BNEWS Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam cần nâng cao quy mô và chất lượng đầu tư tại Campuchia, thúc đẩy một làn sóng đầu tư mới vào Campuchia.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, sáng 22/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Khmer gốc Việt đang đầu tư và kinh doanh tại Campuchia.
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng cho rằng đây là dịp quan trọng để Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe những tiếng nói, tâm tư và các kiến nghị/đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Khmer gốc Việt đã có kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh tại thị trường đất nước Chùa tháp.
Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC), ông Nguyễn Thanh Dũng gửi lời cảm ơn về sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và Nhà nước đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong gần hai năm khủng hoảng đại dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động của các công ty, kinh tế-xã hội Campuchia.
Tại cuộc trao đổi, phần lớn các doanh nghiệp đều lo lắng về tình trạng lao động/nhân sự biết tiếng Việt trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là khu vực tài chính-ngân hàng-viễn thông đang có xu hướng giảm dần.
Các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đề xuất Nhà nước, Chính phủ sớm có chỉ đạo tăng cường hỗ trợ học bổng cho sinh viên Campuchia du học tại Việt Nam, tạo điều kiện về nguồn nhân lực cho các đơn vị, đào tạo tay nghề, cũng như góp phần truyền bá, gắn kết văn hóa Việt Nam-Campuchia.
Ngoài những khó khăn về ưu đãi vốn vay, lãi suất cho các đơn vị đang đầu tư tại Campuchia, các doanh nghiệp đều đồng tình về việc cần có những chính sách đặc thù hỗ trợ cho những công ty Việt Nam đầu tư tại Campuchia, đặc biệt là trong những lĩnh vực có ý nghĩa thực chất trong quan hệ Việt Nam - Campuchia như nông nghiệp, trồng cây công nghiệp và nuôi trồng thủy sản.
Liên quan đến Pháp lệnh ngoại hối năm 2005, Tổng Giám đốc Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC), ông Lâm Văn Hải đề xuất chính phủ nghiên cứu, hướng dẫn quy trình thủ tục để các doanh nghiệp trong nước có thể thực hiện bảo lãnh (bằng uy tín hoặc tài sản) cho người không cư trú hoạt động tại nước ngoài.
Trong khoảng 10 năm qua, rất nhiều doanh nghiệp như Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) hay Thagrico đã chứng tỏ hiệu quả và những đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Campuchia tại những khu vực trồng cây cao su, cây ăn trái, tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm cho người dân địa phương, cũng như hỗ trợ đắc lực cho việc di dời và chuyển đổi nghề nghiệp của người Campuchia gốc Việt.
Những kết quả này có được là nhờ chính sách thúc đẩy đầu tư của Việt Nam vào Campuchia từ nhiều năm qua. Trong thời gian tới, với xác định Campuchia tiếp tục là địa bàn trọng điểm, chiến lược, cộng đồng doanh nghiệp đề xuất chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng và ban hành Chiến lược Đầu tư-hợp tác kinh tế Việt Nam Campuchia 5 năm và định hướng 10 năm.
Ghi nhận những kiến nghị của doanh nghiệp và phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần vượt khó của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong năm xảy ra đại dịch COVID-19, đánh giá cao vai trò của thị trường Campuchia, cụ thể là trong lĩnh vực nông sản.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao xu hướng đầu tư mới của Việt Nam tập trung vào những lĩnh vực bền vững như trồng cây ăn trái xuất khẩu, năng lượng sạch. Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam cần nâng cao quy mô và chất lượng đầu tư tại Campuchia, thúc đẩy một làn sóng đầu tư mới vào Campuchia, đặc biệt trong các lĩnh vực còn tiềm năng như bất động sản, xây dựng, nông nghiệp, bán lẻ, du lịch, giải trí…
Cũng trong chiều 22/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay Quốc tế Phnom Penh, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni./.
>>>Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Campuchia nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Tin liên quan
Việt Nam và Campuchia tăng hợp tác về nông nghiệp, thủy sản
Chiều 21/12 tại Phnom Penh, đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam dẫn đầu đã có cuộc gặp song phương với đoàn đại biểu Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh xây dựng và phát triển đô thị thông minh bằng dữ liệu
Thách thức của đô thị thông minh không chỉ ở việc có thêm công nghệ, mà ở khả năng kết nối dữ liệu, xác định đúng bài toán và chuyển dữ liệu thành quyết định quản lý.
-
Kinh tế Việt NamHoàn thành giải phóng mặt bằng 7,4 km đường ven sông Sài Gòn trong năm 2026
Dự án đường ven sông Sài Gòn trên địa bàn các phường Lái Thiêu, Bình Hòa, Thuận An (khu vực Bình Dương trước đây) có tổng chiều dài khoảng 7,4 km, quy mô 6 làn xe.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamMục tiêu GRDP trên 10%: Vĩnh Long làm gì để lội ngược dòng?
Ngày 20/8, Đoàn Cục Thống kê do Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 và những năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Ghi-nê
Việc ký kết đánh dấu bước tiến mới trong việc cụ thể hóa quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ.
-
Kinh tế Việt NamVĩnh Long mở đường băng cho chăn nuôi công nghệ cao
Chiều 20/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Châu Văn Hòa cùng đoàn công tác của tỉnh khảo sát tình hình hoạt động sản xuất, chăn nuôi tại Công ty TNHH Chăn nuôi công nghệ cao 168, xã Tam Ngãi.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 20-NQ/TW: Hiện thực hóa tư duy chiến lược xây dựng quốc gia biển mạnh
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng vũ trang, chấp pháp và cộng đồng ngư dân đang từng bước hiện thực hóa tư duy chiến lược này.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phải là hình mẫu về xây dựng Đảng, kỷ luật, liêm chính học thuật
Chiều 20/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp đột phá kinh tế biên mậu: Mở hướng đi mới từ cửa khẩu
Đồng Tháp lưu ý cần có giải pháp tận dụng lợi thế tuyến giao thông kết nối với cửa khẩu, phát huy tiềm năng các cửa khẩu; tận dụng quỹ đất để phát triển hợp lý, hiệu quả công nghiệp, thương mại.











