Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ định tướng quân đội giám sát an ninh tại Đồi Capitol

13:06' - 16/01/2021
BNEWS Ngày 15/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Tướng về hưu Russel Honore, giám sát việc đánh giá an ninh tại Đồi Capitol sau vụ bạo loạn làm 5 người thiệt mạng trong tuần trước.

Bà Pelosi cho biết một cuộc điều tra tương tự như sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 sẽ "rất hữu ích" đối với vụ tấn công chưa từng thấy tại quốc hội.

Bà nhấn mạnh: "Công lý cần được thực thi". Chính vì vậy, bà đã chỉ định cựu Tướng Russel Honore đứng đầu nhóm đánh giá hạ tầng an ninh, sự phối hợp giữa các cơ quan và việc điều hành cũng như kiểm sát an ninh tại Quốc hội.

Bà Pelosi mô tả ông Honore là "một chỉ huy có kinh nghiệm xử lý các cuộc khủng hoảng", trong đó có cách ứng phó của quân đội trong trận siêu bão Katrina tàn phá New Orleans năm 2005.

Liên quan tới vấn đề luận tội Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện từ chối tiết lộ thời điểm sẽ gửi văn bản luận tội lên Thượng viện, tiến trình sẽ dẫn tới việc xét xử ông Trump.

Phát biểu với báo giới, bà nhấn mạnh: "Chúng ta phải xem xét bối cảnh tổng thể phức tạp nhằm điều tra làm rõ điều gì đã xảy ra và việc sắp đến lễ nhậm chức (của tổng thống mới)".

Một số ít các nghị sĩ của đảng Cộng hòa trung thành với Tổng thống Trump đang bị điều tra với cáo buộc dính líu đến vụ tấn công trên.

Bà Pelosi cho biết nếu phát hiện các thành viên quốc hội đồng lõa trong cuộc nổi dậy này, nếu có bằng chứng cho thấy họ giúp đỡ hoặc xúi giục tội phạm, "họ có thể bị truy tố ngoài khuôn khổ quốc hội".

Các tổng thanh tra của các bộ khác nhau, trong đó có Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư Pháp và Bộ Quốc phòng cũng đã thông báo các cuộc điều tra nội bộ nhằm đánh giá công tác chuẩn bị và ứng phó với bạo lực hôm 6/1.

Các nhà điều tra sẽ xác định thông tin nào đã được thông báo trước vụ bạo động, nó đã được truyền đi như thế nào giữa các cơ quan thực thi pháp luật liên bang cũng như phản ứng của các cơ quan này. Các bộ sẽ phối hợp và chia sẻ thông tin giữa các cuộc điều tra của mình.

Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang đối mặt với chỉ trích mạnh mẽ sau vụ tấn công Đồi Capitol, khi những người ủng hộ Tổng thống Trump dễ dàng xâm nhập tòa nhà quốc hội và gây bạo loạn trong nhiều giờ.

Trong một diễn biến khác, ngày 15/1, mạng xã hội Facebook thông báo sẽ cấm người dùng tạo ra các sự kiện tụ tập ở gần Nhà Trắng, trụ sở quốc hội cũng như các tòa nhà khác của quốc hội do những quan ngại về an ninh.

Thông báo của Facebook nêu rõ: "Chúng tôi sẽ chặn việc tạo ra bất kỳ sự kiện nào mới trên Facebook diễn ra ở gần những địa điểm như Nhà Trắng, trụ sở Quốc hội Mỹ hay bất kỳ tòa nhà nào khác của quốc hội cho đến hết ngày diễn ra lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục