Ngành dịch vụ y tế Anh chịu tác động nếu Brexit không thỏa thuận
Bài viết đăng trên tạp chí dược The Lancet dẫn lời một nhóm chuyên gia dược và pháp lý cảnh báo Brexit ở bất kỳ hình thức nào cũng sẽ tác động xấu tới y tế, nhưng kịch bản không thỏa thuận sẽ gây ra hậu quả tồi tệ nhất.
Theo đó, việc chấm dứt áp dụng chính sách tự do dịch chuyển trong EU sẽ khiến tình trạng thiếu hụt nhân lực thêm trầm trọng.
Nếu không có thỏa thuận Brexit, Chính phủ Anh dự kiến mức lương tối thiểu khoảng 30.000 bảng/năm (39.000 USD) dành cho những lao động nhập cư và không có ngoại lệ cho những nhân viên y tế đến từ các quốc gia khác trong EU, nguồn nhân lực quan trọng với NHS
Chính hoạt động của NHS từng được phe kêu gọi ủng hộ Brexit đưa ra làm công cụ vận động với cam kết Anh sẽ đầu tư 350 triệu bảng/tuần để cải thiện dịch vụ y tế, thay vì nộp cho Brussels để duy trì tư cách thành viên.
Nhưng đồng tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Martin McKee thuộc Trường Dược và Vệ sinh dịch tễ London, cho rằng các chính trị gia đã không quan tâm tới những tác động với hệ thống chăm sóc y tế khi Anh rời EU.
Dù Chính phủ Anh đã có những kế hoạch dự trữ cụ thể để tránh tình trạng thiếu hụt dược phẩm, nhưng nhóm chuyên gia này vẫn cho rằng tình trạng thiếu một số loại thuốc là không thể tránh được vì hệ thống cung ứng dược phẩm rất phức tạp và dễ chịu tác động
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Anh chính thức rời EU, hạ viện nước này vẫn chưa thống nhất được một thỏa thuận. Thủ tướng Anh Theresa May vẫn đang tích cực tìm các đảm bảo để thỏa thuận đạt được với EU hồi tháng 11/2018 được ủng hộ trong nước.
Nếu không có thỏa thuận nào được thống nhất trước ngày 29/3, nhiều khả năng Anh rời EU một cách đột ngột, khiến hàng loạt hoạt động trao đổi bị gián đoạn và tác động không nhỏ tới nền kinh tế thứ năm thế giới.
Trong khi đó, ngày càng nhiều đồn đoán rằng các nghị sĩ sẽ ủng hộ phương án trì hoãn Brexit để tránh kịch bản không thỏa thuận.
Công đảng đối lập ngày 25/2 cũng gia tăng áp lực khi khẳng định sẽ thúc đẩy kế hoạch Brexit riêng tại hạ viện với mục tiêu kêu gọi giữ Anh ở lại liên minh thuế quan EU.
Nếu kế hoạch này không được ủng hộ, Công đảng sẽ ủng hộ sửa đổi để tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác về Brexit nhưng không nêu ngày cụ thể./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh cân nhắc phương án hoãn Brexit
17:15' - 25/02/2019
Chính phủ Anh sẽ cân nhắc những lựa chọn khác nhau bao gồm cả khả năng trì hoãn việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit không thỏa thuận có thể gây thiệt hại cho người tiêu dùng Anh
19:46' - 19/02/2019
Người tiêu dùng ở Anh đang đối mặt với nguy cơ thiếu thực phẩm tươi sống và tình trạng giá cả leo thang trong trường hợp nước Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa nhà máy của Honda tại Anh liệu có liên quan đến Brexit?
16:26' - 19/02/2019
Ngày 19/2, tập đoàn chế tạo ôtô Honda của Nhật Bản đã lên tiếng về kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất tại Swindon, miền Tây Nam nước Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Kịch bản Brexit không thỏa thuận tiếp tục khiến giới chức Anh lo ngại
10:41' - 19/02/2019
Một số bộ trưởng Anh đã đề nghị Thủ tướng Theresa May ngừng đưa ra cảnh báo nước Anh có thể rời Liên minh châu Âu (EU) không thỏa thuận như là một "chiến thuật đàm phán" của mình.
-
Chuyển động DN
Airbus đã chi hàng chục triệu euro để chuẩn bị cho Brexit
19:23' - 17/02/2019
Airbus đã chi hàng chục triệu euro để chuẩn bị cho Brexit cũng như sẽ phải đưa ra "các quyết định khó khăn" về đầu tư trong tương lai nếu Brexit không thoả thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
