Châu Âu: Giới đầu tư chuyển từ ngân hàng sang nhóm cổ phiếu sàn giao dịch
Cổ phiếu của các công ty vận hành các sàn giao dịch chứng khoán ở châu Âu đang được hưởng lợi từ sự bất ổn gia tăng xung quanh những rắc rối của ngân hàng Credit Suisse, khi nhiều nhà đầu tư chuyển hướng từ lĩnh vực ngân hàng sang nhóm cổ phiếu này do tính chất phòng thủ và định giá còn khiêm tốn.
Các giao dịch chứng khoán trên toàn hệ thống Euronext, công ty vận hành các sàn giao dịch chứng khoán tại bảy trung tâm lớn của châu Âu, từ Paris đến Amsterdam và Milan, đã đạt giá trị cao thứ ba trong lịch sử công ty này vào ngày 17/3. Khối lượng giao dịch trung bình theo ngày của Euronext trong tháng Ba đã chạm mức cao nhất trong một năm qua.
Sàn giao dịch SIX của Thụy Sỹ, vốn nằm trong “tâm bão” xung quanh thương vụ giải cứu Credit Suisse, đã chứng kiến doanh thu tăng 44,6% trong tháng Ba so với tháng trước đó. Mức tăng này của sàn Deutsche Boerse (Đức) là 23,7%.
Giá trị giao dịch trung bình theo ngày trên sàn London Stock Exchange trong tháng Ba đã tăng 12,9% so với tháng Hai.
Ông Micheal Werner, chuyên gia phân tích cấp cao của ngân hàng UBS ở London, cho biết: “Giới đầu tư thường xem các sàn giao dịch là hình thức phòng thủ. Trong môi trường mang tính chất suy thoái, chúng tôi thường thấy dòng tiền được phân bổ ngày càng nhiều cho các sàn giao dịch”.
Cổ phiếu của sàn Deutsche Boerse đã tăng hơn 10% kể từ khi bất ổn ngân hàng bắt đầu vào tháng Ba với sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Mới đây, cổ phiếu của Deutsche Boerse đã chạm mức cao nhất từ trước đến nay trong phiên 13/4. Cổ phiếu của LSEG và Euronext cũng lần lượt tăng gần 8% và 4%, trong khi sàn Flow Traders ở Amsterdam (Hà Lan) tăng hơn 13%.
Trong khi đó, cũng trong thời gian này, nhóm cổ phiếu các ngân hàng châu Âu lại giảm khoảng 12%.
Về dài hạn, nhiều nhà đầu tư cho rằng các sàn giao dịch sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu dữ liệu. Và định giá cổ phiếu của các công ty này vẫn còn gần các mức thấp nhất trong nhiều năm qua, có nghĩa là khả năng giảm giá của nhóm này là rất thấp./.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VPBankS bất ngờ lọt vào Top 10 thị phần môi giới trên HOSE
21:30' - 08/01/2026
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố bảng xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm trong Quý IV/2025 và lũy kế cả năm 2025.
-
Chứng khoán
HPA phát hành thành công 30 triệu cổ phiếu IPO
19:36' - 08/01/2026
Đợt IPO thành công là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển của HPA.
-
Chứng khoán
Chờ số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ, chứng khoán châu Á đi xuống
16:39' - 08/01/2026
Thị trường hiện tập trung vào dữ liệu về việc làm và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ, dự kiến được công bố vào cuối ngày
-
Chứng khoán
Chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới sau năm bứt phá
15:14' - 08/01/2026
Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh và được FTSE Russell nâng hạng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn phát triển mới, thu hút dòng vốn dài hạn và bảo đảm tính bền vững.
-
Chứng khoán
Chứng khoán duy trì đà tăng, VN-Index tiến sát 1.875 điểm
11:57' - 08/01/2026
Thị trường chứng khoán phiên sáng tiếp tục khởi sắc khi VN-Index tăng hơn 11 điểm, tiến sát mốc 1.875 điểm trong bối cảnh dòng tiền duy trì trạng thái sôi động.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giằng co trước căng thẳng địa chính trị và dữ liệu việc làm Mỹ
10:10' - 08/01/2026
Thị trường chứng khoán châu Á mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 8/1 trong trạng thái giằng co và điều chỉnh nhẹ, khi nhà đầu tư đánh giá tác động từ căng thẳng địa chính trị liên quan đến Venezuela.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 8/1
09:04' - 08/01/2026
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm VGC và SIP
-
Chứng khoán
Phố Wall rời khỏi các đỉnh cao khi thị trường chờ đợi số liệu kinh tế Mỹ
07:58' - 08/01/2026
Chứng khoán Phố Wall đã lùi bước khỏi các mức kỷ lục trong phiên 7/1, khi thị trường chờ các dữ liệu lao động quan trọng có thể ảnh hưởng đến chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Chứng khoán
3 doanh nghiệp lớn không còn đáp ứng điều kiện công ty đại chúng
07:30' - 08/01/2026
3 doanh nghiệp lớn gồm: TCT Điện lực TKV; TCT Khí Việt Nam và CTCP Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam vừa có công bố bất thường về việc không còn đáp ứng điều kiện công ty đại chúng.

Trụ sở ngân hàng Credit Suisse tại Zurich, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/ TTXVN