Kinh tế Nhật Bản qua những con số mới nhất
Báo cáo của Bộ Nội vụ Nhật Bản cho thấy chỉ số giá tiêu dùng lõi của nước này (có tính các sản phẩm dầu mỏ, nhưng không tính giá thực phẩm tươi sống) trong tháng 8/2017 tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước, tháng tăng thứ tám liên tiếp, trùng với dự đoán của thị trường.
Không tính giá thực phẩm tươi và năng lượng, chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản trong tháng trước chỉ tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2016, giữa bối cảnh BoJ đặt mục tiêu lạm phát 2%. Bộ Nội vụ cho biết chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản trong tháng 8/2017 tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2016, tháng tăng đầu tiên trong hai tháng. Do lạm phát thấp, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng trì hoãn mua sắm, là nguyên nhân khiến chi tiêu hộ gia đình giảm. Trong khi đó, sản lượng công nghiệp trong tháng Tám tăng 2,1%, cao hơn dự đoán của thị trường. Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản trong tháng Tám đứng ở mức 2,8%, không đổi so với hai tháng trước đó. Kinh tế Nhật Bản trong quý II vừa qua tăng 0,6%, đánh dấu quý tăng trưởng thứ sáu liên tiếp, cũng là giai đoạn kinh tế tăng trưởng dài nhất trong hơn một thập niên.>>>Những điểm sáng của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sau 5 năm cầm quyền
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản S.Abe sẽ giải tán Hạ Viện ngày 22/10
11:17' - 28/09/2017
Sáng 28/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức giải tán Hạ viện, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm ở xứ sở "Mặt trời mọc" được ấn định vào ngày 22/10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Nhật Bản tụt hạng về năng lực cạnh tranh toàn cầu?
21:22' - 27/09/2017
Đối với Nhật Bản, việc nước này bị tụt hạng một phần do khoản nợ công quá lớn, tình trạng giảm phát vẫn kéo dài và thị trường lao động thiếu linh hoạt.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ tung ra gói kích thích kinh tế trị giá 18 tỷ USD vào cuối năm nay
18:17' - 25/09/2017
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25/9 đã yêu cầu Nội các của ông soạn thảo gói các biện pháp kích thích mới trị giá 2.000 tỷ yen (18 tỷ USD) vào cuối năm nay.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ
13:31' - 21/09/2017
Ngày 21/9, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, tiếp tục hướng tới mục tiêu lạm phát 2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng kinh tế của Singapore giảm tốc
10:37' - 14/04/2026
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 4,6% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức tăng 5,7% của quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
IEA, IMF và WB thảo luận cách thức ứng phó tác động kinh tế của xung đột Trung Đông
08:02' - 14/04/2026
Ba cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá tác động của cuộc xung đột đối với thị trường năng lượng, nền kinh tế toàn cầu cũng như từng quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy hút vốn châu Á vào thị trường tài chính
05:30' - 14/04/2026
Liên minh châu Âu tăng cường tiếp cận các trung tâm tài chính châu Á nhằm thu hút dòng vốn quốc tế, mở rộng hợp tác đầu tư và củng cố vị thế trên thị trường vốn toàn cầu.

Kinh tế Nhật Bản qua những con số mới nhất. Ảnh minh hoạ: the japan times