Châu Âu trải qua tháng 3 nóng nhất lịch sử
Theo báo cáo công bố ngày 7/4 của Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU), nhiệt độ trung bình toàn cầu trong tháng 3/2025 cao hơn 1,6 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, vượt qua ngưỡng 1,5 độ C – mức tăng nhiệt độ mà các nhà khoa học khí hậu cảnh báo sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu liên tục kéo dài.
Tính từ tháng 7/2023 đến nay, hầu như tất cả các tháng đều có nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,5 độ C, cho thấy tình trạng nóng lên toàn cầu đang diễn ra một cách liên tục và nghiêm trọng. Năm 2023 và 2024 đều đã trở thành những năm nóng nhất từng được ghi nhận.
Ở châu Âu, nhiệt độ tháng 3 vừa qua cao hơn 0,26 độ C so với kỷ lục trước đó được ghi nhận trong tháng 3/2014, khiến lục địa này chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan đối lập.
Theo bà Samantha Burgess từ Trung tâm Dự báo Thời tiết Tầm trung châu Âu, nhiều khu vực trải qua tháng 3 khô hạn nhất, trong khi một số nơi khác lại có lượng mưa cao nhất trong gần nửa thế kỷ.
Nhiệt độ gia tăng không chỉ gây ra hạn hán và nắng nóng gay gắt mà còn khiến các đợt mưa lớn và lũ lụt trở nên nghiêm trọng hơn. Không khí ấm hơn giữ nhiều hơi ẩm hơn, dẫn đến các cơn mưa lớn và giông bão trở nên dữ dội hơn.
Ngoài ra, băng biển ở Bắc Cực cũng giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 3 vừa qua so với các tháng 3 trước đây trong suốt 47 năm thu thập dữ liệu vệ tinh. Đây cũng là tháng thứ 4 liên tiếp ghi nhận mức băng thấp kỷ lục theo tháng.
Theo đồng thuận khoa học, khí thải nhà kính từ việc đốt than đá, dầu mỏ và khí đốt là nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu. Ngoài việc làm tăng nhiệt độ, lượng nhiệt dư thừa còn gây ra rối loạn các hệ thống thời tiết toàn cầu, thay đổi mô hình mưa và tăng cường các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán và sóng nhiệt.
Các nhà khoa học từng kỳ vọng nhiệt độ sẽ giảm sau khi hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào đầu năm 2024 và chuyển sang pha La Nina mát hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ toàn cầu vẫn tiếp tục ở mức cao một cách bất thường, khiến giới nghiên cứu phải xem xét liệu còn có các yếu tố bổ sung nào đang thúc đẩy sự nóng lên nhanh chóng này.
Theo C3S, Trái Đất hiện có thể đang trải qua giai đoạn ấm nhất trong 125.000 năm qua.
- Từ khóa :
- nắng nóng
- thời tiết châu âu
- châu âu
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, Nam Bộ nắng nóng
18:05' - 05/04/2025
Bnews. Nhận định tình hình thế thời tiết từ ngày 5/4 đến ngày 7/4/2025, Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, các khu vực khác thời kỳ từ ngày 7/4-15/4/2025 ngày nắng có nơi nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tháng 4, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở Tây Nguyên, Tây Nam Bộ
12:08' - 01/04/2025
Tháng 4 là tháng chuyển mùa do vậy trên phạm vi toàn quốc có khả năng xảy ra nhiều trận dông, lốc, sét và mưa đá.
-
Chuyển động DN
Tăng giải pháp vận hành hệ thống điện miền Bắc trong mùa nắng nóng
17:10' - 27/03/2025
Bước vào mùa hè năm 2025, thời tiết tại miền Bắc được dự báo sẽ có những đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài, khiến nhu cầu tiêu thụ điện tiếp tục tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khoảng ngày 14-15/8, khả năng hình thành vùng áp thấp và phát triển thành áp thấp nhiệt đới
18:25' - 13/08/2025
Khoảng ngày 14-15/8, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một dải hội tụ nhiệt đới, trên dải hội tụ nhiệt đới này có khả năng hình thành vùng áp thấp với xác suất vào khoảng 60-70%.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 14/8: Hà Nội có mưa rào và dông
16:50' - 13/08/2025
Thành phố Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
20 giờ ngày 13/8, mở tiếp 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình
16:04' - 13/08/2025
Công ty Thủy điện Hòa Bình tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, an toàn công trình, lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu hồ chứa kịp thời báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 15/8, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc
15:06' - 13/08/2025
Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2 - 4 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Quảng Ninh đến An Giang chủ động ứng phó với gió mạnh, sóng lớn trên biển
14:32' - 13/08/2025
Cảnh báo, ngày 14/8, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10, sóng cao 2-4m, biển động mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 13/8: Mưa có nơi từ trên 50 mm đến trên 80 mm
07:55' - 13/08/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm trên biển và đất liền tiếp tục xảy ra trong ngày 13/8.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
20 giờ ngày 12/8, mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình
17:49' - 12/08/2025
Ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 5428/CĐ-BNNMT gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 13/8: Bắc Biển Đông gió giật cấp 11-12, biển động rất mạnh
17:47' - 12/08/2025
Dự báo ngày 13/8: Khu vực Bắc Biển Đông gió giật cấp 11-12, biển động rất mạnh
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng tới ngày 14/8
15:12' - 12/08/2025
Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2 - 4 độ C, thậm chí có thể cao hơn.