BNEWS Về phía doanh nghiệp hầu hết đều đặt kế hoạch tăng trưởng về doanh thu, trong khi thận trọng với kế hoạch lợi nhuận sau thuế.
Việc tập trung đẩy mạnh đầu tư công kỳ vọng tác động lan tỏa đến nhóm ngành xây dựng hạ tầng. Tuy vậy, bức tranh tài chính thời gian qua cho thấy, biến động nhiều chi phí như nguyên vật liệu và lãi vay đã “ăn mòn” lợi nhuận của doanh nghiệp ngành này.
Tại báo cáo tài chính hợp nhất mới nhất quý II/2023 của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) ghi nhận: Doanh thu 4.566 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng năm 2023, Vinaconex đạt doanh thu 6.532 tỷ đồng tăng 85%, và gần 139,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 81% so với cùng kỳ năm 2022.
Theo quan sát trên thị trường, dù giá thép đã hạ nhiệt nhưng các loại nguyên vật liệu xây dựng chính khác như gạch, xi măng… vẫn ở mức cao. Trước đó, báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải chi ra rằng, tại Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 do khó khăn về nguồn vật liệu xây dựng, giá trị sản lượng của, sau nửa năm thi công chỉ đạt khoảng 5% giá trị hợp đồng, chậm khoảng 5%, trong khi kế hoạch 6 tháng đầu năm phải đạt 10%.
Dù vậy, các công ty chứng khoán tiếp tục thể hiện quan điểm tích cực đối với hoạt động của các doanh nghiệp nhóm ngành xây dựng hạ tầng trong những tháng cuối năm khi Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư công trọng điểm, cùng với tích cực gỡ nút thắt nguyên vật liệu xây dựng.
Năm 2023, Lizen đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu 2.850 tỷ đồng, tăng 183,3% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến 150 tỷ đồng, giảm 22,7% so với thực hiện trong năm 2022. Vinaconex đặt kế hoạch doanh thu 16.340 tỷ đồng, tăng 89% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế ở mức 860 tỷ đồng, giảm 18% so với thực hiện trong năm 2022.
Trong phiên giao dịch hôm nay (18/9), cổ phiếu VGC của Vinaconex có giá 51.200 đồng, C4G của Cienco 4 có giá 15.300 đồng, LCG của Lizen có giá 14.900 đồng, CTD của Coteccons có giá 66.800 đồng/đơn vị.
Tin liên quan
Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát công trình thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở
Ngày 15/9, Bộ Xây dựng có công văn về việc tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích doanh nghiệp1.000 doanh nghiệp tiên phong tạo bệ phóng nâng tầm doanh nghiệp Việt
Trên chặng đường phát triển của nền kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân đã từng bước khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng.
-
Phân tích doanh nghiệpVinatex chuyển đổi quản trị nhân lực theo hướng dữ liệu và chiến lược
Ngày 15/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Khối Nhân sự 6 tháng đầu năm 2026.
-
Phân tích doanh nghiệpThành lập chỉ mất 5-7 ngày, vì sao giải thể doanh nghiệp kéo dài vài năm?
Hàng trăm nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn tất thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế đang tạo áp lực lớn đối với cả cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Phân tích doanh nghiệpMảnh ghép xanh trong trang trại bò sữa lớn nhất thế giới
Tập đoàn TH xác định kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là định hướng nhất quán cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
-
Phân tích doanh nghiệpTăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng khoa học công nghệ
Tỉnh Đắk Lắk xác định tập trung ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp.
-
Phân tích doanh nghiệpĐẩy mạnh hợp tác, kết nối giao thương doanh nghiệp Thanh Hóa - Phú Thọ
Bộ Tài chính cam kết sẽ luôn đồng hành cùng 2 địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, tiếp tục cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.








