Châu Á lên kế hoạch ứng phó với tác động từ Brexit
Tại Ấn Độ, Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley cho biết nước này đã chuẩn bị tốt để đối phó với các tác động của việc nước Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Theo ông Jaitley, Chính phủ Ấn Độ và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, Ngân hàng trung ương) cũng như các cơ quan hữu quan đang phối hợp chặt chẽ với nhau để đối phó với bất kỳ sự bất ổn nào trong ngắn hạn và đảm bảo giảm thiểu các tác động đối với nền kinh tế trong nước.
Tại Hàn Quốc, các nhà hoạch định chính sách kinh tế chủ chốt của nước này đã họp khẩn cấp để thảo luận biện pháp bình ổn thị trường tài chính trong nước sau cuộc trưng cầu ở nước Anh. Cuộc họp do Thứ trưởng Tài chính Choi Sang Mok chủ trì.
Bộ Tài chính ra tuyên bố sau cuộc họp cho biết các đại biểu tham dự đã nhất trí "nỗ lực hết sức ở cấp trung ương nhằm giảm thiểu mọi tác động tiêu cực của Brexit đối với nền kinh tế Hàn Quốc".
Cuộc họp cũng nhất trí tăng cường giám sát thị trường tiền tệ và các dòng vốn đầu tư nước ngoài nhằm ổn định thị trường tài chính và tiền tệ.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết Trung Quốc tôn trọng lựa chọn của người dân Anh, đồng thời hy vọng nước Anh và EU sẽ thảo luận về tiến trình "xứ sở sương mù" rời khỏi liên minh sớm nhất có thể.
Bà nhấn mạnh "một châu Âu thịnh vượng và ổn định là mối quan chung của tất cả các bên".
Trước đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về Brexit là bước chuyển biến và còn quá sớm để có thể đánh giá điều này sẽ ảnh hưởng đến các nền kinh tế châu Á và các khu vực khác như thế nào.
Nhà lãnh đạo Singapore nhận định kết quả này phản ánh sự lo lắng của người dân Anh về vấn đề nhập cư, sự bức xúc khi phải thương lượng và thích ứng với các đối tác châu Âu, cũng như nguyện vọng lấy lại bản sắc và chủ quyền.
Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng trên thực tế, xu hướng từ bỏ và quay lưng của một số nước sẽ dẫn đến sự suy giảm về an ninh, thịnh vượng và tương lai mơ hồ hơn.
Còn Thủ tướng Malaysia Najib Razak đánh giá Brexit là sự kiện mang tính lịch sự và chưa có tiền lệ. Sau khi cho rằng một thời kỳ bất ổn của thị trường tài chính sẽ xảy ra, ông cho biết Malaysia sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến và thận trọng trước bất kỳ nguy cơ mới về kinh tế nào.
Tuy nhiên, ông nhận định sự kiện Brexit sẽ không ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Malaysia. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cũng cho rằng ảnh hưởng của Brexit đối với nước này sẽ hạn chế, song Jakarta sẽ theo dõi chặt chẽ tác động đến các thỏa thuận song phương của Indonesia với nước Anh và EU.
Bộ trưởng Tài chính Philippines Cesar Purisima nhấn mạnh hậu quả trước mắt của việc nước Anh rời EU sẽ là sự rối loạn thị trường tài chính toàn cầu và ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia ở các mức độ khác nhau.
Ông nêu rõ trong ngắn hạn, sẽ có những phản ứng cảm tính trước những nguy cơ và bất ổn ngày càng tăng trên thị trường tài chính toàn cầu.
Tuy nhiên, ngân hàng Credit Suisse đánh giá ảnh hưởng trực tiếp của việc nước Anh rút khỏi EU là rất hạn chế do xuất khẩu của châu Á vào thị trường Anh không đáng kể.
Theo cơ quan trên, trong số các nền kinh tế châu Á thì Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) và Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều hơn cả.
Xuất khẩu của Singapore vào nước Anh chiếm 2% GDP, cao hơn các nền kinh tế khác trong khu vực. Hong Kong và Singapore xuất khẩu chủ yếu là dịch vụ sang nước Anh, trong khi Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là hàng hóa.
Các chuyên gia kinh tế thuộc Credit Suisse nhận định rằng các lĩnh vực liên quan đến hàng hóa và chế biến xuất khẩu dễ bị tổn thương hơn cả.
