Cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định 52/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài đối với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bà Nguyễn Xuân Thảo, Phó Cục trưởng Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng Nghị định của Chính phủ về cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài, nhằm tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công theo chủ trương của Chính phủ tại Chỉ thị 02/CT-TTg ngày 14/2/2015.
Theo bà Thảo, giai đoạn 2004-2015, Việt Nam vay nước ngoài khoảng 45 tỷ USD; trong đó, khoảng 15,51 tỷ USD (chiếm 35%) cho các chương trình, dự án thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Trung ương, số còn lại là chi cho các dự án thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương.
Trong phần chi cho địa phương, có tới 92,2% số vốn được chi dưới dạng vốn cấp phát, chỉ 7,8% nguồn vốn được cho địa phương vay lại.
Do giai đoạn trước, có nhiều địa phương thực hiện dự án ODA chú trọng vào lĩnh vực xoá đói, giảm nghèo, hạ tầng nên không mang lại nguồn thu trực tiếp và thu ngân sách còn hạn chế.
Do vậy, việc đẩy mạnh cho vay lại tại thời điểm đó cũng khó khăn. Nguồn vốn Chính phủ huy động được cũng có ưu đãi cao, lại thêm cho địa phương vay chưa hợp lý, nên việc cho vay lại thấp.
Tuy nhiên, tại thời điểm này, tình hình vay ưu đãi đã ít đi nên cũng cần phải có cơ chế mới, mặc dù, việc cho vay lại đối với các địa phương cũng không thể quá cao để họ khó có khả năng trả nợ.
Việc cho vay lại đối với các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải đảm bảo tuân thủ hạn mức nợ, xem xét dòng tiền trả nợ hàng năm, để gánh nặng nợ của địa phương không bị quá lớn. Bởi thực tế, chỉ có 10% ngân sách địa phương là để dành cho việc trả nợ.
Từng năm, Quốc hội sẽ xem xét mức vay đối với các địa phương, nên việc cho vay quá mức cũng là điều khó có thể xảy ra, bà Thảo cho biết. Từ tháng 7/2017, Việt Nam không còn được Ngân hàng thế giới (WB) cho vay ưu đãi theo điều kiện ODA.
Sau đó, dự kiến các đối tác khác cũng sẽ cắt dần ưu đãi vốn cho Việt Nam vì Việt Nam hiện đã trở thành nước có thu nhập trung bình nên phải chuyển sang vay vốn theo điều kiện thị trường, ưu đãi ít hơn.
Bà Thảo cũng cho biết, việc huy động vốn ưu đãi từ nguồn bên ngoài cũng sẽ ngày càng giảm. Đó chính là lý do vì sao Việt Nam phải tăng cường hiệu quả sử dụng vốn vay; ưu tiên việc cho vay lại; đồng thời, gắn trách nhiệm người sử dụng vốn và người trả nợ.
Địa phương nào không trả được nợ thì theo luật định, người vay có trách nhiệm trả nợ và bố trí vốn trả nợ đầy đủ, đúng hạn. Nếu để nợ quá hạn trên 180 ngày, thì không được đề xuất và xem xét dự án cho vay lại từ vốn Chính phủ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm chi vốn ODA, nguy cơ chậm tiến độ dự án tuyến metro số 1
16:08' - 24/05/2017
Trong tình hình chậm chi vốn ODA từ Trung ương, dự án tuyến metro số 1 (giai đoạn 1 Bến Thành – Suối Tiên, tổng mức đầu tư gần 2,5 tỷ USD) sẽ đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Để được vay lại từ nguồn vốn vay ODA, địa phương cần điều kiện gì?
05:46' - 29/04/2017
Tỷ lệ cho vay lại nguồn vốn vay ODA cho các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương do UBND cấp tỉnh đề xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiên quyết điều chuyển vốn ODA, vốn vay ưu với dự án chậm giải ngân
18:47' - 26/04/2017
Tinh thần của Chính phủ là kiên quyết điều chuyển nguồn vốn vay từ các dự án giải ngân chậm sang các dự án có tốc độ giải ngân nhanh nhằm tận dụng tối đa nguồn vốn vay ưu đãi này.
-
Tài chính
Viện trợ ODA tăng gần 9% trong năm 2016
07:02' - 13/04/2017
Các khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA) từ các nước công nghiệp cung cấp đã tăng 8,9% trong năm 2016, đạt 142,6 tỷ USD, chủ yếu là do gia tăng hỗ trợ dành cho người tị nạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tiến độ tổng kiểm kê tài sản công nhiều nơi còn chậm
16:40' - 27/03/2026
Bộ Tài chính cho biết, đến 17h00 ngày 26/3, tiến độ triển khai của các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn một số nội dung cần khẩn trương hoàn thiện.
-
Tài chính
Thêm lực đỡ cho người dân, doanh nghiệp từ giảm nhanh thuế xăng dầu
15:53' - 27/03/2026
Các chuyên gia cho rằng, đây là chính sách cần thiết vì lợi ích quốc gia là một quyết sách linh hoạt, kịp thời trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh
-
Tài chính
Hải quan liên tiếp bắt giữ các vụ ma túy lớn trên tuyến biên giới
11:23' - 27/03/2026
Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Chi cục Hải quan khu vực IX đã đấu tranh thành công chuyên án MT268, triệt phá đường dây vận chuyển ma túy lớn từ khu vực biên giới vào nội địa.
-
Tài chính
Nhật Bản: Dự thảo ngân sách tài khóa mới khó thông qua trước hạn chót
10:50' - 27/03/2026
Chủ tịch Ủy ban đối sách Quốc hội của đảng Dân chủ Lập hiến, ông Saito Yoshitaka cho rằng việc thông qua trong tài khóa năm nay là khó khăn và "không nhất thiết phải cố thực hiện bằng mọi giá”.
-
Tài chính
Cục Thuế triển khai giảm thuế xăng dầu theo Quyết định của Thủ tướng
10:26' - 27/03/2026
Để kịp thời triển khai, Cục Thuế yêu cầu Thủ trương cơ quan thuế chỉ đạo triển khai và tuyên truyền, phổ biến Quyết định tới công chức thuế, người nộp thuế và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo thi hành.
-
Tài chính
Thuế Quảng Trị "lên số", chống thất thu trong kinh tế số
18:28' - 26/03/2026
Từ chuyển đổi phương pháp tính thuế đối với hộ kinh doanh đến đẩy mạnh quản lý trên nền tảng số, tỉnh Quảng Trị đang từng bước đổi mới toàn diện việc quản lý thuế.
-
Tài chính
EU tái phân bổ 34,6 tỷ euro cho các ưu tiên chiến lược mới
07:40' - 26/03/2026
Việc tái phân bổ nguồn lực không chỉ nhằm duy trì đà tăng trưởng kinh tế mà còn hướng tới bảo đảm tự chủ chiến lược, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ và năng lượng.
-
Tài chính
Quản lý thuế hộ kinh doanh chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “phục vụ”
16:03' - 25/03/2026
Ngành thuế đang chuyển mạnh từ tư duy “quản lý” sang “hỗ trợ, phục vụ”, triển khai nhiều giải pháp hướng dẫn sát thực tế theo phương thức “cầm tay chỉ việc”.
-
Tài chính
Những "bãi đá ngầm" trên thị trường stablecoin
08:50' - 25/03/2026
Thị trường stablecoin đang bùng nổ mạnh mẽ và trở thành một cấu phần quan trọng của hệ sinh thái tài chính số toàn cầu.
