Châu Âu tìm biện pháp khẩn cấp cho vấn đề khí đốt
Theo phóng viên TTXVN tại Brussells, cả châu Âu đang khẩn trương tìm kiếm các biện pháp khẩn cấp ứng phó nguy cơ thiếu khí đốt khi mùa Đông đang đến gần, trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ nhà cung cấp lớn nhất của khu vực này là Nga bị hạn chế.
Hội đồng Năng lượng Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp bất thường tại Brussels (Bỉ) trong ngày 9/9 để thảo luận vấn đề này.
Trước khi diễn ra cuộc họp, các quan chức EU đều bày tỏ lo ngại về nguồn cung khí đốt cho khu vực này. Đại diện phụ trách vấn đề kinh tế của châu Âu Paolo Gentiloni cho rằng nhiều khả năng khu vực này đối mặt với mùa Đông khó khăn nhất từ trước đến nay.
Quốc vụ khanh Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu, Laurence Boone nhấn mạnh cần phải mau chóng giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua mùa Đông.
Hiện các nước EU đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp chung để cải thiện nguồn cung, giảm lượng khí đốt tiêu thụ và hỗ trợ các nhà cung cấp.
Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất áp đặt các mục tiêu về giảm tiêu thụ điện đối với các quốc gia thành viên, đặc biệt là trong giờ cao điểm tối mùa Đông. Đây sẽ là những mục tiêu ràng buộc.
Theo EC, các nỗ lực phối hợp để giảm nhu cầu điện cao điểm sẽ giúp giảm mức tiêu thụ chung trong EU, dẫn đến giảm sử dụng khí đốt sản xuất điện, qua đó giảm giá bán buôn điện và từ đó giá bán cho người tiêu dùng cũng thấp hơn.
Với các khách hàng công nghiệp lớn hoặc các nhóm người tiêu dùng, EC gợi ý thiết lập các cơ chế đền bù thông qua các khoản trợ cấp cho những người tiêu dùng đồng ý giảm sử dụng điện. Bỉ từng thiết lập cơ chế tương tự để bù đắp cho việc đóng cửa dần các lò phản ứng hạt nhân vào năm 2025.
Về hỗ trợ các nhà cung cấp điện gặp khó khăn, EC đề xuất cùng với các cơ quan quản lý ngân hàng tìm cách mở rộng phạm vi tài sản có thể thế chấp để tạo thuận lợi cho việc cấp bảo lãnh ngân hàng hoặc cho vay.
Với sự biến động của thị trường, các doanh nghiệp cần thanh khoản đáng kể để trang trải việc mua hàng, đồng thời thu nhập của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi ngày càng nhiều khách hàng gặp khó khăn trong thanh toán.
Một vấn đề dự kiến gây chia rẽ tại cuộc họp ngày 9/9 là đề xuất áp mức giá trần đối với khí đốt của Nga, trong bối cảnh nhiều nước châu Âu vẫn đang phụ thuộc vào nguồn khí đốt Nga.
Một giải pháp nữa đang được EU cân nhắc, đó là định mức giá trần cho điện hạt nhân và năng lượng tái tạo nhằm đa dạng hóa nguồn cung điện và khuyến khích các doanh nghiệp chú trọng phát triển năng lượng xanh.
Mùa Đông đang đến và EU phải lựa chọn một giải pháp tạm thời để ngăn chặn cuộc khủng hoảng. EC nhấn mạnh tham vọng gần đây nhất của liên minh này là thiết lập một chỉ số khí đốt hỏa lỏng tự nhiên để giải quyết những thách thức cận kề./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Âu trải qua mùa Hè nóng nhất trong lịch sử
18:06' - 08/09/2022
Mùa Hè năm 2022 là mùa Hè nóng trong lịch sử châu lục, với các đợt nắng nóng kỷ lục và hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thế kỷ.
-
Đời sống
Người thu nhập thấp tại châu Âu không đủ khả năng chi trả hóa đơn năng lượng
08:32' - 07/09/2022
Một nghiên cứu do Liên minh Công đoàn châu Âu (ETUC) thực hiện đã chỉ ra rằng hóa đơn điện và khí đốt tăng cao đang vượt quá khả năng chi trả của những người có thu nhập thấp ở châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.

Một trạm xăng ở phía Đông thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN