BNEWS Chính phủ liên bang Canada sẽ "thận trọng" trong việc tiết lộ thông tin liên quan đến hợp đồng mua vắc-xin do thị trường vắc-xin phòng COVID-19 vẫn trong tình trạng "cạnh tranh cao".
Văn phòng Bộ trưởng phụ trách mua sắm và dịch vụ công của Canada cho biết sẽ chưa chia sẻ mức giá mà Chính phủ nước này trả cho mỗi liều vắc-xin phòng COVID-19, sau khi bảng giá vắc-xin của Liên minh châu Âu (EU) đã vô tình bị rò rỉ.
Văn phòng trên khẳng định, Chính phủ liên bang Canada sẽ "thận trọng" trong việc tiết lộ thông tin liên quan đến hợp đồng mua vắc-xin do thị trường vắc-xin phòng COVID-19 vẫn trong tình trạng "cạnh tranh cao". Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà sản xuất vắc-xin phàn nàn về điều khoản bảo mật trong hợp đồng bị vi phạm, sau khi Bộ trưởng phụ trách ngân sách của Bỉ Eva De Bleeker đã đăng trên Twitter bảng giá vắc-xin mà Brussels đã mua. Theo đó, chính phủ Bỉ đã trả 12 euro (14,7 USD)/liều trong hợp đồng mua 5 triệu liều vaccince của Pfizer-BioNTech. Mức giá dao động từ 1,78 euro/liều vắc-xin của AstraZeneca đến 18 USD/liều vắc-xin của Moderna. Bài tweet này sau đó đã bị xóa. Người phát ngôn của Pfizer đã nói với tờ Le Soir (Bỉ) rằng việc Bộ trưởng De Bleeker đăng bảng giá lên Twitter đã vi phạm nguyên tắc bảo mật của hợp đồng. Chính phủ Canada cho đến thời điểm hiện nay đã đầu tư hơn 1 tỷ CAD (khoảng 782 triệu USD) để đảm bảo nguồn cung khoảng 429 triệu liều vắc-xin với bảy nhà sản xuất. Vụ rò rỉ thông tin trên xảy ra sau khi Canada nhận lô hàng đầu tiên gồm 30.000 liều vắc-xin của Pfizer vào đầu tuần này. Thủ tướng Justin Trudeau ngày 18/12 cũng xác nhận rằng Canada sẽ nhận được 500.000 liều vắc-xin của Pfizer vào cuối tháng 1/2021.Các lô vắc-xin đầu tiên của Moderna cũng dự kiến sẽ đến Canada vào cuối tháng 12 này, mặc dù còn phụ thuộc vào quyết định của Bộ Y tế Canada có phê duyệt loại vắc-xin này hay không./.
>>>COVAX sẽ phân phối vaccine cho các nước nghèo từ đầu năm 2021
Tin liên quan
Các doanh nghiệp Canada dần lấy lại niềm tin vào nền kinh tế
Chỉ số niềm tin thương mại của Canada đã tăng 21%, từ 56 lên 67,5.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu tăng nhẹ do lo ngại về đàm phán hòa bình tại Trung Đông
Trong phiên chiều 1/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 14 xu Mỹ, tương đương 0,19%, lên 73,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 11 xu Mỹ, tương đương 0,16%, lên 69,61 USD/thùng.
-
Hàng hoá6 tháng, xuất khẩu rau quả tăng gần 18%
Xuất khẩu rau quả đạt khoảng 3,65 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Hàng hoáKhóm Tắc Cậu An Giang: Đột phá giá trị từ các sản phẩm chế biến
Khóm (dứa) Tắc Cậu ở xã Bình An (An Giang) là nông sản có thương hiệu, nổi tiếng hơn nửa thế kỷ. Loại nông sản này cũng có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc
Xăng sinh học E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc, trong đó niềm tin của người tiêu dùng với nhiên liệu bảo vệ môi trường này đã cải thiện đáng kể.
-
Hàng hoáGiá dầu Brent ghi nhận mức giảm theo tháng và quý mạnh nhất kể từ năm 2020
Phiên 30/6, giá dầu thô ít biến động, nhưng ghi nhận mức giảm theo tháng và theo quý lớn nhất kể từ năm 2020, trong bối cảnh giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu thủy sản tăng hai chữ số, Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn dắt đà phục hồi
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 nhờ sự phục hồi tại nhiều thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu khả quan cho lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Kết quả sau tháng đầu triển khai cho thấy xăng E10 đã bước đầu khẳng định tính khả thi về nguồn cung, chất lượng và khả năng tiếp nhận của thị trường.
-
Hàng hoáNgành dầu cọ Malaysia chuyển dịch sang sản phẩm giá trị cao
Ngành công nghiệp dầu cọ của Malaysia đang chuyển dịch mạnh mẽ từ việc chỉ tập trung vào sản xuất hàng hóa thô sang hướng phát triển dựa trên công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm sâu khi kỳ vọng hòa bình lấn át nỗi lo cung-cầu
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 1% trong chiều 30/6, khi các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Mỹ và Iran tại Doha thắp lên hy vọng cải thiện tình hình tại Trung Đông.











