CASS: Kinh tế Trung Quốc có thể giảm tốc trong năm 2018
Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/12, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS) cho biết, đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ cải thiện trong năm 2017 song sẽ giảm tốc trong năm 2018, do hoạt động đầu tư của chính phủ tăng trưởng chậm lại, giữa bối cảnh các nhà lãnh đạo nước này đang xác định lại động lực tăng trưởng.
Theo CASS, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, trước khi hạ xuống mức 6,7% trong năm tới. Mức dự báo tăng trưởng của CASS trong năm nay cao hơn mức dự của Chính phủ Trung Quốc là 6,5% và vượt mức tăng trưởng 6,7% của năm ngoái, thấp nhất trong hơn 25 năm qua. Mức tăng trưởng đầu tư vào tài sản cố định (FAI) sẽ giảm xuống còn 6,3% trong năm tới, so với mức 7,2% trong 11 tháng kể từ đầu năm nay.Trong khi đó, khảo sát ý kiến các chuyên gia kinh tế học do Bloomberg vừa thực hiện cho hay, mức tăng trưởng FAI trung bình của Trung Quốc năm 2018 sẽ đạt 7,2%.
Thị trường bất động sản hạ nhiệt cũng như công cuộc làm sạch môi trường đã tạo áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc vốn vẫn còn phụ thuộc nhiều vào đầu tư và coi đây như một động lực tăng trưởng chính.Việc hạn chế các rủi ro tài chính là một trong những vấn đề hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, và đây được dự kiến là trọng tâm của một thông cáo sẽ được đưa ra vào tối 20/12, sau khi ban lãnh đạo Trung Quốc nhóm họp tại Bắc Kinh trong tuần này nhằm vạch ra chính sách kinh tế cho năm 2018.
Tại buổi họp báo về "Sách Xanh kinh tế" được Trung Quốc công bố hàng năm, CASS nêu rõ, đầu tư phát triển bất động sản sẽ bị hạn chế do thiếu vốn, trong khi đó việc siết chặt những quy định nhằm kiểm soát các rủi ro nợ trong nước sẽ kìm hãm sự tăng trưởng đầu tư vào cơ sở hạ tầng. CASS cũng dự báo trong năm 2018, chỉ số lạm phát tiêu dùng sẽ cao hơn và doanh số bán lẻ sẽ tương đối ổn định. Việc duy trì tăng trưởng thương mại vững mạnh sẽ là một thách thức đối với Trung Quốc. Ngoài ra, giới phân tích đang hoài nghi về triển vọng thương mại toàn cầu, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ nghĩa bảo hộ kinh tế và chính trị. Thêm vào đó, Fed dự kiến sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất, vốn được xem là nhân tố gây "chảy máu" vốn từ Trung Quốc.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WB đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc như thế nào?
15:36' - 19/12/2017
Ngày 19/12, Ngân hàng Thế giới (WB) đã tăng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay lên mức 6,8%, tăng nhẹ 0,1% so với dự báo đưa ra hồi tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc dự báo sẽ tăng trưởng 6,4% năm 2018
15:21' - 19/12/2017
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 19/12 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2017 lên 6,8%, cao hơn so với mức dự báo tăng 6,7% đưa ra hồi tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đánh giá kết quả hoạt động kinh tế năm 2017
19:08' - 18/12/2017
Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Trung Quốc khai mạc ngày 18/12 với việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu đánh giá kết quả hoạt động kinh tế năm 2017 và xây dựng kế hoạch cho năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.