Kinh tế Nhật Bản qua những con số mới nhất
Báo cáo của Bộ Nội vụ Nhật Bản cho thấy chỉ số giá tiêu dùng lõi của nước này (có tính các sản phẩm dầu mỏ, nhưng không tính giá thực phẩm tươi sống) trong tháng 8/2017 tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước, tháng tăng thứ tám liên tiếp, trùng với dự đoán của thị trường.
Không tính giá thực phẩm tươi và năng lượng, chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản trong tháng trước chỉ tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2016, giữa bối cảnh BoJ đặt mục tiêu lạm phát 2%. Bộ Nội vụ cho biết chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản trong tháng 8/2017 tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2016, tháng tăng đầu tiên trong hai tháng. Do lạm phát thấp, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng trì hoãn mua sắm, là nguyên nhân khiến chi tiêu hộ gia đình giảm. Trong khi đó, sản lượng công nghiệp trong tháng Tám tăng 2,1%, cao hơn dự đoán của thị trường. Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản trong tháng Tám đứng ở mức 2,8%, không đổi so với hai tháng trước đó. Kinh tế Nhật Bản trong quý II vừa qua tăng 0,6%, đánh dấu quý tăng trưởng thứ sáu liên tiếp, cũng là giai đoạn kinh tế tăng trưởng dài nhất trong hơn một thập niên.>>>Những điểm sáng của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sau 5 năm cầm quyền
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản S.Abe sẽ giải tán Hạ Viện ngày 22/10
11:17' - 28/09/2017
Sáng 28/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức giải tán Hạ viện, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm ở xứ sở "Mặt trời mọc" được ấn định vào ngày 22/10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Nhật Bản tụt hạng về năng lực cạnh tranh toàn cầu?
21:22' - 27/09/2017
Đối với Nhật Bản, việc nước này bị tụt hạng một phần do khoản nợ công quá lớn, tình trạng giảm phát vẫn kéo dài và thị trường lao động thiếu linh hoạt.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ tung ra gói kích thích kinh tế trị giá 18 tỷ USD vào cuối năm nay
18:17' - 25/09/2017
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25/9 đã yêu cầu Nội các của ông soạn thảo gói các biện pháp kích thích mới trị giá 2.000 tỷ yen (18 tỷ USD) vào cuối năm nay.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ
13:31' - 21/09/2017
Ngày 21/9, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, tiếp tục hướng tới mục tiêu lạm phát 2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Kinh tế Nhật Bản qua những con số mới nhất. Ảnh minh hoạ: the japan times