Chỉ số tia cực tím cực đại ở Nam Bộ ở ngưỡng gây hại rất cao

09:46' - 17/02/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/2, chỉ số tia cực tím cực đại (UV) tại khu vực Bắc Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao.

Khu vực Trung Bộ, Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Từ ngày 18-20/2, các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội trong ngày 18/2 chỉ số UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình (3-5), đến ngày 19/2 và 20/2, chỉ số UV có xu hướng tăng dần lên ngưỡng nguy cơ gây hại cao (6-7).

Trong khi đó, các thành phố khu vực Trung Bộ, chỉ số UV ở mức nguy cơ gây hại cao (6-8).

Các thành phố thuộc khu vực Nam Bộ, chỉ số UV trong ngày duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao (9-10). Bức xạ tia cực tím gây hại cao chủ yếu từ 10-13 giờ.
Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.
Với thời tiết nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99 - 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh; bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, uống đủ nước; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.
Theo các bác sĩ, phụ huynh chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn, tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.

Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố, phụ huynh cần thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế) của Bộ Y tế khi đi ra ngoài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục