Cây xanh đô thị của Việt Nam chỉ bằng 1/10 của thế giới
Ngày 25/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam phối hợp với Cục Hạ tầng kỹ thuật , Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo khoa học Cây xanh đô thị với phát triển đô thị xanh, bền vững.
Tại hội thảo, Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam cho biết, đây là cơ sở để hiệp hội có kiến nghị về công tác trồng và bảo vệ cây xanh lên Bộ Xây dựng, Tp. Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.
Những ý kiến góp ý của các nhà khoa học cũng sẽ được tổng hợp để đề xuất với Quốc hội xây dựng Luật Quản lý cây xanh đô thị nhằm tạo nên cơ sở pháp lý trong các vấn đề cây xanh tại các đô thị của Việt Nam.
Theo Cục Hạ tầng kỹ thuật, hiện nay tỷ lệ cây xanh trên mỗi người dân tại các đô thị của Việt Nam ở mức từ 2 đến 3 m2/người, trong khi chỉ tiêu xanh tối thiểu của Liên hợp quốc là 10 m2 và chỉ tiêu của các thành phố hiện đại trên thế giới từ 20 đến 25 m2, nghĩa là cây xanh đô thị của Việt Nam chỉ bằng 1/5 đến 1/10 của thế giới. Nhiều đô thị, đặc biệt là các đô thị lớn, tỷ lệ cây xanh thấp do thiếu quy hoạch cây xanh, chưa quan tâm đúng mức sự phát triển của không gian xanh. Đặc biệt việc trồng cây xanh chưa đúng cách, cây trồng không phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên thiếu sức sống, cây mục dễ có nguy cơ bật gốc. Đ ể phát triển cây xanh một cách bền vững thì cần phải tổ chức một cách đồng bộ từ công tác quy hoạch cây xanh, thiết kế chi tiết cho từng tuyến p hố đến việc quản lý, trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật.Việc trồng cây xanh có giá trị vô cùng quan trọng mang lại giá trị đô thị lâu dài. Quy hoạch đô thị cần phải đặt yếu tố “xanh” lên hàng đầu.
Không gian xanh đô thị không chỉ có cây xanh đường phố, công viên, mặt nước mà cần phải có cái nhìn toàn diện hơn bao gồm các hành lang xanh, vành đai xanh, khu sinh thái, khu sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, vùng trồng hoa, vùng bảo tồn cây xanh, trục cảnh quan.
Cục Hạ tầng kỹ thuật cho biết, hiện một số tỉnh, thành phố đã tổ chức lập quy hoạch cây xanh như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Tây Ninh...Nhiều đô thị hiện đang đầu tư chỉnh trang, trồng mới cây xanh trên các tuyến phố, nhiều đường phố có cây trồng đặc trưng tạo nên những hàng cây đẹp đặc trưng như ở Nha Trang, Vũng Tàu, Tây Ninh, Hải Phòng...
Quy hoạch cây xanh đô thị được thể hiện trong quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết ở các đô thị và các dự án đầu tư khu đô thị.
Ở các khu đô thị mới lập quy hoạch bắt buộc phải dành từ 30 đến 40% quỹ đất cây xanh, mặt nước trong quy hoạch và định hướng cho sự phát triển dài hạn ở khu đô thị yếu tố cảnh quan môi trường và hệ thống cây xanh đã được chú ý, đầu tư một cách bài bản. Ngay khi mới hình thành, chủ đầu tư đã lựa chọn, quy hoạch trồng cây xanh cùng với đầu tư hạ tầng kỹ thuật
Theo Tiến sỹ, Kiến trúc s ư Lê Thị Bích Thuận, tại Việt Nam các quy định về diện tích bình quân của cây xanh khu đô thị mới chỉ ở mức tối thiểu và giới hạn trong khái niệm “không gian xanh”, chưa làm rõ cách tiếp cận hệ thống không gian trống; trong đó không gian xanh chỉ là một bộ phận cấu thành. Cây xanh trong đô thị cần được tổ chức thành nhiều cấu trúc khác nhau như hành lang bảo vệ sông suối, đồi cây, công viên, vườn hoa, tuyến cây trục phố, vườn cây gia đình. Trong đô thị xanh nên liên tục có khoảng vườn cây xanh với khoảng cách 200 m, với diện tích tối thiểu là 0,1 ha sẽ có tác dụng tốt làm mát không khí và tạo điều kiện thông gió cho khu vực.Đối với đô thị trung bình và nhỏ nên tạo ra không gian thảm thực vật đặc biệt như vườn ươm cây, sản xuất nông nghiệp sạch, rừng tự nhiên…để có thể tham gia vào không gian đô thị, bà Thuận đề xuất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội quy hoạch xây dựng công viên cây xanh kết hợp đô thị hai bên sông Hồng
13:49' - 19/12/2016
Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ mời tư vấn quốc tế nghiên cứu quy hoạch hai bên sông Hồng.
-
Kinh tế xã hội
Dịch chuyển hàng cây xanh phố Kim Mã để xây đường sắt Nhổn – ga Hà Nội
20:05' - 11/10/2016
Sáng 11/10/2016, hàng cây xanh trên phố Kim Mã bắt đầu được cắt tỉa, chặt hạ, di chuyển để phục vụ thi công dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn – Ga Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng trăm cây xanh trồng dưới đường điện cao thế tại Hà Nội
11:50' - 09/10/2016
Tại Hà Nội, hàng trăm cây xanh được trồng ngay dưới chân lưới điện cao áp khiến người dân không khỏi lo ngại về sự an toàn tính mạng cũng như gây cháy nổ, mất an toàn lưới điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Nông dân Việt Nam với khát vọng vươn mình
13:17'
Sau 40 năm đổi mới, nông dân Việt Nam không chỉ làm nên kỳ tích xuất khẩu nông sản mà còn đứng trước yêu cầu chuyển đổi để thích ứng với kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp giữ vững mục tiêu không có tàu vi phạm IUU
12:56'
Từ năm 2024 đến nay, tỉnh Đồng Tháp không có trường hợp tàu cá vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước quyết tâm góp phần gỡ thẻ vàng EC.
-
Kinh tế xã hội
Tiêu thụ điện tiếp tục lập kỷ lục mới
12:35'
Hệ thống điện quốc gia ngày 27/5 ghi nhận mức tiêu thụ điện cao kỷ lục mới, trong đó miền Bắc tiếp tục xác lập đỉnh mới cả về công suất cực đại và sản lượng tiêu thụ sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài.
-
Kinh tế xã hội
Từ ngày 7 - 8/6 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX
12:25'
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ được tổ chức trọng thể với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Đột phá - Hợp tác - Phát triển”.
-
Kinh tế xã hội
Cầu Long Biên thông xe trở lại, giảm áp lực giao thông cửa ngõ Thủ đô
11:42'
Sáng sớm, dòng xe máy, xe đạp nối nhau lăn bánh qua cầu Long Biên (thông xe trở lại từ 0h ngày 28/5) sau gần hai tháng tạm dừng khai thác phần đường bộ để phục vụ sửa chữa.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Trị mở chiến dịch 30 ngày đêm làm sạch dữ liệu đất đai
09:40'
Quảng Trị phát động đợt cao điểm 30 ngày đêm làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai, phấn đấu đến cuối tháng 6/2026 có hơn 50% thửa đất đạt tiêu chí “đúng - đủ - sạch - sống”.
-
Kinh tế xã hội
Tây Ninh chấp thuận chủ trương lập Quy hoạch chung đô thị mới Đức Hòa
09:37'
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Hồng Thanh, tỉnh đồng ý chủ trương lập Quy hoạch chung đô thị mới Đức Hòa với phạm vi gồm 7 xã.
-
Kinh tế xã hội
Cầu Long Biên (Hà Nội) chính thức thông xe sau hơn 2 tháng sửa chữa
08:32'
Sau hơn 2 tháng sửa chữa, từ 0 giờ ngày 28/5/2026, cầu Long Biên (Hà Nội) đã cho xe máy, xe thô sơ và người đi bộ lưu thông trở lại ở cả hai chiều.
-
Kinh tế xã hội
Dông lốc khiến một người bị thương và 35 ngôi nhà tốc mái ở Lào Cai
08:06'
Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền các địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng theo phương châm "bốn tại chỗ" nhanh chóng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN