Châu Á dẫn đầu cuộc cách mạng công nghệ xanh toàn cầu
Theo báo cáo được công bố tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2025, sự tiến bộ này được thúc đẩy bởi nền công nghiệp vững mạnh và các chính sách hỗ trợ.
Báo cáo có tiêu đề "Phát triển bền vững: Báo cáo thường niên năm 2025 của Châu Á và Thế giới - Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu: Châu Á hướng đến mục tiêu xanh" đã nhấn mạnh những bước tiến quan trọng của khu vực trong năng lượng tái tạo.
Theo báo cáo, Trung Quốc hiện đang khai thác 85% công suất năng lượng mới từ năng lượng tái tạo, trong khi Indonesia và Singapore đi đầu trong công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là những quốc gia dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu về công nghệ pin lithium – một yếu tố quan trọng trong quá trình điện khí hóa giao thông.
Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng dẫn đầu trong ngành công nghiệp hydro xanh đang mở rộng của khu vực, khi Châu Á hiện chiếm gần 70% công suất điện phân hydro trên thế giới.
Báo cáo cũng chỉ ra rằng các quốc gia phát thải lớn nhất châu Á, chẳng hạn như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản và Saudi Arabia, đã đặt ra các mục tiêu khí hậu tham vọng. Đáng chú ý, hầu hết các nền kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã xây dựng các chiến lược và kế hoạch hành động khí hậu toàn diện nhằm thực hiện Kế hoạch thích ứng quốc gia và Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).
Dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể, báo cáo lưu ý rằng vẫn còn sự chênh lệch giữa các quốc gia trong cam kết phát triển bền vững. Một số nước đã có bước tiến mạnh mẽ, trong khi một số khác vẫn còn nhiều thách thức phía trước.
Báo cáo khẳng định, là nơi sinh sống của hơn một nửa dân số thế giới, đóng góp khoảng 50% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên thế giới và chịu trách nhiệm hơn một nửa lượng khí thải CO2 toàn cầu, Châu Á có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc hỗ trợ hộ gia đình lắp đặt thiết bị năng lượng tái tạo
14:00' - 16/03/2025
Chính quyền thành phố Gunsan thuộc tỉnh Jeolla Bắc của Hàn Quốc hôm 16/3 cho biết, thành phố sẽ thúc đẩy “Dự án hỗ trợ trợ cấp địa phương năm 2025 cho việc phân phối năng lượng tái tạo cho nhà ở”.
-
Kinh tế & Xã hội
Quy hoạch hợp lý phát triển năng lượng tái tạo ở Cà Mau
16:20' - 11/03/2025
Cà Mau là địa phương có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và điện mặt trời, nhờ vào vị trí ven biển, khí hậu thuận lợi và nhiều điều kiện tự nhiên ưu đãi.
-
Chính sách mới
Chính sách ưu đãi phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới
19:52' - 04/03/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 58/2025/NĐ-CP ngày 3/3/2025 quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan cơ bản 10% dù đạt thỏa thuận thương mại
10:10'
Ông Trump cũng cho biết thêm rằng các nước có thể được miễn trừ khi đưa ra các điều khoản thương mại quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động giao thông đường không ở Ấn Độ và Pakistan đình trệ khi căng thẳng gia tăng
10:10'
Chính phủ Ấn Độ ngày 9/5 đã quyết định kéo dài lệnh đóng cửa 28 sân bay trên toàn quốc đến 5h29 sáng ngày 15/5, bắt đầu từ ngày 10/5.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump để ngỏ "mức thuế hợp lý" 80% đối với Trung Quốc
07:22'
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump viết: "Mức thuế 80% đối với Trung Quốc có vẻ hợp lý".
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,1% giữa "bão" thuế quan
18:55' - 09/05/2025
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng Tư, xuất khẩu của nước này tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 0,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Hình ảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít ở Moskva
16:18' - 09/05/2025
Ngày 9/5, cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2025) trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra hùng tráng trên Quảng trường Đỏ ở Moskva và nhiều nơi của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14' - 09/05/2025
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17' - 09/05/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13' - 09/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10' - 09/05/2025
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.