Chống khai thác trái phép: Bến Tre kiểm soát tàu cá xuất nhập bến

11:42' - 27/05/2019
BNEWS Để khắc phục những tồn tại, hạn chế và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập, để khắc phục những tồn tại, hạn chế và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; trong đó, tập trung thực hiện tốt Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Theo đó, UBND tỉnh Bến Tre đề nghị từng ngành, địa phương trong tỉnh rà soát, chấn chỉnh, hoàn thiện lại kế hoạch của ngành, địa phương mình. Nội dung, kế hoạch phải cụ thể, có mốc thời gian hoàn thành để đảm bảo đến ngày 1/6/2019, khắc phục xong những tồn tại, hạn chế mà đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ ra tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh vào ngày 17/4/2019 .
Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương lắp đặt 100 thiết bị Movimar được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân bổ, bổ sung, đồng thời rà soát, nâng cao hiệu quả hoạt động của trạm giám thiết bị Movimar.
Cùng với đó, các đơn vị đẩy nhanh việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá, đối với tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên phải hoàn thành trước ngày 1/6/2019; tàu cá làm nghề lưới kéo có chiều dài từ 15 m đến dưới 24m phải hoàn thành trước ngày 1/10/2019 và các tàu còn lại thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình phải hoàn thành trước ngày 31/12/2019.
Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chấn chỉnh việc kiểm soát tàu cá xuất nhập bến, kiên quyết không cho tàu ra khơi khi không đảm bảo yêu cầu.
UBND các huyện, thành phố, nhất là huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú chủ động bố trí nguồn lực và đẩy mạnh tuyên truyền đến ngư dân Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành theo luật định…
Theo ông Nguyễn Hữu Lập, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, đề ra nhiều giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ chống khai thác đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, nhất là việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá, xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại cảng cá. Việc ghi và nộp cũng như xử lý vi phạm về nhật ký khai thác, đặc biệt là tình trạng tàu cá và ngư dân Bến Tre vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản vẫn còn diễn biến phức tạp.
Hiện nay, Bến Tre có số lượng tàu cá gần 4.000 chiếc; trong đó, hơn một nửa là tàu đánh bắt xa bờ, nhưng số lượng tàu được gắn thiết bị giám sát còn hạn chế. Nhiều tàu cá không có nhật ký hành trình đánh bắt; tàu cá ra,vào cảng cá không được kiểm soát…
Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập, Bến Tre có 360 tàu thường xuyên nằm tại Cà Mau, không về địa phương. Điều này gây khó khăn cho Bến Tre trong việc quản lý tàu cá./.

>>> Cứu nạn thành công tàu cá cùng 17 thuyền viên gặp nạn trên biển

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục