Cháy rừng dữ dội tại Canada, hàng trăm người phải sơ tán
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, hơn 300 đám cháy đã bùng phát trên khắp tỉnh bang British Columbia (cực Tây Canada) từ cuối tuần qua do thời tiết nóng khô và sét đánh, khiến hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
Giới chức Canada cảnh báo nhiệt độ như thiêu đốt kéo dài sẽ gây thêm áp lực đối với lực lượng cứu hỏa vốn đã phải vất vả ứng phó ở khu vực khô cằn này.
Sở cứu hỏa tỉnh bang British Columbia cho biết các nỗ lực dập lửa đang gặp nhiều thách thức do điều kiện nóng, khô và gió thổi mạnh. Hiện 50% trong số hơn 300 đám cháy ngoài tầm kiểm soát.
Đợt nắng nóng kéo dài 3 tuần đang tiếp diễn và dự kiến tình trạng nóng khô sẽ xảy ra ở hầu hết các khu vực của tỉnh. Ước tính, 14 khu vực tại tỉnh bang British Columbia đang có nhiệt độ vượt qua mức kỷ lục về nhiệt độ cao trong ngày.
Khu vực Lytton, nơi từng bị thiêu rụi hoàn toàn trong đợt cháy rừng năm 2021, đã phá vỡ mức kỷ lục tồn tại gần 80 năm về nhiệt độ cao khi chạm tới mốc nhiệt 41,2 độ C ngày 21/7.
Lực lượng cứu hỏa đã bố trí gần 1.000 nhân sự tại hiện trường, với sự hỗ trợ của cả các đội khác từ tỉnh bang Ontario, Nova Scotia, cũng như từ Australia và New Zealand. Tuy nhiên, điều kiện nóng khô và tình trạng sét đánh đã khiến tình hình ngày càng trở nên phức tạp.
Theo thống kê, tỉnh bang British Columbia ghi nhận khoảng 1.300 cú sét đánh kể từ tuần trước và đây cũng là "thủ phạm" gây ra gần 90% các vụ cháy hiện nay.
Cho tới nay, cháy rừng đã khiến khoảng hơn 1,45 triệu hecta nông nghiệp ở tỉnh bang British Columbia bị thiêu rụi. Đây được coi là mùa cháy rừng tồi tệ nhất từ trước tới nay. Điển hình nhất là vụ cháy tại khu vực Donnie Creek, miền Bắc British Columbia, đã thiêu rụi hơn 571.000 hecta nông nghiệp.
Tại tỉnh bang Alberta lân cận, khói dày đặc từ hơn 150 đám cháy bao trùm cả các thành phố lớn, khiến chính quyền phải có cảnh báo về chất lượng không khí. Các quan chức cho biết 7.500 người đang được lệnh sơ tán.
Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy hiện có khoảng 900 đám cháy đang bùng phát trên toàn Canada, trong đó có 352 đám cháy vượt ngoài tầm kiểm soát.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Pháp: Cháy chung cư ở Nice khiến 7 người thiệt mạng
15:47' - 18/07/2024
Sáng 18/7 (theo giờ Việt Nam), hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một tòa nhà chung cư ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, khiến 7 người thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy trung tâm thương mại ở Trung Quốc: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 16 người
07:38' - 18/07/2024
Tính đến 3h ngày 18/7 (giờ địa phương), vụ cháy trung tâm thương mại Cửu Đỉnh ở thành phố Tự Cống thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc đã làm tổng cộng 16 người thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy lớn tại Bình Dương: Bị đình chỉ vẫn cho thuê nhà xưởng để sản xuất
17:21' - 16/07/2024
Ngày 16/7, UBND thành phố Tân Uyên (Bình Dương) đã có báo cáo nhanh về vụ cháy lớn xảy ra tại khu vực nhà xưởng của Công ty TNHH Đồ Gỗ Ly Long, nơi Công ty TNHH Thành Nghiệp thuê để sản xuất đồ gỗ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Dự án giao thông nối Quốc lộ 1 vào Cảng biển tổng hợp Cà Ná chậm tiến độ
14:23'
Dự án thành phần 2 - đoạn từ Quốc lộ 1 đến Cảng biển tổng hợp Cà Ná có chiều dài tuyến khoảng 12,86 km (đi qua địa phận xã Thuận Nam và xã Cà Ná).
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang: Bản hòa ca giữa núi non, đồng bằng và biên giới
12:33'
Sau khi sáp nhập, tỉnh An Giang mới chính thức trở thành địa phương có diện tích gần 9.889 km², dân số gần 5 triệu người, giữ vị thế lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk xem xét chế độ cho cán bộ bán chuyên trách thôi việc
10:37'
Khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Đắk Lắk, số người dự kiến tiếp tục công tác ở cấp xã, ở thôn, buôn, tổ dân phố, khu phố là 969 người, số người dự kiến nghỉ việc là 2.780 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Sập mỏ vàng ở Venezuela, nhiều người thiệt mạng
10:14'
Giới chức Venezuela cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong vụ sập mỏ vàng ở bang Bolivar, Đông Nam nước này, ngày 13/10.
-
Kinh tế & Xã hội
Làm giàu từ nông nghiệp thông minh: Câu chuyện của nông dân An Giang
09:58'
Theo UBND tỉnh An Giang, để phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đạt kết quả, tỉnh luôn bám sát và triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Một số tuyến đường Hà Nội tắc cục bộ sau mưa lớn
09:57'
Mưa lớn kéo dài từ rạng sáng 14/10 khiến một số điểm ở Hà Nội ngập úng trở lại, giao thông đi lại khó khăn.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển kinh tế xanh - chìa khóa vàng để Việt Nam giảm phát thải khí mê-tan
09:17'
Thách thức về vốn đầu tư, công nghệ hay thói quen sản xuất còn lớn, nhưng với quyết tâm chính trị và sự đồng lòng của xã hội, kinh tế xanh sẽ trở thành “chìa khóa vàng” giúp Việt Nam phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ không còn là điểm đến du lịch mong muốn của người Trung Quốc
08:28'
Từng là điểm đến mơ ước của du khách Trung Quốc, Mỹ nay đang mất dần sức hút do thủ tục visa phức tạp, giá vé tăng và căng thẳng chính trị, khiến lượng khách Trung Quốc sụt giảm mạnh trong năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ có thể dỡ bỏ trừng phạt Iran
07:30'
Ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "muốn" dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran một khi nước này "sẵn sàng đàm phán".