Chính phủ Đức nhất trí về luật kiểm soát dịch COVID-19

18:42' - 13/04/2021
BNEWS Ngày 13/4, Chính phủ Đức đã nhất trí về luật quốc gia về kiểm soát số ca mắc COVID-19, qua đó trao thêm quyền cho chính phủ liên bang về áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm khống chế dịch bệnh.

Luật mới sẽ cho phép chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21h đêm đến 5h sáng, đóng cửa trường học, các cửa hàng không thiết yếu, các địa điểm văn hóa tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Các cuộc tụ tập cá nhân và hoạt động thể thao sẽ phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn, trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh thứ ba đang gia tăng sức ép đối với hệ thống y tế nước này.

Các trường học sẽ phải áp dụng hình thức dạy trực tuyến nếu tỷ lệ lây nhiễm trong 7 ngày vượt quá 200 ca trên 100.000 dân.

Quy định mới cũng buộc các chủ lao động phải xét nghiệm cho những nhân viên không thể làm việc tại nhà. Luật mới cần có sự thông qua của Quốc hội Đức.

Động thái trên sẽ giúp chấm dứt căng thẳng giữa chính phủ liên bang và các địa phương về biện pháp chống dịch COVID-19.

Các biện pháp hạn chế hiện nay được quyết định dựa trên sự tham vấn với chính quyền liên bang.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, lãnh đạo địa phương từ chối triển khai các biện pháp đóng cửa đã nhất trí với Thủ tướng Angela Merkel, thậm chí là cho phép các cửa hàng và rạp chiếu phim mở lại.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert khẳng định mục tiêu của luật mới là áp dụng quy định thống nhất trên toàn quốc.

Trong ngày 13/4, chỉ có một trong tổng số 16 bang của Đức có tỷ lệ lây nhiễm dưới 100 ca trên 100.000 dân.

Thời gian qua, một số bang đã không thực thi thỏa thuận với chính phủ liên bang, khi nới lỏng các biện pháp hạn chế tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm trong 7 ngày vượt 100 ca nhiễm mới trên 100.000 dân.

Theo trang thống kê worldometers.info, Đức đến nay đã ghi nhận tổng cộng hơn 3 triệu ca nhiễm và hơn 79.000 ca tử vong do COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục