Ngành dịch vụ y tế Anh chịu tác động nếu Brexit không thỏa thuận
Bài viết đăng trên tạp chí dược The Lancet dẫn lời một nhóm chuyên gia dược và pháp lý cảnh báo Brexit ở bất kỳ hình thức nào cũng sẽ tác động xấu tới y tế, nhưng kịch bản không thỏa thuận sẽ gây ra hậu quả tồi tệ nhất.
Theo đó, việc chấm dứt áp dụng chính sách tự do dịch chuyển trong EU sẽ khiến tình trạng thiếu hụt nhân lực thêm trầm trọng.
Nếu không có thỏa thuận Brexit, Chính phủ Anh dự kiến mức lương tối thiểu khoảng 30.000 bảng/năm (39.000 USD) dành cho những lao động nhập cư và không có ngoại lệ cho những nhân viên y tế đến từ các quốc gia khác trong EU, nguồn nhân lực quan trọng với NHS
Chính hoạt động của NHS từng được phe kêu gọi ủng hộ Brexit đưa ra làm công cụ vận động với cam kết Anh sẽ đầu tư 350 triệu bảng/tuần để cải thiện dịch vụ y tế, thay vì nộp cho Brussels để duy trì tư cách thành viên.
Nhưng đồng tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Martin McKee thuộc Trường Dược và Vệ sinh dịch tễ London, cho rằng các chính trị gia đã không quan tâm tới những tác động với hệ thống chăm sóc y tế khi Anh rời EU.
Dù Chính phủ Anh đã có những kế hoạch dự trữ cụ thể để tránh tình trạng thiếu hụt dược phẩm, nhưng nhóm chuyên gia này vẫn cho rằng tình trạng thiếu một số loại thuốc là không thể tránh được vì hệ thống cung ứng dược phẩm rất phức tạp và dễ chịu tác động
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Anh chính thức rời EU, hạ viện nước này vẫn chưa thống nhất được một thỏa thuận. Thủ tướng Anh Theresa May vẫn đang tích cực tìm các đảm bảo để thỏa thuận đạt được với EU hồi tháng 11/2018 được ủng hộ trong nước.
Nếu không có thỏa thuận nào được thống nhất trước ngày 29/3, nhiều khả năng Anh rời EU một cách đột ngột, khiến hàng loạt hoạt động trao đổi bị gián đoạn và tác động không nhỏ tới nền kinh tế thứ năm thế giới.
Trong khi đó, ngày càng nhiều đồn đoán rằng các nghị sĩ sẽ ủng hộ phương án trì hoãn Brexit để tránh kịch bản không thỏa thuận.
Công đảng đối lập ngày 25/2 cũng gia tăng áp lực khi khẳng định sẽ thúc đẩy kế hoạch Brexit riêng tại hạ viện với mục tiêu kêu gọi giữ Anh ở lại liên minh thuế quan EU.
Nếu kế hoạch này không được ủng hộ, Công đảng sẽ ủng hộ sửa đổi để tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác về Brexit nhưng không nêu ngày cụ thể./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh cân nhắc phương án hoãn Brexit
17:15' - 25/02/2019
Chính phủ Anh sẽ cân nhắc những lựa chọn khác nhau bao gồm cả khả năng trì hoãn việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit không thỏa thuận có thể gây thiệt hại cho người tiêu dùng Anh
19:46' - 19/02/2019
Người tiêu dùng ở Anh đang đối mặt với nguy cơ thiếu thực phẩm tươi sống và tình trạng giá cả leo thang trong trường hợp nước Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa nhà máy của Honda tại Anh liệu có liên quan đến Brexit?
16:26' - 19/02/2019
Ngày 19/2, tập đoàn chế tạo ôtô Honda của Nhật Bản đã lên tiếng về kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất tại Swindon, miền Tây Nam nước Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Kịch bản Brexit không thỏa thuận tiếp tục khiến giới chức Anh lo ngại
10:41' - 19/02/2019
Một số bộ trưởng Anh đã đề nghị Thủ tướng Theresa May ngừng đưa ra cảnh báo nước Anh có thể rời Liên minh châu Âu (EU) không thỏa thuận như là một "chiến thuật đàm phán" của mình.
-
Chuyển động DN
Airbus đã chi hàng chục triệu euro để chuẩn bị cho Brexit
19:23' - 17/02/2019
Airbus đã chi hàng chục triệu euro để chuẩn bị cho Brexit cũng như sẽ phải đưa ra "các quyết định khó khăn" về đầu tư trong tương lai nếu Brexit không thoả thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29' - 26/10/2025
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41' - 26/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 26/10/2025
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
