Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa do bế tắc giữa hai đảng
Vào ngày 37 của đợt đóng cửa Chính phủ liên bang dài nhất trong lịch sử Mỹ, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ vẫn chưa đồng ý với đề xuất chấm dứt tình trạng này, dù phía đảng Cộng hòa đưa ra nhượng bộ nhằm khôi phục việc làm cho hàng trăm nghìn nhân viên liên bang.
Đảng Dân chủ đã nhóm họp kín gần hai tiếng – lần thứ hai trong hai ngày qua – giữa lúc khoảng 750.000 nhân viên liên bang tạm nghỉ việc, hàng nghìn người khác phải làm không lương, còn các chương trình hỗ trợ thực phẩm và trợ cấp Head Start (chương trình hỗ trợ trẻ em từ 0 đến 5 tuổi ở các gia đình có thu nhập thấp) cho hàng triệu người dân, bao gồm cả trẻ em, bị đình trệ.
Trong những ngày tới, các sân bay lớn của Mỹ dự kiến cắt giảm khoảng 10% chuyến bay do kiểm soát viên không lưu không được trả lương.
Sau 14 lần bỏ phiếu thất bại cho dự luật tài trợ tạm thời, Thượng viện dự kiến bỏ phiếu lại vào ngày 7/11 (giờ địa phương). Lần này, các nghị sĩ cho rằng dự luật có thể được sửa đổi trong những ngày tới để bổ sung nội dung lưỡng đảng về việc mở cửa lại các cơ quan liên bang và cấp vốn cho một số chương trình đến hết năm tài khóa.
Đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số 53 ghế so với 47 ghế của đảng Dân chủ, nhưng cần 60 phiếu để thông qua kế hoạch mở cửa lại Chính phủ. Với một nghị sĩ Cộng hòa phản đối dự luật tạm thời, cần ít nhất tám thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ. Cho đến nay, chỉ có hai thượng nghị sĩ Dân chủ và một nghị sĩ độc lập liên minh với họ đồng ý.
Phía Cộng hòa cho biết họ đã đề xuất một gói tài trợ ngắn hạn kèm các dự luật chi tiêu cả năm cho những lĩnh vực như nông nghiệp, hỗ trợ thực phẩm, xây dựng quân sự, cựu chiến binh và hoạt động của Quốc hội – như một bước tiến để mở cửa lại Chính phủ.
Trong các cuộc đàm phán lưỡng đảng, phía Cộng hòa cũng thể hiện sự sẵn sàng xem xét đảo ngược các quyết định sa thải hàng loạt nhân viên liên bang do Nhà Trắng ban hành, đồng thời bảo vệ các vị trí việc làm khỏi nguy cơ cắt giảm thêm. Đảng Dân chủ yêu cầu phía Cộng hòa đồng ý đàm phán gia hạn trợ cấp y tế liên bang trước khi chính phủ mở cửa lại, trong khi phía Cộng hòa khẳng định phải mở cửa trước rồi mới thảo luận tiếp.
Ngay cả khi hai đảng tại Thượng viện đạt được thỏa thuận trong tuần này, các cơ quan liên bang vẫn có thể chưa thể hoạt động lại ngay, vì dự luật cần được Hạ viện phê chuẩn trước khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành.
Lãnh đạo Hạ viện Cộng hòa cho biết họ sẽ thông báo trước 48 giờ nếu triệu tập các nghị sĩ quay lại Washington và cho thêm 72 giờ để xem xét dự luật trước khi bỏ phiếu.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi Estate chi 15 tỷ USD xây 14 trung tâm dữ liệu tại Mỹ
08:51'
Tập đoàn bất động sản Mitsubishi Estate của Nhật Bản đầu tư 15 tỷ USD xây dựng 14 trung tâm dữ liệu tại Mỹ, đón đầu nhu cầu bùng nổ từ các tập đoàn công nghệ và làn sóng AI toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý việc làm trong nền kinh tế Mỹ
06:30'
Các nhà kinh tế cho biết nhu cầu lao động đã giảm sút do bất ổn kinh tế, thuế quan và việc các công ty áp dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
-
Giá vàng
Giá vàng tăng nhẹ do đồng USD yếu và chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài
16:48' - 06/11/2025
Giá vàng tăng nhẹ trong phiên chiều 6/11 khi đồng USD trượt khỏi mức cao nhất trong bốn tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47' - 06/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico ra mắt Trung tâm đào tạo công lập lớn về AI
09:08'
Ngày 6/11, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã chủ trì lễ ra mắt Trung tâm đào tạo công lập về trí tuệ nhân tạo (AI) tại thủ đô Mexico City.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đối mặt "sóng thần công nghiệp" từ Trung Quốc
07:57'
Giám đốc Bpifrance cảnh báo châu Âu đang phụ thuộc Mỹ trong lĩnh vực số và Trung Quốc trong công nghiệp, nguy cơ trở thành nạn nhân của mô hình thống trị “mang tính khai thác”.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý việc làm trong nền kinh tế Mỹ
06:30'
Các nhà kinh tế cho biết nhu cầu lao động đã giảm sút do bất ổn kinh tế, thuế quan và việc các công ty áp dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47' - 06/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36' - 06/11/2025
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32' - 06/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30' - 06/11/2025
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30' - 06/11/2025
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.

Thông báo đóng cửa tạm thời được đặt tại Bảo tàng nghệ thuật quốc gia ở Washington, D.C., Mỹ, ngày 5/10/2025. Ảnh: THX/TTXVN