Ở góc độ vĩ mô, tác động của Brexit đến các nền kinh tế châu Á có thể tăng gấp 2 hoặc 3 lần, trong đó Singapore và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do thị phần xuất khẩu của hai nước này vào thị trường EU chiếm từ 6% đến 7% GDP.
Các dòng vốn sẽ bị ảnh hưởng, nhưng điều này sẽ không khiến các ngân hàng trung ương châu Á thay đổi chính sách.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Scotland kêu gọi thảo luận ngay với EU để ở lại khối này
06:45' - 26/06/2016
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố Edinburgh muốn thảo luận ngay lập tức với Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ vị trí của Scotland trong EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: CH Ireland và Bắc Ireland bác đề xuất trưng cầu dân ý sáp nhập hai vùng
20:16' - 25/06/2016
Ngoại trưởng CH Ireland Enda Kenny cho rằng thời điểm này có quá nhiều “vấn đề quan trọng hơn” cần phải giải quyết chứ không phải là câu chuyện về sự sáp nhập này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Hơn một triệu người Anh ký kiến nghị đòi trưng cầu dân ý lại
19:13' - 25/06/2016
Ủy ban kiến nghị thuộc Nghị viện Anh, nơi đang xem xét liệu có trình đề xuất này lên Hạ viện hay không, dự kiến sẽ họp và thảo luận về vấn đề này vào ngày 28/6.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Ngoại trưởng 6 nước thành viên sáng lập EU họp khẩn cấp
18:20' - 25/06/2016
Ngoại trưởng Đức tuyên bố nhóm 6 nước thành viên sáng lập EU muốn gửi thông điệp rằng "Chúng tôi sẽ không để ai lấy mất châu Âu của mình".
-
Kinh tế Thế giới
Được-mất đối với kinh tế châu Âu hậu Brexit
14:52' - 24/06/2016
Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD từ năm 1985, trong khi giá vàng lên mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 3/2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/12
21:31'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 11/12.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội định cư nhanh tại Mỹ với giá 1 triệu USD
18:00'
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết đã có khoảng 10.000 người xếp chỗ trong giai đoạn tiền đăng ký và ông kỳ vọng con số này sẽ còn tăng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch yêu cầu du khách nước ngoài cung cấp lịch sử mạng xã hội
16:21'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất buộc công dân 42 nước trong diện miễn thị thực cung cấp lịch sử mạng xã hội 5 năm khi xin ESTA, nhằm siết chặt kiểm soát nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các công ty lớn của Mỹ cắt giảm lao động trong năm nay nối dài
16:21'
Nhiều tập đoàn lớn tiếp tục cắt giảm nhân sự năm 2025, khi AI và yêu cầu tối ưu chi phí buộc doanh nghiệp tái cấu trúc mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
16:05'
Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Bản cập nhật Kinh tế Trung Quốc, theo đó nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lên 4,9%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tốc độ tăng chi phí lao động chậm lại trong quý III/2025
15:49'
Chi phí lao động tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo trong quý III/2025, khi thị trường việc làm hạ nhiệt, làm giảm tốc độ tăng lương – một tín hiệu tích cực cho triển vọng lạm phát của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng IndiGo hé lộ kẽ hỡ trong quản trị doanh nghiệp Ấn Độ
15:26'
Sự cố hủy 3.000 chuyến bay của IndiGo cho thấy nguy cơ khi một ngành bị chi phối bởi vài tập đoàn lớn, làm dấy lên tranh luận về cạnh tranh, rủi ro hệ thống và vai trò quản lý của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine khởi động thảo luận cấp cao với Mỹ về phục hồi kinh tế sau xung đột
11:45'
Ngày 10/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo ông đã có cuộc trao đổi trực tuyến “hiệu quả” với phía Mỹ về kế hoạch tái thiết Ukraine và phục hồi kinh tế sau xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng săn lùng ưu đãi trong mùa mua sắm dịp lễ
10:44'
Lạm phát và kinh tế bất ổn khiến người tiêu dùng Mỹ ưu tiên giá rẻ, đẩy các chuỗi giảm giá tăng trưởng mạnh, trong khi nhóm giàu vẫn chi tiêu ở cửa hàng xa xỉ nhưng cũng tìm đến hàng giá trị.

Các nước châu Á bàn phương cách ứng phó với tác động từ Brexit. Ảnh minh họa: Getty Images