Chất lượng môi trường nước đang diễn biến phức tạp

11:43' - 01/12/2016
BNEWS Ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết chất lượng môi trường nước, đặc biệt là nước sông, đang có diễn biến phức tạp.
Chất lượng môi trường nước đang diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa: TTXVN.
Ngày 1/12, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổ chức JICA (Nhật Bản), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, đây là dự án hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản về “Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông”. 
Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, chất lượng môi trường nước, đặc biệt là nước sông đang có diễn biến phức tạp, nhiều nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng như các đoạn chảy qua khu vực nội thành, nội thị, khu công nghiệp, làng nghề… Việt Nam đã dành nhiều sự quan tâm đối với môi trường nước tại lưu vực sông thông qua việc ban hành cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật và hàng loạt biện pháp cụ thể. Một trong những biện pháp đó là huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực và sự hỗ trợ của hợp tác quốc tế. Dự án nhằm tăng cường năng lực xây dựng và thực thi pháp luật, nâng cao khả năng thực thi pháp luật cho cán bộ ngành tài nguyên môi trường, trong đó có cán bộ ở địa phương. Dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường lưu vực sông, góp phần đưa Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 vào thực tiễn. 
Ông Naoki Kakioka, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, đến nay, Dự án đã hoàn thành những công việc ban đầu, thu thập được các dữ liệu cơ bản để thực hiện các dự án thí điểm. Kết quả đầu ra của Dự án sẽ góp phần giúp Bộ tăng năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông. Ông Naoki Kakioka nhấn mạnh cần đưa những dự thảo thông tư vào danh sách ban hành văn bản pháp luật trong năm 2017 để đảm bảo tiến độ đề ra. 
Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, Nhật Bản cũng đã từng trải qua thời kỳ tương tự như Việt Nam hiện nay, bởi vậy phía JICA sẽ cố gắng phản ánh tối đa kỹ thuật và kinh nghiệm vào trong những hoạt động của Dự án để giúp Việt Nam rút ngắn khoảng cách và cải thiện môi trường nước lưu vực sông hiệu quả nhất. Lộ trình quản lý môi trường nước lưu vực sông theo phương thức quản lý tổng hợp tài nguyên nước cần thiết lập cơ chế điều phối mới, tại các sông liên tỉnh với quyền lực và trách nhiệm giải trình nhiều hơn. 
Thực hiện từ 2016-2018, Dự án “Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông” gồm các hoạt động rà soát văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực này, phân định chức năng nhiệm vụ, xây dựng dự thảo 6 thông tư, đánh giá năng lực và nhu cầu tăng cường, xây dựng kế hoạch và thực hiện các dự án thí điểm tại lưu vực sông Cầu và sông Đồng Nai, xây dựng kế hoạch, lộ trình cải thiện quản lý môi trường nước lưu vực sông cũng như chia sẻ các kết quả đầu ra nhằm cải thiện chất lượng môi trường nước lưu vực sông./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục