CEO của Telegram đối mặt với 12 cáo buộc hình sự tại Pháp
Giới chức Pháp đang phản pháo lại những cáo buộc cho rằng vụ bắt giữ Giám đốc điều hành (CEO) ứng dụng nhắn tin Telegram vào cuối tuần qua là mang động cơ chính trị.
Ngày 27/8, Công tố viên thủ đô Paris của Pháp, bà Laure Beccuau, thông báo CEO Telegram Pavel Durov bị bắt để điều tra về 12 cáo buộc hình sự. Bà cho biết vụ bắt giữ diễn ra trong khuôn khổ một cuộc điều tra tư pháp bắt đầu từ ngày 8/7, tiếp sau cuộc điều tra do đơn vị chống tội phạm mạng thuộc Văn phòng Công tố Paris khởi xướng.Cuộc điều tra này liên quan đến các cáo buộc về các giao dịch bất hợp pháp, tàng trữ hoặc cung cấp hình ảnh khiêu dâm của trẻ vị thành niên….Ngoài ra, cảnh sát Pháp cũng điều tra xung quanh hành vi từ chối cung cấp thông tin hoặc tài liệu cần thiết khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu để thực hiện các hoạt động giám sát hợp pháp.
Bà Beccuau cũng lưu ý rằng việc giam giữ ông Durov có thể kéo dài tới 96 giờ kể từ ngày 24/8, theo thủ tục áp dụng đối với tội phạm có tổ chức. Khi thời gian thẩm vấn đầu tiên kết thúc, ông Durov có thể được trả tự do hoặc bị buộc tội danh và tiếp tục bị giam giữ. Trước đó cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phủ nhận việc bắt giữ nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin Telegram người Nga Pavel Durov mang động cơ chính trị, nhấn mạnh việc đưa ra phán quyết vụ án tùy thuộc vào các thẩm phán điều tra.Còn ngày 26/8, hãng tin TASS đưa tin người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 26/8 cho biết Nga chưa nắm rõ cáo buộc cụ thể nào đối với tỷ phú Durov hiện đang bị giam giữ tại Pháp. Quan chức Nga cho rằng không nên vội đưa ra kết luận trước khi ông Durov bị khép tội. Hãng tin này cũng cho biết Đại sứ quán Nga tại Pháp đang thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ quyền của tỷ phú Durov và tìm cách tiếp cận lãnh sự với ông, nhưng "cho đến nay phía Pháp vẫn tránh tham gia vào vấn đề này".
Ngày 24/8 vừa qua, tỷ phú Pavel Durov, người Nga đồng thời mang quốc tịch Pháp, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) cũng như Saint Kitts và Nevis (1 quốc gia vùng Caribe), đã bị bắt giữ tại Pháp để phục vụ một cuộc điều tra sơ bộ của cảnh sát tập trung vào cáo buộc ứng dụng Telegram thiếu các biện pháp kiểm duyệt. Với gần 1 tỷ người dùng, Telegram là ứng dụng đặc biệt có ảnh hưởng ở Nga và các nước thuộc Liên Xô trước đây.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin: Chưa có cáo buộc cụ thể liên quan vụ bắt giữ nhà sáng lập Telegram
08:55' - 27/08/2024
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga chưa nắm rõ cáo buộc cụ thể nào đối với nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin Telegram, tỷ phú Pavel Durov hiện đang bị giam giữ tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Telegram – “tâm bão” của giới công nghệ toàn cầu
12:01' - 26/08/2024
Trong một diễn biến bất ngờ, ông Pavel Durov, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Telegram, đã bị bắt ở Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K
20:30' - 11/07/2025
Công an thành phố Hà Nội xác định, tính đến ngày 2/7, đã có 27 người đến phòng khám của Hương để khám bệnh. Tổng số tiền Hương thu của bệnh nhân là 123 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xe máy điện giả nhãn hiệu liên tỉnh
17:32' - 11/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là xe máy điện.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắc Ninh: Khởi tố 14 đối tượng cướp tài sản và gây rối trật tự công cộng
14:42' - 11/07/2025
Căn cứ chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với B.D.M. và L.M.V về tội “Cướp tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng bị truy nã quốc tế lẩn trốn tại Phú Quốc
14:18' - 11/07/2025
Ngày 11/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an đặc khu Phú Quốc bắt giữ một người nước ngoài đang bị truy nã quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn bị tuyên phạt 30 năm tù
12:49' - 11/07/2025
Sau 17 ngày xét xử và nghị án, sáng 11/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn).
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án vụ Phúc Sơn: Hành vi của Nguyễn Văn Hậu đã thao túng, làm suy thoái, biến chất hàng loạt cán bộ, đảng viên
10:31' - 11/07/2025
Sau 17 ngày xét xử và nghị án, sáng 11/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn).
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng truy nã nguy hiểm nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam
08:38' - 11/07/2025
Lực lượng chức năng phát hiện, Vòng Cóng Phúc là đối tượng đang bị truy nã theo Quyết định số 4064 ngày 24/3/2025 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai về hành vi cướp tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ kiện bang California liên quan đến giá trứng gà
21:25' - 10/07/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện bang California, cáo buộc các quy định liên quan đến trứng và trang trại nuôi gà trong luật chống ngược đãi động vật.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ đối tượng kinh doanh online trốn thuế với doanh thu hơn 800 tỷ đồng
13:01' - 10/07/2025
Từ năm 2020 đến nay, đối tượng này bán nhiều hàng hóa như phụ kiện, túi xách, đồng hồ, kim cương… của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới nhưng không kê khai, nộp thuế theo quy định.