Cho tại ngoại đối với Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam
Chiều 6/9, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết đã thay đổi biện pháp ngăn chặn cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (38 tuổi, ngụ phường An Cư, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) - nguyên Giám đốc Công ty thủy sản Tây Nam.
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, hiện là bị can trong vụ án “Vi phạm các qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).
Trước đó, gia đình bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân là ông Nguyễn Văn Kịch và bà Huỳnh Thị Ngộ đã có đơn xin bảo lãnh cho Nhân. Xét thấy không cần thiết tiếp tục tạm giam bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank Cần Thơ, căn cứ khoản 2, Điều 125, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cho gia đình bảo lãnh đối với bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã có cuộc họp để xem xét và đồng ý cho bị can Nhân được bảo lãnh, thay đổi biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú.
Trước đó, sáng 8/8/2018, Toà án nhân dân thành phố Cần Thơ đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại về tài sản với số tiền hơn 303 tỷ đồng xảy ra tại Agribank Cần Thơ.
Cáo trạng đã truy tố các bị cáo cùng về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gồm: Lê Thanh Hải, nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ; Trần Huy Liệu, nguyên Phó Giám đốc Agribank Cần Thơ; Bùi Tuấn Anh, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ; Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam.; Phạm Tường Thi, nguyên Giám đốc Công ty Tân Tiến và Nguyễn Văn Đạt, nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến.
Tuy vậy, sau gần 1 giờ xét xử, Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để điều tra bổ sung liên quan đến tài sản thế chấp vay ngân hàng và tiến hành trưng cầu định giá tài sản trong tố tụng hình sự đối với toàn bộ các tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay của công ty và cá nhân trong vụ án tại thời điểm năm 2018 để làm căn cứ xem xét vụ án.
Đây là lần thứ 2, Toà trả hồ sơ cho Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp để điều tra bổ sung. Trước đó, đầu tháng 5/2018, Toà án nhân dân thành phố Cần Thơ đã đưa vụ án trên ra xét xử vụ án. Nhưng sau 8 ngày xét xử, Toà đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ để điều tra bổ sung xác định lại thiệt hại trong vụ án.
Cáo trạng quy kết: Lợi dụng các quy định của Luật các tổ chức tín dụng 2010 và các Quyết định của Thủ tướng, Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Quyết định của Agribank Việt Nam... trong khoản thời gian từ năm 2012 đến năm 2015, nhóm bị cáo Agribank Cần Thơ đã cấu kết với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam sử dụng pháp nhân của các công ty ma do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân thành lập để lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Việt Nam với số tiền hơn 303 tỷ đồng...
Theo Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Cần Thơ, việc cho bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân được gia đình bảo lãnh, thay đổi biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nới cư trú là đúng theo quy định của pháp luật.
Liên quan đến vụ án, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết, vụ án vẫn đang tiếp tục tiến hành các thủ tục theo quy định và Viện sẽ ban hành cáo trạng mới khi có kết qủa trưng cầu giám định và sẽ chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ để tiếp tục đưa vụ án ra xét xử./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng
17:49' - 06/09/2018
Ngày 6/9/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành tống đạt các Quyết định Khởi tố bị can đối với ông Đoàn Thiện tài (nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng).
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đường dây hoa hậu, diễn viên bán dâm giá hàng chục nghìn USD
16:39' - 06/09/2018
Qua điều tra được biết, giá bán dâm của các người đẹp có danh hiệu này lên đến 8.000 USD cho một đêm (cá biệt có hoa hậu có giá tới 25.000 USD/đêm)
-
Kinh tế và pháp luật
Phá vụ trộm hộp đen xe đầu kéo container
13:21' - 06/09/2018
Công an huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, vừa phá thành công một vụ trộm hộp đen xe đầu kéo container, bắt 3 đối tượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án mạng khiến hai anh em ruột tử vong: Tạm giữ 2 nghi phạm
09:27'
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Văn Tèo và Võ Văn Giang để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án mạng làm 2 người chết.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ vụ buôn lậu thuốc lá số lượng lớn
21:29' - 12/07/2025
Bộ Đội Biên phòng Tây Ninh đã tiến hành các thủ tục ban đầu theo quy định pháp luật, bàn giao cho Công tỉnh Tây Ninh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh triệt phát đường dây mua bán "bóng cười” đặc biệt lớn
17:52' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây mua bán hàng cấm là khí N2O (bóng cười) với số lượng đặc biệt lớn do đối tượng Trần Tuấn Kiệt (30 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ giả danh bảo vệ bệnh viện, đưa bệnh nhân vào phòng khám "ma"
16:59' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ việc xảy ra tại Phòng khám Sản phụ khoa Thu Hương tại địa chỉ 44 Thợ Nhuộm, phường Cửa Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố 3 bị can liên quan sai phạm khu “đất vàng” trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh
15:42' - 12/07/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra liên quan đến vụ án xảy ra tại khu "đất vàng" công sản số 33 Nguyễn Du và số 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Sài Gòn.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện ngăn chặn và tiêu hủy 14 tấn lợn bị dịch tả Châu Phi
14:30' - 12/07/2025
Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và lập biên bản đối với chủ xe ô tô đang vận chuyển 190 con lợn, khoảng 14 tấn, không có giấy kiểm dịch theo quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang làm rõ vụ báo tin giả, kịp thời trấn an dư luận
14:20' - 12/07/2025
Theo quy định của pháp luật, người báo tin giả có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự; Công an xã Khánh Bình khuyến cáo người dân báo tin đến cơ quan chức năng cần khai đúng sự thật.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K
20:30' - 11/07/2025
Công an thành phố Hà Nội xác định, tính đến ngày 2/7, đã có 27 người đến phòng khám của Hương để khám bệnh. Tổng số tiền Hương thu của bệnh nhân là 123 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xe máy điện giả nhãn hiệu liên tỉnh
17:32' - 11/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là xe máy điện.