1. >

Chứng khoán Âu - Mỹ hồi phục

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu phục hồi trong phiên 12/2, nhưng khả năng thị trường tiếp tục biến động đã khiến nhà đầu tư cẩn trọng.

Chứng khoán Âu - Mỹ hồi phục

Chứng khoán Âu - Mỹ hồi phục. Ảnh: AFP/TTXVN

Chốt phiên tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,7% lên 24.601,27 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên 2.656 điểm và chỉ số công nghệ Nasdaq Compostite tăng 1,6% lên 6.981,96 điểm.

Sự biến động lớn về giá đã kết hợp cùng với việc thị trường chứng khoán tuần trước mất điểm mạnh, với tuần lao dốc tồi tệ chưa từng có trong nhiều năm ở một số nước, đang khiến nhà đầu tư gặp khó trong việc dự đoán khả năng diễn biến của thị trường.

Theo Rebecca O'Keeffe, người phụ trách mảng đầu tư của Interactive Investor, các nhà đầu tư đã có thể bớt lo ngại sau các phiên giao dịch không như trông đợi trong tuần trước, nhưng nếu mà hy vọng đây là cơ hội để mua vào thì có thể là điều vội vàng.

Giám đốc phụ trách về đầu tư của Hinsdale Associates, William Lynch nói thị trường đang hướng trở lại vào những yếu tố mang tính nền tảng hơn. Trong khi đó, nhà môi giới Charles Schwab cho rằng thị trường Phố Wall vẫn dễ biến động và Capital Economics nhận định giá cổ phiếu tại Mỹ vẫn cao dù dã có sự điều chỉnh lớn trong tuần trước.

Mối lo ngại chính của thị trường là việc khả năng các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh chóng, nhất là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Anh (BoE), khi sức ép lạm phát cuối cùng đã bắt đầu tăng lên.

Giới phân tích cho rằng số liệu lạm phát tháng Một của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 14/2 cùng với doanh số bán lẻ mới có thể gây ra một đợt lao dốc khác cho thị trường chứng khoán, nếu cho thấy những lo ngại về lạm phát là đúng. Tuy nhiên, nếu số liệu lạm phát thấp, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ có thể có lý do để trì hoãn việc tăng lãi suất với một lộ trình nhanh hơn.

Trong cùng phiên, tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) tăng 1,2% lên 7.177,06 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tăng 1,5% lên 12.282,77 điểm, và chỉ số DAX 30 ở Paris (Pháp) tăng 1,2% lên 5.140,06 điểm vào lúc khép phiên. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 tăng 1,3% lên 3.368,25 điểm.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Việt Nam đang hướng tới một nền sản xuất có năng suất lao động cao trên cơ sở giảm giá thành, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, việc ứng dụng robot trong sản xuất hiệu quả đang là thắc mắc của nhiều chuyên gia.

ncif