Cập nhật mới nhất về số nạn nhân của vụ rò rỉ thông tin bảo mật Equifax
Hãng xếp hạng tín dụng Equifax ngày 2/10 công bố thông tin điều tra cho thấy có thể còn có thêm 2,5 triệu khách hàng của hãng này bị rò rỉ thông tin trong vụ tấn công mạng hồi tháng 9 vừa qua, nâng tổng số nạn nhân lên 145,5 triệu người.
Trong thông báo, quyền Giám đốc điều hành Equifax Paulino do Rego Barros cho biết con số trên là ước tính mới được công ty an ninh mạng Mandiant đưa ra sau quá trình đánh giá pháp lý về vụ việc.
Theo đó, không có bằng chứng các thủ phạm của vụ tấn công đã xâm nhập các cơ sở dữ liệu bên ngoài nước Mỹ. Đánh giá mới cũng cho thấy số khách hàng Canada bị ảnh hưởng bởi vụ việc là 8.000 người, thấp hơn so với ước tính ban đầu là 10.000 người. Hãng cũng đang tính toán số lượng khách hàng Anh bị rò rỉ thông tin trong vụ này.
Cùng ngày, cựu Giám đốc điều hành Equifax Richard Smith đã tiết lộ thông tin đội an ninh mạng của hãng đã bỏ sót một lỗ hổng an ninh mạng được cảnh báo từ hồi tháng 3/2017.
Trong bản tường trình chuẩn bị cho phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ về vụ việc, ông Smith nêu rõ vào thời điểm đầu tháng 3/2017, Equifax đã nhận được cảnh bảo về lỗ hổng phần mềm từ Đội phản ứng công nghệ khẩn cấp của chính phủ (CERT).
Theo đúng quy định, đội an ninh mạng của hãng phải có biện pháp xử lý trong vòng 48 giờ sau khi nhận được cảnh báo nhưng yêu cầu này đã không được hoàn thành. Tuy nhiên, trong bản tường trình ông Smith không đưa ra giải thích cho sự thiếu sót này.
Cựu CEO Equifax cho rằng chính lỗ hổng bị bỏ sót này đã tạo điều kiện cho thủ phạm thực hiện vụ tấn công và làm rò rỉ nhiều thông tin bảo mật của khách hàng. Ông Smith thừa nhận đã được báo cáo về vụ rò rỉ từ ngày 31/7 nhưng vì không lường được mức độ nghiêm trọng của vụ việc nên tới ngày 22/8 ông mới thông báo cho ban quản trị.
Ông Smith đã từ chức hồi tuần trước nhưng vẫn tham gia quá trình điều tra, theo đó ông sẽ có mặt tại phiên điều trần trước ủy ban chuyên trách của Quốc hội Mỹ vào ngày 3/10. Vì vụ việc được phát hiện từ tháng 7 nhưng tới đầu tháng 9 mới được công bố nên các thương vụ bán cổ phiếu của một số lãnh đạo trong tháng 8 cũng bị điều tra.
Equifax là 1 trong 3 hãng đánh giá tín dụng lớn, quản lý dữ liệu của hơn 820 triệu khách hàng và hơn 90 triệu doanh nhân toàn cầu, cùng với hệ thống dữ liệu của hơn 7.000 nhà tuyển dụng khác.
Thông tin về vụ tấn công mạng được Equifax công bố hôm 7/9 và vụ việc ngay lập tức được xếp là một trong những vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhất trong lịch sử, do các thông tin bị xâm nhập đều là những dữ liệu có giá trị bao gồm số tài khoản ngân hàng, số an sinh xã hội và các thông tin cá nhân quan trọng khác. Vụ tấn công này ước tính ảnh hưởng tới gần một nửa dân số Mỹ, cùng một số lượng chưa xác định khách hàng tại Anh và Canada./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ lập đơn vị đặc biệt về an ninh mạng
16:10' - 26/09/2017
Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) đang xúc tiến thành lập một đơn vị đặc biệt nhằm phát hiện các hành vi sai trái liên quan tới an ninh mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Tấn công mạng tại Canada: Khoảng 100.000 người đã bị đánh cắp thông tin cá nhân
07:59' - 20/09/2017
Công ty Equifax Canada vừa cho biết khoảng 100.000 người tiêu dùng ở nước này có thể đã bị đánh cắp các thông tin cá nhân trong một cuộc tấn công mạng quy mô lớn hồi đầu tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm triệu khách hàng bị ảnh hưởng vì tin tặc tấn công Cơ quan báo cáo tín dụng Mỹ
10:43' - 08/09/2017
Hệ thống máy tính của Cơ quan báo cáo tín dụng Mỹ Equifax bị tin tặc xâm nhập, có thể ảnh hưởng đến 143 triệu khách hàng Mỹ cũng như một số dữ liệu của khách hàng tại Anh và Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Không có vùng cấm, ngoại lệ trong xử lý hàng giả lĩnh vực y tế
15:43'
Bộ Y tế đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn tiếp theo với Bộ Công an nhằm chấn chỉnh công tác phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng: Quốc lộ 20 ách tắc hai chiều do xe container lật ngang đường
15:42'
Vụ tai nạn không gây thương vong về người nhưng gây ách tắc giao thông cả hai chiều trên tuyến quốc lộ này. Các phương tiện nối đuôi nhau "nằm chờ" trên Quốc lộ 20 đoạn qua xã Hà Lâm kéo dài nhiều km.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều tuyến đường tại Tuyên Quang ngập úng sau mưa
13:29'
Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Tuyên Quang, đêm 22, rạng sáng ngày 23/5, trên địa bàn tỉnh có mưa to, rất to, gây ngập úng ở nhiều khu vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2025
12:25'
Giải báo chí năm nay có chủ đề “Đột phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn theo Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị”.
-
Kinh tế & Xã hội
Sau sắp xếp, UBND cấp xã ở Đà Nẵng sẽ có tối đa 4 phòng
12:11'
UBND cấp xã mới sẽ thành lập tối đa 4 phòng chuyên môn và tương đương gồm: Văn phòng HĐND và UBND; Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị (đối với phường) hoặc Phòng Kinh tế (đối với xã)...
-
Kinh tế & Xã hội
Treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng trong ngày Quốc tang
11:05'
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ trong thời gian tổ chức Lễ Quốc tang.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 38 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2024-2025
10:49'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 38 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2024-2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/5/2025
10:25'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/5, sáng mai 24/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính quyền Mỹ thu hồi quyền tuyển sinh quốc tế của Đại học Havard
09:06'
Ngày 22/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Havard.