Cấp cứu kịp thời thuyền viên bị nạn trên biển

15:36' - 11/05/2020
BNEWS Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 412 cứu nạn thành công cho bệnh nhân tàu QNa 92792 TS gặp nạn trên biển.

Ngày 11/5, đại diện Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam –MRCC (Cục Hàng hải Việt Nam) thông tin, ngày 10/5, Tàu QNa 92792 TS do ông Lê Thanh Phương, trú tại Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng khi đang hành nghề biển thì thuyền viên Trần Văn Cu (1968) mắc phải các triệu chứng méo miệng, co giật từng cơn.

Mặc dù các thuyền viên trên tàu ra sức chăm sóc nhưng tình trạng bệnh của anh Trần Văn Cu không thuyên giảm. Do đó, thuyền trưởng Phương đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã kết nối với Trung tâm y tế hướng dẫn sơ cứu cho thuyền viên bị bệnh. Đồng thời, thẩm tra yếu tố dịch tễ, các thuyền viên trên tàu không có ai có các triệu chứng của COVID-19, không rời tàu và không tiếp xúc với người ngoài tàu trong 14 ngày đến thời điểm hiện tại. 

Tuy nhiên, do hiện nay đang trong thời kỳ dịch COVID-19, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai các biện pháp phối hợp cấp cứu nạn nhân, đồng thời tuân thủ các yêu cầu của phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã ban hành.

Qua quá trình tư vấn y tế từ xa, các y bác sỹ thuộc Trung tâm cấp cứu Tp. Đà Nẵng chẩn đoán bệnh nhân Trần Văn Cu bị tai biến nguy kịch, huyết áp cao và có biểu hiện của liệt nửa người, nếu không được tiếp cận y tế khẩn cấp có thể dẫn đến liệt vĩnh viễn hoặc tử vong.

Thực hiện chỉ đạo quyết liệt từ Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bằng mọi giá phải cứu sống cho thuyền viên đang nguy kịch, lúc 12h50 ngày 10/5, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương rời bến đi cứu nạn cho bệnh nhân.

Sau nhiều giờ hành trình với tốc độ tối đa, lúc 17h05 ngày 10/5 lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QNa 92792 TS cấp cứu cho bệnh nhân đồng thời triển khai các biện phòng, chống dịch bệnh.

Tình trạng bệnh nhân lúc này hết sức nguy kịch, sức khỏe suy yếu do không ăn uống được, mất nhận thức. Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ, bệnh nhân được đưa lên tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế tích cực tại phòng cách ly và khẩn trương hành trình về Đà Nẵng, bàn giao cho các cơ quan chức năng liên quan để đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân Trần Văn Cu bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, hiện đã được chuyển về bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị././

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục