Cập nhật giá lúa tại Cần Thơ
Phát biểu tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2019 của UBND thành phố Cần Thơ với các sở ngành, địa phương được tổ chức chiều 28/2, ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, trong những ngày gần đây, giá lúa trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã tăng thêm từ 100-200 đồng/kg so với thời điểm đầu vụ thu hoạch lúa Đông xuân.
Cụ thể, lúa Jasmine 85 (lúa tươi) hiện có giá từ từ 5.100 - 5.200 đồng/kg, lúa Đài Thơm 8 từ 4.800 - 4.900 đồng/kg, giống lúa IR 50404 từ 4.500 - 4.600 đồng/kg, tăng bình quân từ 100 - 200 đồng/kg.
Ông Hè cũng cho biết, giá thành sản xuất lúa Đông Xuân 2018-2019 trên địa bàn thành phố Cần Thơ dự kiến là 3.000 đồng/kg và giá định hướng là 4.000 đồng/kg.
Tuy giá lúa có tăng nhẹ so với đầu vụ nhưng do giá lúa năm nay vẫn còn thấp hơn giá lúa vụ Đông Xuân 2017- 2018 nên nhiều hộ nông dân có xu hướng trữ lúa lại chờ giá cao hơn mới bán.
Còn theo các doanh nghiệp, giá lúa Đông Xuân năm nay không thể cao như năm trước được vì năm 2018 là năm đặc biệt, tình hình xuất khẩu gạo rất thuận lợi nên giá lúa tăng rất cao.
Một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng cho rằng, đến nay vẫn chưa tiếp cận được vốn vay thêm để triển khai thu mua hết lúa gạo cho nông dân.
Cũng theo ông Hè, nông dân trên địa bàn thành phố đã thu hoạch được gần 50.000 ha trên tổng số 81.264 ha lúa Đông Xuân, năng suất bình quân đạt trên 7 tấn/ha. Số diện tích còn lại dự kiến sẽ thu hoạch hoàn thành trong giữa tháng 3.
Dự kiến sản lượng lúa Đông Xuân 2018-2019 của thành phố Cần Thơ sẽ đạt khoảng 570.000 tấn; trong đó, sản lượng lúa hàng hóa là khoảng 470.000 tấn.
Hiện các tổng công ty, doanh nghiệp trên địa bàn đã ký kết bao tiêu với các hợp tác xã và nông dân như Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, Công ty VINACAM, Công ty Vạn Trường Phát, Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ, Công ty Trung Thạnh… đều thực hiện thu mua lúa của nông dân như hợp đồng bao tiêu đã ký kết. Riêng Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ chỉ tham gia thu mua được 20% diện tích đã bao tiêu.
Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, nguyên nhân thời gian qua giá lúa Đông Xuân giảm là do từ tháng 7/2018, Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu và giảm việc thu mua lúa gạo qua đường tiểu ngạch và chuyển sang thu mua qua đường chính ngạch làm cho các hợp đồng với Trung Quốc bị chậm lại, một số doanh nghiệp bị tồn kho.
Mặt khác, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và Tổng Công ty Lương thực miền Nam thời gian qua chưa có các hợp đồng xuất khẩu gạo lớn nên các doanh nghiệp chưa tập trung thu mua lúa, trong khi nông dân thu hoạch rộ dẫn đến cung vượt cầu và làm cho giá lúa sụt giảm.
Ngoài ra, thời gian qua, các thị trường nhập khẩu gạo chính như Indonesia, Philippines, Malaisia, Trung Quốc chậm mua để chờ giá.
Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp thu mua lúa tạm trữ làm cho giá lúa đã tăng thêm từ 100-200 đồng/kg.
Đặc biệt là sau cuộc họp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với các bộ, ban, ngành, địa phương ngày 26/2 vừa qua tại Đồng Tháp để bàn giải pháp tiêu thụ lúa Đông xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời các doanh nghiệp của Trung Quốc và Indonesia bắt đầu quay lại thu mua gạo của Việt Nam đã làm cho giá lúa tăng lên và việc tiêu thụ cũng nhanh hơn.
Hiện tại, các doanh nghiệp đang tích cực thu mua lúa trong dân nên dự báo trong thời gian tới, giá lúa sẽ còn nhích lên nhưng không thể bằng với giá lúa của năm 2018./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Agribank cam kết đảm bảo cung cấp đủ hạn mức tín dụng cho nông nghiệp
17:02' - 27/02/2019
Agribank cam kết đảm bảo cung cấp đủ hạn mức tín dụng cho nông nghiệp, sẵn sàng đáp ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ lúa gạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng dành gần 100.000 tỷ đồng cho thu mua tạm trữ lúa gạo Đông Xuân
17:08' - 26/02/2019
Các ngân hàng thương mại đã thống nhất lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn, thực hiện thu mua lúa gạo tạm trữ là 6%/năm, tổng số vốn thực hiện chương trình này là 100.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự kiến tháng 3 sẽ tổ chức đấu thầu thu mua lúa gạo
17:29' - 22/02/2019
Dự kiến vào đầu tháng 3 tới, Tổng cục Dự trữ Nhà nước sẽ công bố giá mua và tổ chức đấu thầu thu mua lúa gạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lực mua áp đảo, tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường hàng hóa
10:26'
Tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường năng lượng khi Tổng thống Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Thị trường kim loại cũng khởi sắc với 10 mặt hàng chốt phiên tăng giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng vọt 3% phiên 2/7
08:17'
Giá dầu phiên 2/7 đã tăng vọt 3% sau khi Iran đình chỉ hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, cùng với thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại.
-
Hàng hoá
Phủ sóng hàng chính hãng để “làm sạch” thị trường
15:30' - 02/07/2025
Thời gian qua, cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng được kỳ vọng sẽ có thể tái thiết hệ sinh thái, bảo vệ người tiêu dùng một cách chủ động, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.
-
Hàng hoá
Đồn đoán OPEC+ tăng sản lượng chi phối thị trường dầu
15:30' - 02/07/2025
Giá dầu ít biến động trong phiên 2/7 tại châu Á, khi thị trường đang xem xét tác động từ khả năng nguồn cung gia tăng trong tháng tới, sự suy yếu của đồng USD và các tín hiệu kinh tế trái chiều từ Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
10:50' - 02/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 3/7, giá xăng dầu có thể giảm mạnh từ 6,8 - 7,5% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá cà phê có xu hướng phân hóa, diễn biến trái chiều
09:06' - 02/07/2025
Khép lại phiên giao dịch ngày 1/7, thị trường nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá nhiều mặt hàng. Riêng cà phê ghi nhận xu hướng phân hóa, cà phê Robusta tăng còn giá cà-phê Arabica lại giảm
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ tín hiệu nhu cầu tích cực
08:26' - 02/07/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 1/7 khi nhà đầu tư đánh giá các tín hiệu tích cực về nhu cầu, đồng thời theo dõi cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 6/7 để quyết định sản lượng cho tháng 8/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu vẫn dưới ngưỡng 70 USD/thùng khi thị trường dõi theo quyết định của OPEC+
14:49' - 01/07/2025
Giá dầu ổn định vào chiều 1/7, trong bối cảnh thị trường đánh giá khả năng các nhà sản xuất dầu lớn sẽ tăng sản lượng trong tháng Tám tại cuộc họp sắp tới.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:16' - 01/07/2025
Chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,6% xuống còn 2.198 điểm - mức thấp nhất trong vòng một tuần qua. Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp gây chú ý với giới đầu tư khi nhiều mặt hàng giảm giá