Chuẩn bị cho một vụ vải thiều thắng lợi
Các doanh nghiệp tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều cho biết, đến thời điểm này, khoảng 85% công việc đã được hoàn tất, chuẩn bị cho một vụ vải thiều thắng lợi.
Thời tiết năm nay khá thuận lợi cho cây vải sinh trưởng nên tỷ lệ vải ra hoa, đậu quả cao, đạt trên 95%. Vải u trứng đang quả non đến bắt đầu làm cùi. Vải u hồng, u thâm, tàu lai và vải thiều chính vụ đang ra quả non. Sản lượng vải Thanh Hà năm nay ước tính khoảng 40.000 tấn. Vải u trứng trắng cho thu hoạch sớm nhất, khoảng nửa cuối tháng 5. Vải thiều chính vụ sẽ cho thu hoạch từ giữa tháng 6.
Theo ông Tô Ngọc Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), Trung Quốc vẫn là thị trường lớn của quả vải Việt Nam. Năm nay, việc xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc có nhiều thách thức do thị trường này có những yêu cầu mới với nông sản nhập khẩu. Trung Quốc là thị trường tiêu chuẩn cao, khắt khe nên các địa phương cần làm tốt hơn nữa việc tổ chức sản xuất và quản lý chất lượng.
Bà Hoàng Thị Thúy Hà - Phó chủ tịch huyện Thanh Hà cho biết, từ nay đến khi thu hoạch, địa phương tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo các hộ dân tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc; phân công cán bộ chuyên môn giám sát vùng sản xuất; giám sát việc ghi nhật ký vườn cây… Huyện cũng kiểm tra điều kiện phục vụ du khách tham quan du lịch tại vùng vải thiều và tiểu khu du lịch sinh thái.
Để xuất khẩu thuận lợi, bà Lương Thị Kiểm - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, ngành nông nghiệp đã chủ động phối hợp đơn vị liên quan cấp mã số vùng trồng, mã số đóng gói phục vụ xuất khẩu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 199 mã số vùng trồng vải được cấp với tổng diện tích 1.119 ha. Sở cũng đang đề nghị Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp 5 mã số vùng trồng vải sang thị trường Trung Quốc.
Toàn tỉnh đã có 21 mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Newzeland, Nhật Bản và Thái Lan. Hiện Sở đang đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp mới 3 mã số cơ sở đóng gói vải xuất khẩu sang Trung Quốc với công suất 500 tấn/ngày.
Riêng Thanh Hà có 45 vùng sản xuất vải đã được cấp 168 mã số vùng trồng xuất khẩu. Huyện này đang hoàn thiện các quy định để duy trì 11 mã số cơ sở đóng gói đã được cấp và đăng ký cấp mới 3 mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc.
Theo bà Kiểm, mỗi thị trường xuất khẩu có một tiêu chí riêng nên ngành nông nghiệp cần khuyến cáo người trồng trong quá trình chăm sóc vải thiều. Bên cạnh giám sát, tập huấn trực tiếp cho người trồng vải, Hải Dương tổ chức ký cam kết với hệ thống các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, tập huấn cho đội ngũ này để biến đây là "cánh tay nối dài", giúp cơ quan chuyên môn tư vấn cho người trồng sử dụng đúng và hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật trong phòng trừ sâu bệnh cho vải thiều.
Đa dạng hóa thị trường song song với giữ vững thị trường trong nước là phương châm của Hải Dương trong chiến lược tiêu thụ vải năm nay, Ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương cho biết, ngay từ đầu mùa vải, ngành công thương đã sớm triển khai xúc tiến thương mại. Đề phòng dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp nên tỉnh duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu. Đồng thời, xác định tập trung thị trường nội địa. Ngành công thương đã kết nối với các tỉnh thành phố, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị lớn, sàn thương mại điện tử để giới thiệu, quảng bá chất lượng, sản lượng vải Hải Dương và thông qua hội nghị quốc tế để giới thiệu quả vải Thanh Hà tới thị trường mới.
Để chủ động đầu ra cho quả vải năm nay, huyện Thanh Hà cũng đã xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại tại nhiều tỉnh thành phố, tập trung phối hợp với trung tâm, siêu thị lớn tại các thành phố tập trung dân cư, khu công nghiệp; tổ chức tuần lễ Vải thiều Thanh Hà tại Hà Nội; lập đoàn xúc tiến thương mại sản phẩm vải thiều tại một số địa phương, cửa khẩu...
Ông Vũ Việt Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Hà cho biết, năm nay, dự báo thời điểm thu hoạch vải sớm của Thanh Hà gần với vải thiều Bắc Giang nên lợi thế vải sớm sẽ không được như những niên vụ trước. Thời gian tới, huyện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn giám sát các vùng trồng, duy trì việc cấp mã số vùng trồng, hỗ trợ các địa phương phát huy du lịch sinh thái trải nghiệm. Bên cạnh đó, huyện sẽ dạng hóa các hình thức truyền thông. Để đảm bảo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, thương nhân về thu mua, huyện nâng cấp hệ thống đường giao thông, bố trí bãi đỗ xe rộng, điểm tập kết thu mua vải.
Theo ông Nguyễn Khắc Tiến - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ameii Việt Nam, doanh nghiệp luôn chú trọng giá trị về mặt văn hóa của quả vải thiều Thanh Hà trong quá trình xúc tiến thương mại, giới thiệu đến người tiêu dùng quốc tế.
Mặc dù có thành công nhưng mỗi mùa thu hoạch vải, doanh nghiệp không tránh khỏi lo lắng. Là cầu nối giữa sản phẩm trong nước và thị trường nước ngoài, doanh nghiệp mong muốn người trồng tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định, đảm bảo các tiêu chí của thị trường xuất khẩu cao cấp để thông qua quả vải nâng cao thương hiệu của nông sản Việt Nam.
Năm nay, chuẩn bị cho việc xuất khẩu vải sang thị trường cao cấp, doanh nghiệp này đã đầu tư thêm dây chuyền công nghệ sơ chế, đóng gói. Bên cạnh những đối tác tiêu thụ ở niên vụ trước tiếp tục đặt hàng số lượng lớn, doanh nghiệp cũng kỳ vọng niên vụ vải năm nay sẽ mở rộng được thị trường mới, gia tăng sản lượng xuất khẩu.
Hiện Thanh Hà có 3.265 ha vải; trong đó 1.700 ha vải sớm. Chất lượng vải thiều không ngừng được nâng cao. Toàn huyện có khoảng 500 ha vải đã được công nhận đạt tiêu chuẩn GAP; trong đó có 400 ha VietGAP và 50 ha GlobalGAP còn hiệu lực. Năm 2023, dự kiến tiếp tục sản xuất và chứng nhận đạt chuẩn GAP khoảng 200 ha./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tổ hợp giải pháp trên chuỗi giá trị của quả vải thiều
17:19' - 26/04/2023
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang Trần Quang Tấn cho biết, vải dự kiến xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ với 17 mã số vùng trồng, diện tích là 205 ha, sản lượng đạt 1.500 tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa
14:53' - 11/03/2026
Sáng 11/3/ đã diễn ra Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long IV Thanh Hóa, giai đoạn 1.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới tại Việt Nam
08:52' - 11/03/2026
Việt Nam - một nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng, đã nổi lên như một điểm đến lý tưởng để các nhà sản xuất vừa và nhỏ của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch quản lý truy xuất nguồn gốc thực phẩm
20:24' - 10/03/2026
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 400/QĐ-BCT về ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng, vận hành và quản lý Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương”.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đẩy mạnh loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh
20:23' - 10/03/2026
Bộ Công Thương vừa có văn bản số 1485/BCT-PC về việc đôn đốc tập trung triển khai Kế hoạch, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh năm 2026.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm mới tại Hội chợ Foodex Japan 2026
18:27' - 10/03/2026
Ngày 10/3, Hội chợ Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống Foodex Japan 2026 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Tokyo Big Sight (Tokyo, Nhật Bản).
-
DN cần biết
Bắc Ninh thu hút đầu tư phát triển chip và công nghệ bán dẫn
16:58' - 10/03/2026
Bắc Ninh đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt đã hình thành hệ sinh thái phát triển chíp, công nghệ bán dẫn và các lĩnh vực công nghệ cao.
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu
14:27' - 10/03/2026
Các chuyên gia đã cập nhật các tiêu chuẩn quốc tế, chia sẻ các giải pháp về an ninh chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong chuỗi cung ứng...
-
DN cần biết
Cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp
18:24' - 09/03/2026
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 6 (phường Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng), qua theo dõi tình hình trên địa bàn, có thể khẳng định hệ thống ngân hàng không thiếu nguồn vốn cho vay.
-
DN cần biết
TP. Hồ Chí Minh dồn lực gỡ “thẻ vàng” IUU
15:34' - 09/03/2026
TP. Hồ Chí Minh tăng cường quản lý hơn 4.450 tàu cá, kiểm soát chặt tại cảng cá nhằm đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc, hướng tới gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

Ký kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ giữa doanh nghiệp với các hợp tác xã, tổ sản xuất vải của huyện Thanh Hà. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN