BNEWS Kể từ ngày 15/5 tới, Hội An sẽ áp dụng yêu cầu bắt buộc mua vé tham quan trước khi vào phố cổ đối với tất cả du khách trong và ngoài nước.
Liên quan đến thông tin UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam có phương án về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ. Theo đó, kể từ ngày 15/5 tới, Hội An sẽ áp dụng yêu cầu bắt buộc mua vé tham quan trước khi vào phố cổ đối với tất cả du khách trong và ngoài nước.
Giá vé áp dụng là 80.000 đồng đối khách trong nước và 120.000 đồng đối với khách quốc tế. Thời gian hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ từ 7 giờ 30 đến 21 giờ 30 hằng ngày vào mùa hè, đến 21 giờ vào mùa đông. Lực lượng chức năng sẽ phân luồng 2 lối đi tại các đường chính vào khu phố cổ, một lối đi dành cho người dân địa phương và một lối đi dành cho du khách. Việc làm này khiến dư luận rất quan tâm và phản ứng. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho rằng: Mục đích của thành phố là kiểm soát khách đoàn và những người đến Hội An để tham quan. Người dân ở tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng đến phố cổ Hội An không bắt buộc phải mua vé. Theo ông Nguyễn Văn Sơn, dư luận đang có cách hiểu chưa đúng về việc Hội An lên kế hoạch tăng cường quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ. Lâu nay, không gian Hội An bị quá tải, khách nước ngoài khi mua vé vào tham quan bị ảnh hưởng rất lớn. Họ cho rằng không công bằng vì nhiều người vào phố cổ như họ nhưng không phải mua vé.Hơn nữa, lượng khách vào quá đông, họ không được xem các sản phẩm, cảnh quan của phố cổ dù Hội An rất đẹp. Nhiều du khách đặt vấn đề phải làm sao đảm bảo sự công bằng trong hoạt động bán vé tham quan. "Xuất phát từ cơ sở đó, Hội An muốn xây dựng lại đề án về việc kiểm soát hoạt động bán vé, hướng dẫn tham quan cho đúng quy định của Nhà nước. Dư luận cho rằng Hội An làm như vậy để tận thu là không đúng" - ông Sơn khẳng định.
Ông Sơn cho biết, Hội An đã triển khai bán vé lâu nay, bây giờ chỉ phân luồng, tổ chức lại cho hợp lý. Việc này là để tránh tình trạng khách tham quan, người vào giao dịch, buôn bán cùng đi một lối, dẫn đến tình trạng xô bồ, không khoa học. "Hướng của Hội An là như vậy và mới chỉ bàn trong kế hoạch chứ chưa có cách làm cụ thể. Nhiều người nói rằng Hội An dựng barie lên để thu vé là không đúng" – ông Sơn nhắc lại.
Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết, toàn bộ tiền bán vé tham quan Hội An đều đầu tư cho khu phố cổ, gồm các hoạt động phục vụ trùng tu, trích lại vé cho người dân, hỗ trợ các di tích trong quá trình trùng tu, đầu tư cơ sở hạ tầng, nạo vét sông Hoài, phòng cháy, chữa cháy, chi cho việc đảm bảo an ninh trật tự… Hội An sẽ kết hợp với chuyển đổi số để thực hiện một cách nhẹ nhàng, chủ yếu tập trung vào những đoàn khách đi tham quan. Theo ông Sơn, từ nay đến ngày 15/5, thành phố sẽ làm từng bước. Trước hết, tập hợp các nội dung để họp, lắng nghe ý kiến của các đơn vị lữ hành. Sau đó, Hội An sẽ lấy ý kiến người dân, để họ hiến kế, tư vấn thêm cho chính quyền vì người dân là chủ nhân của di sản, là người hưởng lợi và cũng có thể chịu thiệt thòi. Sau đó, thành phố sẽ tổ chức họp báo để công bố./.Tin liên quan
Hội An vào top 25 thành phố tốt nhất thế giới năm 2022
Hội An, đại diện duy nhất của Việt Nam, đứng thứ 20 trong danh sách 25 thành phố tốt nhất thế giới năm 2022 do độc giả của tạp chí Travel & Leisure bình chọn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnGoldman Sachs: Xuất khẩu dầu từ vùng Vịnh đạt 2/3 mức trước xung đột tại Trung Đông
Lượng dầu thô và sản phẩm dầu xuất khẩu từ vùng Vịnh đã phục hồi lên 15-16 triệu thùng/ngày, góp phần giảm tác động của xung đột Trung Đông lên giá dầu.
-
Ý kiến và Bình luậnSiết xử phạt vi phạm khoảng cách an toàn
Di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn liên hoàn nếu tài xế không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.
-
Ý kiến và Bình luậnHLV Anthony Hudson: 'Đội tuyển Việt Nam đã chơi tốt từ đầu giải'
Nhà cầm quân người Anh cũng dành lời chúc mừng cho đội tuyển Việt Nam: "Tôi cũng phải chúc mừng Việt Nam. Đội tuyển Việt Nam đã chơi tốt từ đầu giải".
-
Ý kiến và Bình luậnPhó Thủ tướng Nga đề xuất thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới với Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 26/8, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi đã có cuộc gặp làm việc với Phó Phủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko tại trụ sở Chính phủ Nga.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông khu vực dậy sóng với thành tích của bóng đá Việt Nam tại ASEAN Cup
Báo chí khu vực đặc biệt chú ý đến hai bàn phản lưới của Thái Lan, những cơ hội bị bỏ lỡ của “Voi chiến” và cột mốc lịch sử khi Việt Nam lần đầu tiên bảo vệ thành công ngôi vương.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia tại Singapore: Chuyến thăm của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú là sự kiện có tính lịch sử
Theo Giáo sư Vũ Minh Khương, hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore hứa hẹn những tiềm năng tạo ra giá trị vô cùng lớn.
-
Ý kiến và Bình luậnBiến ý chí thành hành động để làm sâu sắc hơn nữa hợp tác toàn diện Việt Nam - Singapore
Chuyến thăm Singapore của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú mở thêm động lực hợp tác đào tạo nhân lực, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luậnPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Xử lý cụ thể, tháo gỡ thực chất khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu xử lý cụ thể các vướng mắc về đất đai, môi trường, khoáng sản, không để doanh nghiệp tiếp tục gặp khó.
-
Ý kiến và Bình luậnHà Nội: Khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng mới
Theo ông Mạc Quốc Anh, Hà Nội cần khơi thông vốn, đất đai, công nghệ, dữ liệu và nhân lực, đồng thời cải cách thủ tục để doanh nghiệp tạo giá trị cao hơn.











