Chế máy xịt sát khuẩn “không chạm” để chung tay phòng, chống dịch COVID-19

20:44' - 16/08/2020
BNEWS Đây là máy xịt sát khuẩn tự động do các tình nguyện viên trong Câu lạc bộ Weekend (Đà Nẵng) và các mạnh thường quân đóng góp kinh phí để chế tạo và sản xuất.

 

Hơn 200 chiếc máy xịt sát khuẩn “không chạm” đã được trao tặng cho lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là máy xịt sát khuẩn tự động do các tình nguyện viên trong Câu lạc bộ Weekend (Đà Nẵng) và các mạnh thường quân đóng góp kinh phí để chế tạo và sản xuất. Máy đã được tặng miễn phí đến các lực lượng nhằm góp phần chung tay cùng thành phố Đà Nẵng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID- 19.
Anh Phạm Đức Dương, thành viên Ban sáng lập Câu lạc bộ Weekend cho biết, các thành viên của câu lạc bộ đã tự nghiên cứu, chế tạo ra máy xịt sát khuẩn “không chạm”.

Máy sẽ tự động xịt nước sát khuẩn khi có bàn tay người đưa vào bên dưới vòi xịt mà không cần phải bấm nút hay đụng vào bất cứ điểm nào trên máy. Đặc biệt là máy có thể mang đi đặt bất cứ đâu để sử dụng mà không cần phải cắm điện vì máy sử dụng pin sạc. Mỗi máy có giá trị 1,5 triệu đồng tiền nguyên vật liệu, còn để hoàn thành sản phẩm là do các thành viên câu lạc bộ chung tay tham gia lắp ráp hoàn thiện.
Theo kỹ thuật viên lắp máy xịt sát khuẩn anh Nguyễn Nam Định, máy xịt khuẩn được làm bằng sắt nên rất chắc chắn. Máy có một hộp đựng bo mạch điện tử, một cảm biến vật cản nằm gần vòi xịt, bộ sạc pin và một khung kệ để đựng chai dung dịch nước sát khuẩn. Với kích thước máy nhỏ gọn, có chiều cao 1,2 mét phù hợp để mọi người đều sử dụng vừa với tầm tay. Máy có thể sử dụng liên tục, mỗi lần sạc máy có thể xịt được khoảng 8.000 lần nên rất thuận tiện.
Anh Hồ Kỳ Nam phụ trách tăng cường cho Tổ kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ Hòa Khánh nhận định, máy xịt khử khuẩn “không chạm” được đặt tại các chốt kiểm soát của các chợ rất tiện lợi và hiệu quả, đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng trực chốt, giúp người dân sát khuẩn tay nhanh chóng trước khi vào chợ.

Đặc biệt, máy sử dụng pin nên an toàn, dễ dàng di chuyển đặt tại mọi nơi. Máy xịt khuẩn "không chạm" đã giúp cho hàng nghìn lượt người thực hiện sát khuẩn không chỉ ở khu vực chợ mà còn tại các khu vực công cộng khác, giúp phòng, chống lây lan dịch trong cộng đồng.
Chị Lê Thị Phượng, người dân ở quận Liên Chiểu vừa đi chợ Hòa Khánh ra cho biết, trước khi vào chợ mọi người đều được xịt sát khuẩn tay vừa đảm bảo giãn cách và không phải đụng vào bất cứ vật gì, giúp sát khuẩn và đảm bảo an toàn hơn cho người sử dụng.
Anh Phạm Đức Dương cho hay, câu lạc bộ gồm những thành viên làm nhiều ngành, nghề khác nhau nhưng xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện đã tập hợp và thành lập câu lạc bộ để chung tay hỗ trợ cùng cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài tặng máy xịt sát khuẩn “không chạm”, câu lạc bộ còn hỗ trợ 60 máy đo thân nhiệt với kinh phí trên 70 triệu đồng cho lực lượng phòng, chống dịch.

Ngày 17/8, câu lạc bộ sẽ hỗ trợ 200 suất ăn cho các sinh viên tình nguyện tại Đà Nẵng trong vòng 1 tuần. Hiện nay, câu lạc bộ vẫn đang tiếp tục vận động các mạnh thường quân hỗ trợ và sản xuất máy xịt khử khuẩn “không chạm” để tặng cho các đơn vị trên địa bàn đang có nhu cầu.
Chung tay cùng thành phố Đà Nẵng phòng, chống dịch, vừa qua nhóm cầu thủ Tiến Dụng, Đức Chinh (Câu lạc bộ SHB Đà Nẵng), Quang Hải, Văn Hậu (Hà Nội FC), Tiến Dũng (Hồ Chí Minh City FC) và anh Nguyễn Đắc Văn cùng những người bạn đã hỗ trợ tặng 250 triệu đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) để phòng, chống dịch và 50 triệu hỗ trợ trực tiếp cho Câu lạc bộ Weekend để tiếp tục sản xuất máy sát khuẩn “không chạm” tặng lực lượng phòng, chống dịch tại Đà Nẵng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục