Chính thức ra mắt VietQR và dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

17:23' - 15/06/2021
BNEWS Ngày 15/6 tại Hà Nội, NAPAS và 14 ngân hàng đầu tiên chính thức ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, VietQR là nhận diện thương hiệu chung dành cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới NAPAS và các Ngân hàng thành viên, các Trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán trong và ngoài nước.

VietQR tuân thủ tiêu chuẩn thanh toán QR của EMV Co. và bộ Tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do Ngân hàng Nhà nước ban hành tại Quyết định số 1928/QĐ-NHNN.

Chia sẻ tại buổi ra mắt VietQR trực tuyến, ông Nguyễn Đăng Hùng – Phó Tổng Giám đốc NAPAS cho biết: “VietQR được NAPAS cùng các Ngân hàng thống nhất triển khai nhằm đảm bảo tính liên thông và đồng bộ của hạ tầng thanh toán qua QR Code trong lãnh thổ Việt Nam, là cơ sở để mở rộng liên kết thanh toán quốc tế. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Ngân hàng Nhà nước nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, phổ cập tài chính toàn diện quốc gia”.

Dịch vụ Chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã VietQR cho phép khách hàng chuyển tiền từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của NAPAS theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 (thực hiện theo thời gian thực, 24 giờ trên/ngày và 7 ngày/tuần) với hạn mức tối đa của một giao dịch là dưới 500 triệu đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán.

Mã QR thanh toán của mỗi cá nhân là thông tin thanh toán đã được mã hóa gồm Số tài khoản, Mã hiệu ngân hàng, Số tiền, Nội dung thanh toán, Thông tin đơn hàng và các thông tin liên quan khác (nếu có) giúp việc khởi tạo lệnh thanh toán được thực hiện chính xác, nhanh chóng và an toàn.

Với phương thức thanh toán mới này, NAPAS và các Ngân hàng thành viên hướng tới việc tiếp tục cung cấp cho khách hàng những tiện tích mới trong chuyển tiền và thanh toán không tiếp xúc nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội phòng chống COVID-19 như hiện nay.

Người nhận tiền có thể tạo mã QR trên ứng dụng mobile banking của các Ngân hàng đã cung cấp dịch vụ hoặc tạo trên website VietQR.net.

Với người chuyển tiền bằng hình thức quét mã QR, thông tin giao dịch được xử lý tự động, chính xác, hạn chế các rủi ro nhập sai thông tin số tài khoản và ngân hàng của người nhận. Thao tác quét mã QR giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ thuận tiện và nhanh chóng thay vì nhập các thao tác lựa chọn ngân hàng, thông tin tài khoản.

Ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân của các ngân hàng tham gia chương trình khuyến mãi “Quét VietQR – Thả ga ưu đãi”:

- Đối với giao dịch chuyển tiền đi (phát lệnh): Tặng 5 triệu đồng (Giải Sao sáng) cho 03 khách hàng của mỗi ngân hàng có số lượng giao dịch chuyển tiền đi nhiều nhất bằng mã VietQR; Tặng 100.000 đồng (giải Tia chớp) cho 5.000 khách hàng đầu tiên (xét theo đợt) có giao dịch chuyển tiền thành công bằng mã VietQR.

Danh sách 13 ngân hàng tham gia gồm có: Vietcombank, BIDV, MB, TPB, VPB, LVP, MSB, ACB, Sacombank, Vietinbank, NamABank, SeaBank, VIB.

- Đối với giao dịch nhận tiền (thụ hưởng): Tặng 5 triệu đồng (giải Đỉnh cao) cho 01 khách hàng của mỗi ngân hàng có tổng giá trị giao dịch cao nhất bằng mã VietQR; Tặng 100.000 VNĐ (giải Tiên Phong) cho 1.000 khách hàng (xét theo đợt) có giao dịch nhận tiền sớm nhất bằng mã VietQR.

Danh sách 31 ngân hàng tham gia gồm có: Vietcombank, BIDV, MB, TPB, VPB, LVP, MSB, ACB, Sacombank, Vietinbank, NamABank, SeaBank, VIB, ABBank, BaoVietBank, Indovina, KookminBank - Hanoi, KienLongBank, NCB, OCB, Public BankVN, PGBank, PVCombank, SaigonBank, SCB, SHB, Techcombank, UOB, VietABank, Ngân hàng Bản Việt, VietBank.

Chương trình được diễn ra vào 2 đợt: Đợi 1 từ ngày 16/6/2021 đến hết ngày 11/7/2021 và Đợt 2 từ ngày 12/7/2021 đến hết ngày 31/7/2021.

Bên cạnh đó, nhằm góp phần tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19, NAPAS đã miễn toàn bộ phí chuyển mạch cho các Ngân hàng thành viên đối với giao dịch Chuyển nhanh NAPAS247 tới các tài khoản tiếp nhận ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Bộ Tài chính tại BIDV, Vietcombank, HDBank kể từ ngày 4/6/2021.

Hiện tại đã có 33 ngân hàng thành viên cộng hưởng cùng NAPAS tiếp tục miễn phí cho khách hàng đối với các giao dịch chuyển tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19.
Từ 4/6/2021 đến 15/6/2021, hệ thống NAPAS đã tiếp nhận và xử lý hơn 154.000 giao dịch chuyển nhanh Napas247 để ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19, tương đương với số tiền ủng hộ là hơn 106,4 tỷ đồng./.

>>Napas miễn phí giao dịch chuyển tiền nhanh vào Quỹ vaccine phòng COVID–19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục