Chạy đua với thời gian cứu người gặp nguy hiểm trên trên tàu VIETSHIP 01 tại Cửa Việt

21:10' - 10/10/2020
BNEWS Đến 18 giờ ngày 10/10, tại khu vực đầu luồng cảng Cửa Việt các lực lượng cứu nạn đang nỗ lực chạy đua với thời gian nhằm giải cứu 9 người còn đang mắc kẹt trên tàu VIETSHIP 01.

Trung tâm Phối  hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa thông tin, đến 18 giờ ngày 10/10, tại khu vực đầu luồng cảng Cửa Việt, Quảng Trị các lực lượng cứu nạn đang nỗ lực chạy đua với thời gian nhằm giải cứu 9 người còn đang mắc kẹt trên tàu VIETSHIP 01 bị chìm chỉ nhô lên phần ca bin và ống khói bị đe dọa bởi những con sóng cao 4 đến 5 mét đang bủa vây xung quanh.
Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cử các cán bộ, thuyền viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm cứu nạn vào hiện trường trực tiếp tham gia Ban Chỉ huy tiên phương để tổ chức các hoạt động ứng cứu.
Trước đó, sáng 8/10, tàu VIETSHIP 01, neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt thì bị nước lũ cuốn trôi ra biển và mắc cạn. Tàu VIETSHIP 01 với 9 người trong khi trôi dạt đã cứu vớt 03 thuyền viên của tàu VIETSHIP TK 12 bị chìm trước đó. Trong ngày 9/10, 4 thuyền viên trên bơi được vào bờ, 8 thuyền viên còn lại bám vào phần nổi của chiếc tàu, đang cố gắng cầm cự, Đến sáng 10/10, lực lượng cứu nạn gồm 04 ngư dân dày dạn kinh nghiệm đi trên tàu cá, vượt sóng dữ ra tiếp cận tàu bị nạn, khi tiếp cận tàu VIETSHIP 01 do sóng to tàu cá bị lật chìm, 03 thuyền viên bám leo lên tàu còn 01 người bơi được vào bờ. Lúc này trên tàu còn 11 người bao gồm 08 thuyền viên và 03 ngư dân.
Được sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy tiền phương được thành lập tại hiện trường, các lực lượng tìm mọi phương án, tìm mọi cách để cứu người bị nạn. Chiều 10/10, lúc 15 giờ 15, lực lượng cứu nạn tiếp tục đưa tàu cá cùng 04 người; trong đó có anh Trần Văn Khôi của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam tham gia chỉ huy trên tàu đã vượt sóng ra tiếp cận tàu VIETSHIP 01, đến 15 giờ 45 lực lượng cứu nạn đã đưa được 02 người về bờ thành công. Lúc này trên tàu VIETSHIP 01 còn 09 người; trong đó có 08 thuyền viên và 01 ngư dân.
Xuồng công tác cứu nạn chuyên dụng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam được chuyển từ Đà Nẵng đến hiện trường để thực hiện nhiệm vụ. Lúc 17 giờ 00 xuồng cứu nạn xuất phát cùng 04 nhân viên cứu nạn dày dặn kinh nghiệm. Tuy nhiên, do sóng to, giớ lớn, xuồng cứu nạn cố gắng tiếp cận tàu bị nạn, nhưng bị sóng đánh trùm lên toàn bộ xuồng, gây hỏng máy, trôi dạt trên 500m trong điều kiện thời tiết rất xấu, Đội cứu nạn của Trung tâm đã cố gắng khắc phục được sự cố máy và sau đó nỗ lực quay lại tiếp cận vị trí tàu VIETSHIP 01, xuồng cứu nạn va phải cáp của tàu bị nạn làm hư hỏng xuồng. Đội cứu nạn đã tìm biện pháp khắc phục sự cố tạm thời cho xuồng và quay trở lại bờ.
Lúc 17 giờ 42 phút, trực thăng cứu nạn đã đến hiện trường,tiếp cận tàu VIETSHIP 01, chuyển được một phần lương thực tiếp tế cho nạn nhân và chuyển dây thừng cho tàu để kết nối với bờ.

Các lực lượng cứu nạn tại hiện trường đang tiếp tục phối hợp với lực lượng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam triển khai các biện pháp ứng cứu một cách nhanh  nhất, chạy đua với thời gian trước khi thời tiết tiếp tục có diễn biến xấu hơn do ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới mới có khả năng mạnh lên thành bão trong ngày mai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục