1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Chi tiêu y tế hàng năm dự báo tăng trưởng hơn 12%

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Công ty khảo sát thị trường quốc tế (BMI), chi tiêu y tế tại Việt nam được dự đoán sẽ tăng đến 22,7 triệu USD vào năm 2021, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm cao xấp xỉ 12,5% từ năm 2017 đến năm 2021.

Chi tiêu y tế hàng năm dự báo tăng trưởng hơn 12%

Ngày 8/3, Đại sứ quán Anh phối hợp với Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức hội thảo Hợp tác Giáo dục và Đào tạo Y tế giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Thông qua hội thảo, Đại sứ quán Anh mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm đào tạo của Vương quốc Anh góp phần nâng cao chiến lược đào tạo nhân lực ngành y tế trong lĩnh vực lâm sàng, quản lý thiết kế và vận hành hệ thống; hỗ trợ ngành y tế Việt Nam đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng tốt và có kỹ năng chuyên môn cao.

Hội thảo Hợp tác Giáo dục và Đào tạo Y tế giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Ảnh: Thùy Linh/BNEWS/TTXVN

Tham dự hội thảo có 9 trường và tổ chức của Anh là những đại diện tốt nhất cho khối tư nhân, trường, quỹ của Cơ quan Y tế Anh. Hội thảo cũng thu hút hơn 60 đại diện từ các đơn vị bao gồm Bộ Y tế, các trường y và bệnh viện tại Hà Nội…

Theo Công ty khảo sát thị trường quốc tế (BMI), chi tiêu y tế tại Việt nam được dự đoán sẽ tăng đến 22,7 triệu USD vào năm 2021, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm cao xấp xỉ 12,5% từ năm 2017 đến năm 2021.

Sự phát triển kinh tế và thay đổi cơ cấu dân số thúc đẩy nhu cầu dịch vụ y tế tăng cao tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu đó, nhân sự ngành y tế cần được đào tạo tốt để đáp ứng yêu cầu về chất lượng cũng như hiệu quả của ngành y.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward cho biết, Vương quốc Anh nối tiếng trên thế giới về chất lượng đào tạo y tế. Anh có 3 trong số 5 trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực lâm sàng, cận lâm sàng và các bộ môn về sức khỏe.

Hệ thống y tế Anh có mạng lưới các tổ chức tư nhân và chính phủ rất đa dạng, bao gồm Cơ quan y tế Anh, các trường đại học, cao đẳng, cao đẳng hoàng gia và các tổ chức tư nhân có kinh nghiệm lâu năm trong việc hợp tác với các bệnh viện và trường đại học quốc tế nhằm cung cấp các loại hình đào tạo đa dạng ở nước ngoài, đặc biệt là các chương trình phát triển chuyên môn liên tục.

“Với vai trò tiên phong toàn cầu trong lĩnh vực y tế nói chung và đào tạo y tế nói riêng, Vương quốc Anh mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài với Bộ Y tế Việt Nam và các đơn vị y tế cũng như các trường đào tạo y tại Việt Nam”. Ngài Đại sứ nói.

Về công tác đào tạo nhân lực y tế tại Việt Nam, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, đào tạo nhân lực y tế là một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Trong thời gian qua, công tác đào tạo y tế đã có được một số kết quả quan trọng nhưng cũng bộc lộ nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi cần phải có những giải pháp hợp lý cả trước mắt và lâu dài.

Theo Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế Việt Nam, tại Việt Nam, mạng lưới các cơ sở đào tạo và số lượng các cơ sở đào tạo tăng nhanh, tập trung chủ yếu tại các đô thị lớn với tham gia đào tạo nhân lực y tế của các trường đa ngành.

Quy mô đào tạo tăng nhanh nhưng các tiêu chí chuyên môn để mở ngành ở các trường đa ngành còn chưa chặt chẽ. Thêm vào đó, chương trình đào tạo vẫn dựa trên chương trình cũ (đào tạo nặng về kiến thức lý thuyết), chưa chú trọng đúng mức đến tạo ra năng lực cần thiết cho người học; chất lượng nhân lực y tế còn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế…

Trước những hạn chế còn tồn tại, Bộ Y tế cũng đã góp ý Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành danh mục giáo dục và đào tạo cấp IV trình độ đại học và thạc sĩ; góp ý Bộ Giáo dục và Đào tạo về mở ngành trình độ đại học, thạc sĩ tiến sĩ với nhiều đặc thù khối ngành sức khỏe; đề xuất mô hình đào tạo bác sĩ theo tiêu chuẩn mới…

Để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, Bộ Y tế đã chủ trương đổi mới công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế theo hướng tiếp cận với các phương thức đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới.

Tuy nhiên theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, công tác đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế là một quá trình lâu dài, cần có sự chỉ đạo thống nhất của cơ quan quản lý cũng như sự tham gia tích cực của cả hệ thống đào tạo y tế, trong đó có các bệnh viện.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng bày tỏ hy vọng với việc thực hiện Luật Giáo dục đại học, sẽ có nhiều đổi mới trong giáo dục đại học y khoa tại Việt Nam, để vươn tới những chuẩn mực quốc tế.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam vẫn chưa thoát cảnh dư thừa nguồn cung khiến giá giảm mạnh, nông dân thua lỗ. Một phần nguyên nhân là do có quá nhiều rào cản giữa nông dân và doanh nghiệp, từ thông tin thị trường, hạ tầng giao thông đến hệ thống các bên trung gian mà cụ thể là thương lái.

ncif