Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử quốc gia
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày 23/5/2021 vừa qua diễn ra trong không khí tưng bừng, phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và đã thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội non sông và ngày hội lớn của toàn dân.
Theo quy định của Luật Tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Bầu cử quốc gia, phiên họp lần này của Hội đồng Bầu cử quốc gia cho ý kiến về dự thảo báo cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia tập trung cho ý kiến đánh giá về công tác chuẩn bị trên 11 lĩnh vực.Cụ thể gồm: Công tác lãnh đạo và chỉ đạo cuộc bầu cử; việc thành lập và hoạt động của Hội đồng Bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử; công tác nhân sự, hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu lấy ý kiến cử tri về người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; việc tổ chức vận động bầu cử, nhất là trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát đợt thứ 4 nhanh hơn, mạnh hơn với chủng mới động lực nguy hiểm hơn, từ đó đánh giá thêm quá trình tổ chức ngày bầu cử, những kinh nghiệm nào có thể không chỉ áp dụng trong điều kiện dịch bệnh, mà còn áp dụng cho trường hợp bình thường khác.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các đại biểu tập trung đánh giá, cho ý kiến về công tác thông tin tuyên truyền; công tác kiểm tra, giám sát về bầu cử; công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội và phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình chuẩn bị tổ chức vận động bầu cử và ngày bầu cử. Các đại biểu đánh giá về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử, về công tác bầu cử sớm, công tác tham mưu phục vụ bầu cử, công tác tài chính và các điều kiện bảo đảm khác cho cuộc bầu cử.
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị các đại biểu tập trung phân tích báo cáo kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp về số lượng, chất lượng, cơ cấu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trúng cử; thành viên Hội đồng cho ý kiến đánh giá chung về kết quả đạt được, những hạn chế, thiếu sót, những bài học kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện, bổ sung cho cuộc bầu cử lần sau. Cùng với đó, các thành viên Hội đồng cho ý kiến về những nội dung công việc tiếp tục triển khai trong thời gian tới… Tại phiên họp này, Hội đồng Bầu cử quốc gia cho ý kiến và biểu quyết về biên bản tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV; cho ý kiến và biểu quyết Nghị quyết công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Hội đồng Bầu cử quốc gia có trách nhiệm tổ chức bầu cử Quốc hội, lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp. Công bố kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp thuộc trách nhiệm của địa phương. Hội đồng Bầu cử quốc gia có trách nhiệm công bố kết quả bầu cử và kết quả xác nhận tư cách đại biểu trúng cử của Quốc hội lần này... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị các thành viên Hội đồng tích cực tham gia đóng góp ý kiến, tập trung vào những vấn đề cốt lõi, những vấn đề lớn, quan trọng nhất để phiên họp thu được kết quả tốt đẹp và đánh dấu một mốc rất quan trọng của cuộc bầu cử năm 2021 này./.>>Truyền thông Nhật Bản phản ánh đậm nét sự kiện bầu cử tại Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
99,13% cử tri Thủ đô đi bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND
17:27' - 24/05/2021
Tính đến 19h30 ngày 23/5/2021, đã có 99,13% cử tri Thủ đô đi bầu cử, 2.602 khu vực bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100%.
-
Kinh tế tổng hợp
Bộ trưởng Nội vụ: Bầu cử thành công toàn diện, thực sự là Ngày hội của toàn dân
07:59' - 24/05/2021
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 diễn ra dân chủ, đúng quy định, đúng pháp luật và thành công toàn diện, thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân.
-
Kinh tế tổng hợp
Các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn và Trà Vinh có tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất
07:56' - 24/05/2021
Theo số liệu mới nhất của Bộ Nội vụ, tổng hợp nhanh kết quả cử tri đi bầu cử tính đến 19 giờ ngày 23/5 cho thấy, cả nước có tổng số 69.509.324/70.098.949 cử tri đi bầu (đạt 99,16%).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thúc đẩy đầu tư nông nghiệp, xây dựng thương hiệu lúa Thủ đô
09:37'
Hà Nội chỉ đạo Sở Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương lập kế hoạch đầu tư đê điều, rà soát đất rừng, phát triển giống lúa mang thương hiệu Thủ đô, chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn kinh tế lớn của Brazil
07:42'
Sáng 6/7 theo giờ địa phương, tại thành phố Rio de Janeiro, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu Brazil.
-
Kinh tế Việt Nam
Mưa to, lũ lớn gây nhiều thiệt hại tại vùng núi phía Tây Nghệ An
18:59' - 06/07/2025
Một số gia đình phải di chuyển ra khỏi vị trí nguy hiểm đề phòng sạt lở, sụt trượt đất đá để đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nửa đầu năm 2025, Việt Nam đón gần 10,7 triệu lượt khách quốc tế
14:34' - 06/07/2025
Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong nửa đầu năm 2025 đã tăng 20,7% so với cùng kỳ năm trước, vượt 25,7% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước dịch COVID-19).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Brazil mở ra kỷ nguyên mới trong hợp tác nông nghiệp
10:48' - 06/07/2025
Thủ tướng tin tưởng kết quả chuyến thăm lần này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, đưa nông nghiệp thành lĩnh vực đột phá của hợp tác song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Brazil đưa tin đậm nét hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Rio de Janeiro
10:45' - 06/07/2025
Theo Planalto, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva đều khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hội nhập và bổ trợ giữa hai nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo nền tảng chiến lược để phát triển “siêu đô thị” Thành phố Hồ Chí Minh
10:44' - 06/07/2025
Việc tái cấu trúc đơn vị hành chính cấp tỉnh đang mở ra cơ hội lịch sử để kiến tạo một Thành phố Hồ Chí Minh với diện mạo không gian và địa giới mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Brazil
09:59' - 06/07/2025
Thủ tướng đánh giá quan hệ song phương Việt Nam - Brazil, sau nhiều năm thiết lập, đã không ngừng phát triển và hiện đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:36' - 06/07/2025
Hàng loạt chuyển động kinh tế đáng chú ý đã diễn ra trong tuần đầu tháng 7/2025 như Hòa Phát tiếp nhận tàu hàng lớn nhất, Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội – Milan...