Kinh tế Nhật Bản qua những con số mới nhất
Báo cáo của Bộ Nội vụ Nhật Bản cho thấy chỉ số giá tiêu dùng lõi của nước này (có tính các sản phẩm dầu mỏ, nhưng không tính giá thực phẩm tươi sống) trong tháng 8/2017 tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước, tháng tăng thứ tám liên tiếp, trùng với dự đoán của thị trường.
Không tính giá thực phẩm tươi và năng lượng, chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản trong tháng trước chỉ tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2016, giữa bối cảnh BoJ đặt mục tiêu lạm phát 2%. Bộ Nội vụ cho biết chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản trong tháng 8/2017 tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2016, tháng tăng đầu tiên trong hai tháng. Do lạm phát thấp, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng trì hoãn mua sắm, là nguyên nhân khiến chi tiêu hộ gia đình giảm. Trong khi đó, sản lượng công nghiệp trong tháng Tám tăng 2,1%, cao hơn dự đoán của thị trường. Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản trong tháng Tám đứng ở mức 2,8%, không đổi so với hai tháng trước đó. Kinh tế Nhật Bản trong quý II vừa qua tăng 0,6%, đánh dấu quý tăng trưởng thứ sáu liên tiếp, cũng là giai đoạn kinh tế tăng trưởng dài nhất trong hơn một thập niên.>>>Những điểm sáng của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sau 5 năm cầm quyền
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản S.Abe sẽ giải tán Hạ Viện ngày 22/10
11:17' - 28/09/2017
Sáng 28/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức giải tán Hạ viện, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm ở xứ sở "Mặt trời mọc" được ấn định vào ngày 22/10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Nhật Bản tụt hạng về năng lực cạnh tranh toàn cầu?
21:22' - 27/09/2017
Đối với Nhật Bản, việc nước này bị tụt hạng một phần do khoản nợ công quá lớn, tình trạng giảm phát vẫn kéo dài và thị trường lao động thiếu linh hoạt.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ tung ra gói kích thích kinh tế trị giá 18 tỷ USD vào cuối năm nay
18:17' - 25/09/2017
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25/9 đã yêu cầu Nội các của ông soạn thảo gói các biện pháp kích thích mới trị giá 2.000 tỷ yen (18 tỷ USD) vào cuối năm nay.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ
13:31' - 21/09/2017
Ngày 21/9, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ, tiếp tục hướng tới mục tiêu lạm phát 2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08'
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08'
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30'
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35' - 09/01/2026
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.

Kinh tế Nhật Bản qua những con số mới nhất. Ảnh minh hoạ: the japan times