Cháy rừng tại Canada tiếp tục diễn biến phức tạp

08:00' - 11/07/2017
BNEWS Các vụ cháy rừng tại tỉnh bờ Tây British Columbia của Canada diễn biến phức tạp với việc xuất hiện thêm điểm cháy mới, trong khi các đám cháy cũ tiếp tục lan rộng khiến hơn 14.000 người phải sơ tán.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết tính đến chiều 10/7 theo giờ địa phương, ở British Columbia có tổng cộng 215 điểm cháy, cao gần gấp đôi so với con số công bố cuối tuần trước.

Cháy rừng tại Canada. Ảnh minh họa: EPA/TTXVN

Lực lượng cứu hỏa tỉnh British Columbia đã phải huy động 1.000 người dập lửa, cộng thêm sự giúp đỡ của khoảng 300 người từ các tỉnh khác chuyển đến.

Theo Cơ quan Phòng chống Cháy rừng British Columbia, hiện có 4 điểm cháy lớn nhất có diện tích từ 20 – 44 km2. Cháy rừng lan rộng và diễn biến ngày càng phức tạp đã buộc hơn 14.000 người phải rời bỏ nhà cửa và hàng trăm ngôi nhà bị thiêu rụi.

Nhiều gia đình đã phải sơ tán khẩn cấp trong đêm và chỉ có 2-3 phút chuẩn bị những đồ thiết yếu mang theo do ngọn lửa chỉ còn cách nơi họ ở chưa đầy một km.

Theo yêu cầu của chính quyền tỉnh British Columbia, chính phủ liên bang Canada đã cung cấp 3.000 lều tạm và 3.000 chiếc chăn cho những người phải đi sơ tán. Trong khi đó, Hội Chữ thập Đỏ tiếp nhận các khoản đóng góp để giúp đỡ những gia đình bị nạn.

Rất nhiều khoản đóng góp được gửi đến từ các hộ dân ở Fort McMurray thuộc tỉnh Alberta, nơi đã phải hứng chịu các trận cháy rừng dữ dội hồi năm ngoái. Hộp thư nóng 45678 cũng đã được thiết lập để tiếp nhận các khoản quyên góp của người dân.

Giới chức chính quyền British Columbia cảnh báo gió mạnh, khí hậu hanh khô và nhiệt độ cao sẽ khiến các đám cháy tiếp tục lan rộng trong những ngày tới. Ngoài ra, khói mù thoát ra từ những đám cháy dày đặc cũng khiến công tác cứu hộ và dập lửa gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện chưa có thông tin về con số thương vong hay thiệt hại do các đám cháy rừng gây ra, do hiện nay mọi nỗ lực đang được dồn vào việc sơ tán người dân và tìm cách khống chế lửa tiếp tục lan rộng. Trong khi đó, tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì cho đến khi sơ tán được hết người dân trong vùng nguy hiểm đến các điểm an toàn/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục