Chiều 22/3, chứng khoán châu Á biến động trái chiều

16:47' - 22/03/2021
BNEWS Chiều 22/3, chứng khoán châu Á biến động trái chiều, trước ảnh hưởng của vụ cháy tại Renesas Electronics, triển vọng gia tăng lạm phát và lợi suất trái phiếu.
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei đóng cửa giảm 617,90 điểm (2,07%) xuống 29.174,15 điểm, giữa bối cảnh tác động của vụ cháy tại nhà máy chip của Renesas “phủ mây đen” thị trường.
Các nhà giao dịch cho biết mở cửa phiên giao dịch, chứng khoán Tokyo đã đỏ sàn, khi các nhà đầu tư tỏ ra chán nản trước sự suy yếu của thị trường chứng khoán Mỹ do những rủi ro liên quan đến lợi suất trái phiếu. Gần đây, thị trường toàn cầu đang chịu sức ép trước đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm.
Daiwa Securities nhận định tuần này các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có bài phát biểu trước công chúng và tùy thuộc vào bình luận của các quan chức này, lợi suất trái phiếu có thể tăng hơn nữa.
Phiên này, tại Tokyo, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô đã lao dốc sau khi nhà sản xuất chip Renesas Electronics thông báo vụ hỏa hoạn tại nhà máy của hãng này sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung chip cho các khách hàng, đặc biệt các nhà sản xuất ô tô.
Toshikazu Horiuchi, một nhà môi giới tại IwaiCosmo Securities, cho biết tác động của Renesas đối với toàn bộ thị trường là không nhỏ, khi các nhà sản xuất ô tô chịu sức ép do tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Phiên này, giá cổ phiếu của Honda, Toyota và Nissan giảm lần lượt 3,63%, 3,26% và 3,7%. Trong khi giá cổ phiếu của Renesas giảm 4,88% sau hãng này thông báo vụ hỏa hoạn tại một trong chín nhà máy của hãng ở Nhật Bản có thể sẽ "ảnh hưởng đáng kể" đến nguồn cung chip.
Tại Trung Quốc, cùng đà giảm, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) giảm 105,60 điểm (0,36%) xuống 28.885,34 điểm, khi các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về sự gia tăng lạm phát trước đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trong thời gian gần đây với tâm lý lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đang phục hồi nhờ sự hỗ trợ bởi các biện pháp kích thích của chính phủ sẽ kéo theo lạm phát tăng cao.
Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 38,78 điểm (1,14%) lên 3.443,44 điểm, nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng và cơ sở hạ tầng, giữa bối cảnh Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giữ nguyên mức lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và các hộ gia đình.
Còn tại Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch 22/3, chỉ số VN-Index tăng 0,38 điểm (0,03%) lên 1.194,43 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index giảm 2,86 điểm (1,03%) xuống 274,84 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục