Châu Âu đặt mục tiêu dẫn đầu toàn cầu về sản xuất vaccine ngừa COVID-19
Đây là tuyên bố được Ủy viên Thị trường nội địa Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton đưa ra trong bài phát biểu ngày 26/3 tại Tây Ban Nha.
Theo ông Breton, đến mùa Hè, khoảng giữa tháng 7, châu Âu cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho đủ một lượng người nhất định nhằm đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng toàn cầu. Đến cuối năm, châu Âu cần đạt năng lực sản xuất từ 2-3 tỷ liều vaccine.
Trong tuyên bố chung đưa ra cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) khuyến cáo cần đưa thủy thủ, tiếp viên và phi công là danh sách "lao động thiết yếu" và được ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Tuyên bố nêu rõ thủy thủ, tiếp viên và phi công là những người có công việc đòi hỏi đi lại xuyên biên giới, do đó, tại một số nước, những người này cần xuất trình giấy chứng nhận họ đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 như một điều kiện để được nhập cảnh.
Do đó, các tổ chức trên khuyến cáo các nước đưa thủy thủ, tiếp viên và phi công vào danh sách "lao động thiết yếu", được ưu tiên tiêm vaccine phòng bệnh.
Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học Sheffield và Đại học Oxford (Anh) cho thấy một liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho phản ứng miễn dịch tương tự như khi nhiễm virus SARS-CoV-2 một cách tự nhiên và có thể bảo vệ những người từng mắc bệnh trước các biến thể của loại virus này.
Tháng 12 vừa qua, Anh đã nới rộng giãn cách thời gian giữa các lần tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech từ 3 tuần lên đến 12 tuần.
Nhà chức trách nước này tin tưởng vào kết quả phân tích rằng việc tiêm mũi đầu tiên vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca có thể tạo ra kháng thể mạnh bảo vệ con người.
Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Sheffield và Đại học Oxford, với sự hỗ trợ của Hiệp hội Miễn dịch SARS-CoV-2 Anh, 99% số người được tiêm 1 liều vaccine của Pfizer/BioNTech cho phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.
Để đưa ra được kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 237 người, và phát hiện rằng phản ứng của kháng thể và tế bào T ở những người chưa từng mắc COVID-19 giống với những bệnh nhân lây nhiễm virus SARS-CoV-2 một cách tự nhiên.
Những người từng mắc bệnh có phản ứng miễn dịch mạnh và rộng hơn, với phản ứng tế bào T cao hơn khoảng 6 lần so với những người không bị mắc bệnh.
Do đó, theo các nhà nghiên cứu, việc tăng cường phản ứng kháng thể đã có từ trước có thể cung cấp "lá chắn" chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó có cả biến thể đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, được cho là giảm hiệu quả của các vaccine hiện có.
Kết quả này củng cố dữ liệu thực tế trong nghiên cứu của tổ chức SIREN đối với việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Anh, theo đó, tiêm một liều vaccine ngừa COVID-19 có thể ngừa bệnh nặng.
Cùng ngày, hãng tin RIA dẫn lời Đại sứ Iran tại Moskva cho biết nước CH Hồi giáo có kế hoạch bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V của Nga từ tháng 4 tới.
Tháng 1 vừa qua, Iran đã phê chuẩn việc sử dụng vaccine Sputnik V trong nước và đã nhận được hơn 400.000 trong tổng số 2 triệu liều vaccine đặt hàng từ Nga./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nguồn cung vaccine cho cơ chế COVAX bị chậm lại do nhà sản xuất Ấn Độ hoãn bàn giao
14:41' - 25/03/2021
Việc bàn giao vaccine COVID-19 tới các quốc gia thu nhập thấp tham gia cơ chế COVAX sẽ chậm lại sau khi nhà sản xuất Ấn Độ hoãn bàn giao.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada được bảo đảm về nguồn cung vaccine COVID-19 từ châu Âu
07:56' - 25/03/2021
Theo Bộ trưởng Dịch vụ bản địa Mark Miller, Canada đã được đảm bảo sẽ nhận được nguồn cung vaccine COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở từ 1/1/2026
13:25'
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong Luật Đất đai, trong đó có quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh “thay áo mới” cho du lịch địa phương
12:47'
Nhiều phường, xã, đặc khu TP Hồ Chí Minh ra mắt tour tuyến đặc trưng, làm mới du lịch nội thành, đón đầu mùa lễ hội cuối năm 2025 và đầu năm 2026, tạo sức hút cho du khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Phủ xanh rừng ngập mặn, phục hồi hệ sinh thái đầm Ô Loan
12:33'
Với diện tích gần 1.600 ha, đầm Ô Loan (thuộc xã Ô Loan, tỉnh Đắk Lắk) là nơi có hệ sinh thái phong phú, đa dạng các loại thủy sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa tạo nền tảng bứt phá chuyển đổi số
11:37'
Mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Khánh Hòa xây dựng hạ tầng số tiên tiến, hiện đại, dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng; từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược.
-
Kinh tế & Xã hội
Quân dân y Thổ Châu: Vượt sóng gió vì sức khỏe nhân dân
11:36'
Theo Sở Y tế tỉnh An Giang, công tác phối hợp quân dân y giữa Trạm Y tế Thổ Châu và Bệnh xá Quân dân y thời gian qua khá tốt; qua đó giúp cho công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo.
-
Kinh tế & Xã hội
CASTID 2025 mở ra không gian đổi mới sáng tạo cho Cần Thơ
11:36'
Sáng 16/12, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành phố năm 2025 (CASTID 2025).
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Ngày thi đấu thứ 7 – Thể thao Việt Nam bước vào cao trào huy chương
08:09'
Ngày 16/12 được xem là một trong những ngày thi đấu quan trọng nhất của đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 33, khi hàng loạt môn thế mạnh đồng loạt bước vào chung kết.
-
Kinh tế & Xã hội
Khoảng lặng vắng bóng hòa bình
07:36'
Hơn hai năm sau khi cuộc chiến bùng phát, Dải Gaza – vùng đất nhỏ bé từng đông đúc và ồn ào – giờ chỉ còn là một không gian bị tước mất cả hình hài lẫn tinh thần.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ yêu cầu Ukraine rút quân khỏi Donetsk
07:36'
Các nhà đàm phán của Mỹ đã khẳng định rằng phía Ukraine cần chấp thuận rút quân khỏi khu vực Donetsk và nhấn mạnh vấn đề lãnh thổ là vấn đề then chốt đối với Nga.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Dronero, Maira Valley, Italy ngày 13/3/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN