Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Chủ tịch Quốc hội Peru
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 13/11 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Peru, tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Lima, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Peru Eduardo Sanjuana.
Chủ tịch Quốc hội Peru nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Lương Cường tới thăm chính thức Peru; nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm của Chủ tịch nước Lương Cường đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ vui mừng đến thăm chính thức Peru; trân trọng tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Peru dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.Chủ tịch nước khẳng định Peru là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam đối với khu vực Mỹ Latinh và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm Peru lần này sẽ tạo xung lực, đưa quan hệ hai nước bước sang một giai đoạn mới, phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Peru những năm vừa qua, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Tuần lễ Cấp cao APEC 2024 sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín quốc tế của Peru.
Chủ tịch Quốc hội Peru bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc của Việt Nam thời gian qua, nhấn mạnh chính nhờ sự cần cù cùng khát vọng phát triển của người dân và sự lãnh đạo sáng suốt của các thế hệ lãnh đạo, đất nước Việt Nam đã vượt qua những thử thách của lịch sử để trở thành một quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh, ổn định và chính sách an sinh bền vững, có quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước, trong đó có Peru.
Chủ tịch Quốc hội Peru khẳng định tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng hai nước có nhiều điểm tương đồng. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Peru mong muốn thời gian tới, hai nước đẩy mạnh trao đổi đoàn, tăng cường tham khảo, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trên mọi lĩnh vực.
Về hợp tác kênh Nghị viện, hai bên nhất trí việc tăng cường quan hệ Nghị viện là một trong những trụ cột quan trọng của ngoại giao hai nước, góp phần thúc đẩy tổng thể quan hệ song phương Việt Nam – Peru, theo đó cần đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan chuyên môn của Quốc hội hai nước trong đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực của cán bộ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, tham mưu tổng hợp và tổ chức phục vụ các hoạt động của Nghị viện; cũng như tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp tại các diễn đàn đa phương như Liên minh nghị viện thế giới (IPU) và các tổ chức nghị viện đa phương khác; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đã chuyển tới Chủ tịch Quốc hội Peru lời thăm hỏi và lời mời thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vào thời điểm thích hợp cho cả hai bên.
Chủ tịch nước Lương Cường mong muốn Quốc hội Peru đặc biệt quan tâm tạo điều kiện để các dự án đầu tư trong lĩnh vực viễn thông, dầu khí của doanh nghiệp Việt Nam được triển khai hiệu quả tại Peru, góp phần vào sự phát triển kinh tế của cả hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Peru khẳng định ngành lập pháp Peru hoàn toàn ủng hộ và sẽ quan tâm tạo điều kiện cho các dự án đầu tư hiện có của doanh nghiệp Việt Nam tại Peru, đồng thời mong muốn sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến Peru đầu tư. Kết thúc cuộc hội kiến, để thể hiện sự coi trọng những bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong 30 năm qua, Quốc hội Peru đã quyết định trao tặng Chủ tịch nước Lương Cường Huân chương Danh dự cấp Đại thập tự, phần thưởng cao quý nhất của cơ quan lập pháp Peru dành cho các nhà lãnh đạo nước ngoài.Phát biểu sau khi nhận Huân chương, Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ vinh dự được Ngài Chủ tịch Quốc hội trao tặng Huân chương Danh dự của Quốc hội Peru, khẳng định phần thưởng cao quý này thể hiện sự coi trọng của Quốc hội Peru đối với quan hệ song phương Việt Nam – Peru, đồng thời cũng là sự ghi nhận rất ý nghĩa đối với những bước phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Viettel - cầu nối hợp tác giữa Việt Nam và Peru
11:22' - 13/11/2024
Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, làm việc với công ty Viettel Peru (Bitel) - liên doanh của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Peru.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường đến Lima, bắt đầu chuyến thăm chính thức Peru và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC
07:31' - 13/11/2024
Chiều 12/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường đã tới sân bay quốc tế Jorge Chavez ở thủ đô Lima, bắt đầu đầu chuyến thăm chính thức Cộng hoà Peru và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Peru: Nhiều dư địa thúc đẩy hợp tác thương mại
14:42' - 11/11/2024
Việt Nam và Peru vẫn có nhiều dư địa nâng cao kim ngạch thương mại khi hai nước đều là thành viên của Hiệp định CPTPP với nhiều cam kết ưu đãi trong nhiều lĩnh vực, ngành hàng khác nhau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội giúp doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận thị trường Ấn Độ
22:02'
Cơ hội giúp doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận thị trường Ấn Độ
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Đồng Nai được thành lập từ ngày 30/4/2026
21:53'
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 30/2026/QH16 về việc thành lập thành phố Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/4/2026
21:18'
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh xác định xây cầu Cửa Lục 2 như biểu tượng văn hóa, điểm nhấn du lịch
20:48'
Việc đầu tư cầu Cửa Lục 2 được kỳ vọng sẽ nâng tầm diện mạo đô thị, góp phần đưa du lịch Quảng Ninh phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức đưa vào khai thác hơn 37 km cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
20:44'
Chiều 29/4, các đơn vị liên quan phát lệnh thông xe đoạn tuyến dài hơn 37 km, thuộc Dự án thành phần 2 và thành phần 3, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại
19:54'
Chiều 29/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới của Bộ Xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tập trung giải quyết triệt để các khuyến nghị của EC
19:42'
Mục tiêu quan trọng hiện nay là tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), đặc biệt là các khuyến nghị của EC trong đợt thanh tra lần thứ 5 vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Lượng nhân lực thi công sân bay Long Thành mới đạt 60% yêu cầu
18:41'
Đến ngày 14/4/2026, tổng số nhân lực huy động trên công trường thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành mới đạt khoảng 8.457 người (đạt 60% so với yêu cầu).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:39'
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tình hình thực hiện nhiệm vụ, phương hướng công tác trọng tâm thời gian tới.

Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Chủ tịch Quốc hội Peru Eduardo Salhuana. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Chủ tịch Quốc hội Peru Eduardo Salhuana. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường hội kiến Chủ tịch Quốc hội Peru Eduardo Salhuana. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN