BNEWS Ngày 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nga có hợp tác với Việt Nam, bao gồm Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, Tập đoàn Gazprom, Novatek, Sistema, Miratorg.
Theo Đặc phái viên TTXVN, ngày 2/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nga có hợp tác với Việt Nam, bao gồm Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, Tập đoàn Gazprom, Novatek, Sistema, Miratorg.
Chủ tịch nước đánh giá cao thế mạnh và tiềm lực của các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nga; nhấn mạnh là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại khu vực, với gần 35.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hoạt động và tổng vốn gần 400 tỷ USD, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nga, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, ứng dụng công nghệ cao như y tế, dược phẩm, nông nghiệp công nghệ cao....
Chủ tịch nước cũng mong muốn các doanh nghiệp Nga đầu tư, mở rộng hợp tác với Việt Nam nhằm khai thác thế mạnh và tiềm năng cũng như đáp ứng nhu cầu của cả hai nước, góp phần củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Nga, vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp.
Trong buổi tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev, Chủ tịch nước đánh giá cao đóng góp quan trọng của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga trong nghiên cứu, sản xuất thành công vaccine phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V, Sputnik Light; hoan nghênh hợp tác giữa Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga với các đối tác Việt Nam như Vabiotech và T&T trong việc cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19, đề nghị Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga tích cực hỗ trợ Việt Nam trong tiếp cận vaccine và thuốc điều trị của Nga cũng như đầu tư vào các dự án lớn khác ở Việt Nam.
Trao đổi với Chủ tịch Tập đoàn Sistema Vladimir Yevtushenkov, Chủ tịch nước hoan nghênh việc Tập đoàn Systema và các công ty thành viên trong đó có Binnopharm hợp tác với Việt Nam trong cung cấp vaccine, thuốc điều trị và vật tư y tế phòng chống COVID-19 và hợp tác với Tập đoàn T&T của Việt Nam đầu tư, xây dựng nhà máy chu trình khép kín nhằm chuyển giao công nghệ và sản xuất cả vaccine và dược phẩm tại Khu công nghiệp Việt-Nga tại Hải Phòng; đề nghị Tập đoàn mở rộng hợp tác với Việt Nam về nông nghiệp, lâm nghiệp, là những lĩnh vực hai bên có nhiều thế mạnh và tiềm năng.
Tại cuộc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Gazprom Elena Burmistrova, Chủ tịch nước khẳng định hợp tác dầu khí-năng lượng giữa Việt Nam và Nga là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga; hoan nghênh hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Gazprom trong thời gian qua, khẳng định sẽ tích cực xem xét tạo điều thuận lợi để Gazprom mở rộng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam Nam sang các lĩnh vực mới mà hai bên có tiềm năng và nhu cầu như điện-khí, nhiên liệu trong động cơ vận tải…
Tiếp Chủ tịch Novatek Leonid Mikhelson, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kinh nghiệm và tiềm lực của Novatek, cảm ơn Tập đoàn vừa qua đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam; hoan nghênh Thỏa thuận hợp tác giữa Novatek và PVPower đã ký kết ngày 1/12 và khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Novatek tham gia vào các dự án năng lượng và dầu khí tại Việt Nam, góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác truyền thống hiệu quả giữa hai nước trên lĩnh vực năng lượng và dầu khí.
Tiếp ông Victor Linnik -Chủ tịch Tập đoàn Miratorg, Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác nông nghiệp giữa hai nước và việc Nga trở thành nhà xuất khẩu thịt lớn vào thị trường Việt Nam; hoan nghênh đề xuất của Tập đoàn về việc mở rộng hợp tác hai bên trong nông nghiệp, khi nông sản hai nước có tính bổ trợ tốt cho nhau chứ không cạnh tranh, qua đó góp phần vào thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, tận dụng tối đa việc triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, đáp ứng lợi ích của hai nước.
Lãnh đạo các tập đoàn cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là thành công trong kiểm soát dịch bệnh COVID 19, đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng và còn nhiều dư địa để hợp tác và đầu tư; chia sẻ quan tâm của Chủ tịch nước và khẳng định sẽ tiếp tục cùng các đối tác Việt Nam triển khai các dự án, thỏa thuận đã được ký kết và xem xét triển vọng mở rộng hoạt động hợp tác ở Việt Nam./.
Tin liên quan
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của đảng Cộng sản Liên bang Nga và nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.
-
Kinh tế Thế giớiHiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức lo ngại tranh chấp thuế quan mới giữa Mỹ và Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức (VDA) đã đưa ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp đáp trả thuế quan giữa Mỹ và Canada.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ muốn đổi tên hồ Ontario giữa căng thẳng thương mại với Canada
Trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Canada ngày càng căng thẳng, ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc đổi tên hồ Ontario thành “Hồ America”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/8/2026
Stablecoin, AI, trái phiếu Mỹ, ETF bán dẫn, Bitcoin và chi phí vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz là những thông tin kinh tế quốc tế đáng chú ý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Đức cảnh báo sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier mới đây đã đưa ra thông điệp cảnh báo về nguy cơ trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.













