Chỉ số tia cực tím tại ở miền Bắc và miền Trung đạt mức rất cao

10:11' - 26/05/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, các tỉnh, thành phố tại miền Bắc và miền Trung phổ biến đều có chỉ số tia cực tím (UV) cao nhất trong ngày ở mức rất cao.

Trong khi đó, ở Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) chỉ số tia cực tím đạt mức trung bình.

Dự báo chỉ số tia UV đạt mức cực đại trong ngày 26/5 tại các tỉnh, thành phố như sau: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 9.6, thành phố Hải Phòng ở mức 8.2, Thủ đô Hà Nội ở mức 7.7, thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) ở mức 8.8; thành phố Đà Nẵng ở mức 9.2; thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.4; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 9.6.
Từ ngày 27-28/5, các tỉnh, thành phố đều có chỉ số tia UV cực đại tiềm năng đạt mức nguy cơ gây hại rất cao. Các thành phố có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại cao gồm: thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế), thành phố Đà Nẵng, thành phố Cà Mau (ngày 27/5); Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 27-28/5) và thành phố Cần Thơ (ngày 27-29/5).
Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã...

Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục