Cập nhật giá lúa tại Cần Thơ

17:55' - 28/02/2019
BNEWS Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tp Cần Thơ cho biết, trong những ngày gần đây, giá lúa trên địa bàn Tp Cần Thơ đã tăng thêm từ 100-200 đồng/kg so với thời điểm đầu vụ thu hoạch lúa Đông xuân.
Thu hoạch lúa Đông Xuân. Ảnh: Lê Thúy Hằng-TTXVN

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2019 của UBND thành phố Cần Thơ với các sở ngành, địa phương được tổ chức chiều 28/2, ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, trong những ngày gần đây, giá lúa trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã tăng thêm từ 100-200 đồng/kg so với thời điểm đầu vụ thu hoạch lúa Đông xuân.

Cụ thể, lúa Jasmine 85 (lúa tươi) hiện có giá từ từ 5.100 - 5.200 đồng/kg, lúa Đài Thơm 8 từ 4.800 - 4.900 đồng/kg, giống lúa IR 50404 từ 4.500 - 4.600 đồng/kg, tăng bình quân từ 100 - 200 đồng/kg.

Ông Hè cũng cho biết, giá thành sản xuất lúa Đông Xuân 2018-2019 trên địa bàn thành phố Cần Thơ dự kiến là 3.000 đồng/kg và giá định hướng là 4.000 đồng/kg.

Tuy giá lúa có tăng nhẹ so với đầu vụ nhưng do giá lúa năm nay vẫn còn thấp hơn giá lúa vụ Đông Xuân 2017- 2018 nên nhiều hộ nông dân có xu hướng trữ lúa lại chờ giá cao hơn mới bán.

Còn theo các doanh nghiệp, giá lúa Đông Xuân năm nay không thể cao như năm trước được vì năm 2018 là năm đặc biệt, tình hình xuất khẩu gạo rất thuận lợi nên giá lúa tăng rất cao.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng cho rằng, đến nay vẫn chưa tiếp cận được vốn vay thêm để triển khai thu mua hết lúa gạo cho nông dân.

Cũng theo ông Hè, nông dân trên địa bàn thành phố đã thu hoạch được gần 50.000 ha trên tổng số 81.264 ha lúa Đông Xuân, năng suất bình quân đạt trên 7 tấn/ha. Số diện tích còn lại dự kiến sẽ thu hoạch hoàn thành trong giữa tháng 3.

Dự kiến sản lượng lúa Đông Xuân 2018-2019 của thành phố Cần Thơ sẽ đạt khoảng 570.000 tấn; trong đó, sản lượng lúa hàng hóa là khoảng 470.000 tấn.

Hiện các tổng công ty, doanh nghiệp trên địa bàn đã ký kết bao tiêu với các hợp tác xã và nông dân như Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, Công ty VINACAM, Công ty Vạn Trường Phát, Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ, Công ty Trung Thạnh… đều thực hiện thu mua lúa của nông dân như hợp đồng bao tiêu đã ký kết. Riêng Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ chỉ tham gia thu mua được 20% diện tích đã bao tiêu.

Theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, nguyên nhân thời gian qua giá lúa Đông Xuân giảm là do từ tháng 7/2018, Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu và giảm việc thu mua lúa gạo qua đường tiểu ngạch và chuyển sang thu mua qua đường chính ngạch làm cho các hợp đồng với Trung Quốc bị chậm lại, một số doanh nghiệp bị tồn kho.

Mặt khác, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và Tổng Công ty Lương thực miền Nam thời gian qua chưa có các hợp đồng xuất khẩu gạo lớn nên các doanh nghiệp chưa tập trung thu mua lúa, trong khi nông dân thu hoạch rộ dẫn đến cung vượt cầu và làm cho giá lúa sụt giảm.

Ngoài ra, thời gian qua, các thị trường nhập khẩu gạo chính như Indonesia, Philippines, Malaisia, Trung Quốc chậm mua để chờ giá.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp thu mua lúa tạm trữ làm cho giá lúa đã tăng thêm từ 100-200 đồng/kg.

Đặc biệt là sau cuộc họp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với các bộ, ban, ngành, địa phương ngày 26/2 vừa qua tại Đồng Tháp để bàn giải pháp tiêu thụ lúa Đông xuân ở Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời các doanh nghiệp của Trung Quốc và Indonesia bắt đầu quay lại thu mua gạo của Việt Nam đã làm cho giá lúa tăng lên và việc tiêu thụ cũng nhanh hơn.

Hiện tại, các doanh nghiệp đang tích cực thu mua lúa trong dân nên dự báo trong thời gian tới, giá lúa sẽ còn nhích lên nhưng không thể bằng với giá lúa của năm 2018./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục