1. >

Chính sách lãi suất khó đoán định của Fed hạn chế đà tăng trên TTCK châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Sắc xanh đỏ đan xen trên các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch ngày 19/9, sau khi Fed hạ lãi suất, nhưng giới đầu tư vẫn chưa chắc về bước đi tiếp theo của ngân hàng này

Chính sách lãi suất khó đoán định của Fed hạn chế đà tăng trên TTCK châu Á

Chính sách lãi suất khó đoán định của Fed hạn chế đà tăng trên TTCK châu Á. Ảnh: TTXVN

Phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo tăng hơn 1% trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố quyết định lãi suất nhưng sau đó đã thu hẹp đà tăng trong phiên chiều và khép lại phiên này với mức tăng 0,4% lên 22.044,45 điểm, do đồng yen tăng giá so với đồng USD.

Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,5% lên 2.999,28 điểm. Các thị trường Sydney và Seoul cũng đồng loạt tăng 0,5%. Thị trường Singapore nhích thêm 0,1%, trong khi thị trường Wellington ghi nhận mức tăng 0,2%.

Tuy nhiên, những lo ngại về tác động của tình hình biểu tình kéo dài đối với nền kinh tế vẫn “ám ảnh” thị trường Hong Kong, khiến chỉ số Hang Seng giảm hơn 1% xuống còn 26.468,95 điểm. Sắc đỏ cũng được ghi nhận tại các thị trường Đài Bắc, Manila, Mumbai, Bangkok và Jakarta.

Dù Fed hạ lãi suất 25 điểm cơ bản như dự đoán của thị trường, nhưng việc thiếu manh mối về đường hướng chính sách tiền tệ trong thời gian sắp tới khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng và lo ngại về sự chia rẽ ngày càng gia tăng về vấn đề lãi suất trong Hội đồng thống đốc của ngân hàng này.

Trong đó, năm thành viên trong Hội đồng này dự đoán sẽ có một đợt tăng lãi suất trước cuối năm nay, năm thành viên cho rằng sẽ không có thay đổi gì, trong khi bảy người khác dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất thêm một lần nữa.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của công ty OANDA, cho rằng Fed có thể sẽ lấy làm tiếc khi đã không đưa ra tín hiệu rõ ràng hơn trong đường hướng lãi suất của mình. Chuyên gia này nhận định sự thiếu chắc chắn này có thể sẽ là một sai lầm chính sách khiến hiệu quả của hai đợt cắt giảm đầu tiên trở nên vô nghĩa.

Tại thị trường Việt Nam, đóng cửa phiên giao dịch 19/9, chỉ số VN-Index tăng 1,95 điểm (0,20%) lên 997,1 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 186 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 3.902 tỷ đồng. Toàn sàn có 137 mã tăng và 151 mã giảm. HNX - Index đóng cửa ở mức 104,04 điểm, tăng 1,75 điểm (1,71%). Khối lượng giao dịch đạt trên 27 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 381 tỷ đồng. Toàn sàn có 75 mã tăng và 69 mã giảm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Gần 1 tuần qua, hàng vạn người dân Thủ đô phải sống trong trạng thái hoang mang, lo lắng khi phải dùng nguồn nước không đảm bảo, đục ngầu và có mùi khét. Điều đáng buồn là sự việc do người dân phát hiện, kêu cứu nhưng sau nhiều ngày vẫn không có động thái nào từ công ty cung cấp nước sạch và những cơ quan có liên quan của Hà Nội.

ncif