Chính quyền Tổng thống D.Trump hối thúc mở lại trường học​

09:33' - 13/07/2020
BNEWS Bất chấp tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chính quyền của Tổng thống Donald Trump vẫn hối thúc các trường mở lại vào mùa Thu tới.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins tính đến 7h30 ngày 13/7 (theo giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, Mỹ phát hiện thêm 59.747 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 3.301.820 người. Trong khi đó, số ca tử vong hiện là 135.171 ca, tăng 442 ca.

Số ca ở Mỹ đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, đặc biệt ngày 11/7 ghi nhận tới 66.528 ca - cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Ngày 12/7, bang Alaska, bang rộng lớn nhất và không giáp với bang nào ở Mỹ, cũng ghi nhận số ca mới ở mức cao nhất kể từ khi bùng dịch, với 116 ca, nâng tổng số tại đây lên 1.774 ca.

Tuy nhiên, bất chấp tình hình dịch diễn biến phức tạp, chính quyền của Tổng thống Donald Trump vẫn hối thúc các trường mở lại vào mùa Thu tới. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 12/7, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos tái khẳng định sự cần thiết phải mở lại trường học. Bà DeVos nhấn mạnh "trẻ em cần trở lại lớp học", đồng thời cam đoan việc mở lại trường học có thể được thực hiện một cách an toàn.

Sức ép mở cửa lại trường học đang nóng lên ở Mỹ, đặc biệt sau khi Tổng thống Trump dọa sẽ ngừng cấp tài trợ cho các trường từ chối mở cửa trở lại. Tuy nhiên, nhiều hệ thống trường học cho rằng sự an toàn của hàng triệu học sinh và giáo viên chỉ có thể được đảm bảo với mô hình giảng dạy kết hợp trực tuyến và lên lớp, thậm chí trong một số trường hợp là trực tuyến hoàn toàn.

Cùng ngày, trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Brett Giroir, quan chức phụ trách điều phối chiến dịch xét nghiệm quốc gia, cảnh báo cần đưa tất cả phương án ra thảo luận, trong đó có phương án tái áp đặt phong tỏa ở một số bang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Ông kêu gọi đóng cửa trở lại các quán bar, yêu cầu các nhà hàng kê bàn ghế giãn cách, và áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở những khu vực điểm nóng.

Dịch diễn biến phức tạp ở Mỹ buộc thống đốc một số bang phải tạm hoãn các kế hoạch mở cửa trở lại, thậm chí một số bang còn ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. Ngày 12/7, Thống đốc bang Louisiana, John Bel Edwards đã ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và yêu cầu các quán bar đóng cửa trở lại.

Liên quan vấn đề khẩu trang, những ngày qua đã chứng kiến một sự thay đổi của giới chức Nhà Trắng trong vấn đề đeo khẩu trang. Ngày 12/7, Tổng thống Trump đã gây ngạc nhiên khi lần đầu tiên đeo khẩu trang xuất hiện trước công chúng trong chuyến đi tới bệnh viện quân y Walter Reed ở ngoại ô thủ đô Washington để gặp gỡ các cựu chiến binh đang điều trị tại đây.

Phát biểu khi rời Nhà Trắng, ông Trump cho rằng đeo khẩu trang là việc làm tốt và phù hợp. Cùng ngày, người đứng đầu Y tế công cộng Mỹ Jerome Adams cũng đeo khẩu trang khi xuất hiện trên truyền hình.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Giroir thì nhấn mạnh tầm quan trọng của khẩu trang, khẳng định nếu 90% người dân Mỹ không đeo khẩu trang nơi công cộng ở những điểm nóng của dịch COVID-19, nước này sẽ không thể kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục