CH Czech có mức độ ô nhiễm môi trường nặng nề nhất châu Âu

11:10' - 20/07/2023
BNEWS CH Czech là một trong số các quốc gia thành viên có mức độ ô nhiễm nặng nề nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Theo một báo cáo nghiên cứu về mức độ môi trường vừa được công bố, CH Czech là một trong số các quốc gia thành viên có mức độ ô nhiễm nặng nề nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Kết luận về sự tụt hậu nêu trên của CH Czech so với phần lớn các quốc gia EU khác được thể hiện qua Chỉ số Thịnh vượng và Sức khỏe Tài chính, do Cổng thông tin phân tích châu Âu về dữ liệu kết hợp với ngân hàng Ceska Sporitelna của CH Czech tiến hành.

Đây là nghiên cứu dựa trên dữ liệu công khai và so sánh các quốc gia châu Âu trong 10 lĩnh vực khác nhau có liên quan đến sự thịnh vượng của đất nước và chất lượng cuộc sống của người dân.

 

Theo đó, ở hạng mục "Tình trạng môi trường", CH Czech đứng thứ 22/27 quốc gia thành viên EU, thuộc số quốc gia ô nhiễm nhất ở châu Âu, bất chấp thực tế người dân Czech lại dẫn đầu châu Âu về phân loại rác thải.

Theo các chuyên gia, khí thải công nghiệp là nguyên nhân dẫn đến kết quả tồi tệ trên của CH Czech, khi đã tăng tới 11% so với cùng kỳ năm trước và hiện cao thứ 9 tại châu Âu. Lượng khí thải công nghiệp của quốc gia Trung Âu này cao do nền công nghiệp của đất nước sử dụng nhiều năng lượng và tỷ lệ đáng kể của các nguồn hóa thạch trong hỗn hợp năng lượng.

Trên thực tế, CH Czech vẫn là một trong những quốc gia công nghiệp hóa nhất trong EU. Năm 2022 ngành công nghiệp chiếm 26% tổng giá trị gia tăng tính theo GDP, cao hơn 7% so với mức trung bình chung của EU.

Chuyên gia phân tích dữ liệu châu Âu của CH Czech, Milan Marik, chỉ rõ thực chất của nền kinh tế cũng đặt ra gánh nặng lớn hơn với môi trường, đòi hỏi đầu tư nhiều hơn cho bảo vệ môi trường. Theo chuyên gia này, CH Czech vẫn là quốc gia trong nhóm ô nhiễm môi trường nhất châu Âu, dù đã đầu tư 2,6% GDP cho bảo vệ môi trường - mức cao thứ 4 trong EU.

Lượng khí thải cao cũng được phản ánh trong số liệu thống kê về các trường hợp tử vong do bị ô nhiễm không khí. Cụ thể, theo Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe quốc tế, trung bình mỗi năm hơn 3.200 người ở CH Czech tử vong vì nguyên nhân này. Tính theo đầu người, đây là tỷ lệ cao thứ 21/27 trong các quốc gia EU.

Ngoài khí thải công nghiệp, hạn hán cũng là một vấn đề cơ bản với môi trường của CH Czech. Trong hai thập kỷ qua, trung bình 16,25% lãnh thổ quốc gia này bị ảnh hưởng do hạn hán, là mức tồi tệ nhất trong toàn EU. Theo các chuyên gia, về lâu dài tình trạng hạn hán cũng có nguy cơ khiến sức chống chịu và khả năng hấp thu CO2 của cây cối kém đi, làm cho môi trường càng thêm ô nhiễm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra CH Czech đang làm rất tốt trong việc duy trì lượng khí thải thấp từ giao thông vận tải. Tính theo bình quân đầu người, quốc gia Trung Âu này chỉ tạo ra 1.182 kg khí nhà kính/năm, là mức tốt thứ 4 trong EU. Theo chuyên gia Marik, kết quả trên có được nhờ quốc gia này có phương tiện giao thông công cộng chất lượng cao. Theo kết quả khảo sát mới nhất của Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace), phương tiện giao thông công cộng của CH Czech đứng thứ 11/30 quốc gia tại châu Âu, trong đó phương tiện công cộng của thủ đô Praha được xếp hạng tốt thứ 4 trong số các thành phố châu Âu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục