BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại London, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 29/9 tỏ ra bi quan về tiến độ đàm phán lộ trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Ông Juncker cho rằng “sẽ phải có phép màu” để các cuộc đàm phán Brexit hiện nay đạt đủ tiến bộ cần thiết để Anh và EU có thể bắt đầu đàm phán về quan hệ tương lai giữa hai bên vào tháng 10 như mong muốn của Anh.
Bất chấp những động thái nhượng bộ mềm mỏng hơn từ phía Chính phủ Anh thời gian gần đây, các quan chức EU vẫn kiên quyết lập trường rằng cần đạt được thỏa thuận rõ ràng về việc nước Anh rời khỏi khối trước khi có thể cân nhắc thỏa thuận thương mại tương lai giữa hai bên sau Brexit. Dự kiến, các lãnh đạo EU sẽ đưa ra quyết định về vấn đề trên tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 19-20/10 tới.
Tại cuộc họp báo ngày 28/9, quan chức phụ trách đàm phán của EU, ông Michel Barnier cảnh báo quá trình chuyển tiếp sang giai đoạn hai của các cuộc đàm phán giữa Anh và EU có thể mất “nhiều tháng”.
Trong số các vấn đề cần được giải quyết liên quan đến thỏa thuận “ly hôn” giữa Anh và EU phải kể đến trách nhiệm tài chính mà EU yêu cầu Anh phải hoàn thành, tương lai của các công dân châu Âu tại xứ sở sương mù sau Brexit, và vấn đề biên giới với Ireland.
Trong khi đó, phát biểu tại Estonia cùng ngày 29/9, Thủ tướng Anh Theresa May lại tỏ ra lạc quan về tiến độ đàm phán Brexit và cho rằng hai bên đã đạt được tiến bộ “tốt” trong câu hỏi về các quyền pháp lý của công dân châu Âu tại Anh sau Brexit./.
>> Đàm phán Brexit: Các nghị sĩ châu Âu sẽ bỏ phiếu đánh giá
>> Anh có thể phải trả thêm 10 tỷ bảng tiền lương hưu hậu Brexit
Tin liên quan
Nhiều ngân hàng Anh vẫn tăng tuyển dụng và đầu tư hậu Brexit
Việc hầu hết các ngân hàng và công ty tài chính đều đạt doanh thu và lợi nhuận tốt là tín hiệu đáng khích lệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí vận tải biển xuất khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh
Chi phí vận chuyển hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển của Hàn Quốc tiếp tục tăng trong tháng 6, đặc biệt trên các tuyến đến Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Đông.











