BNEWS Thị trường chứng khoán châu Á biến động ngược chiều trong phiên giao dịch chiều 16/5, do lo ngại về đà tăng lạm phát và chính sách "Zero- COVID" của Trung Quốc.
Thị trường chứng khoán châu Á biến động ngược chiều trong phiên giao dịch chiều 16/5, do lo ngại về đà tăng lạm phát và chính sách "Zero- COVID" của Trung Quốc làm trầm trọng hơn tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 119,40 điểm (0,45%), lên 26.547,05 điểm. Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên cuối tuần trước, trong khi Trung Quốc thông báo việc dần nới lỏng các hạn chế liên quan tới đại dịch COVID-19 tại thành phố Thượng Hải, đã góp phần vào đà tăng của chỉ số Nikkei. Tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc lại hạ 7,66 điểm (0,29%), xuống 2.596,58 điểm. Giới đầu tư đang quan ngại về khả năng các nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ tích cực triển khai các chương trình năng lãi suất. Đồng won tăng nhẹ so với đồng USD trong phiên này. Tại thị trường Trung Quốc, hai sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong cũng diễn biến trái chiều, khi giới đầu tư chờ đợi Trung Quốc dần mở cửa trở lại các hoạt động của thành phố Thượng Hải, vốn bị áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt do đại dịch. Chỉ số Hang Seng tăng 51,44 điểm (0,26%), lên 19.950,21 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite lại giảm 10,54 điểm (0,34%), xuống 3.073,75 điểm. Thị trường chứng khoán thế giới đã biến động mạnh trong năm 2022, thúc đẩy bởi sự bất ổn trong chuỗi cung ứng do Trung Quốc phong tỏa xã hội, áp lực lạm phát và những lo ngại về cuộc xung đột Ukraine-Nga. Chứng khoán Phố Wall đóng cửa hôm thứ Sáu với một cuộc biểu tình mạnh mẽ đối với giới công nghệ giàu có Nasdaq sau một tuần đầy biến động chứng kiến thị trường biến động dựa trên lạm phát của Mỹ dữ liệu và sự sụt giảm liên tục trong xuất khẩu của Trung Quốc. Một trong những động lực chính của sự biến động là việc Trung Quốc tiếp tục đóng cửa. Động cơ kinh tế Thượng Hải nói riêng đã bị hạn chế nghiêm ngặt về vi rút kể từ tháng 4, đóng cửa các nhà máy và tạm dừng hoạt động của cảng. Nguy cơ suy thoái kinh tế của Trung Quốc càng trở nên rõ nét khi Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc thông báo rằng doanh số bán lẻ nước này trong tháng Tư đã giảm 11,1% so với năm trước đó và hoạt động sản xuất công nghiệp của nước này giảm 2,9%- mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Tỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc cũng tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm. Cùng ngày, tại thị trường Việt Nam, thị trường chứng khoán tăng mạnh ngay khi mở cửa phiên sáng, thậm chí VN-Index tăng hơn 30 điểm chỉ sau ít phút giao dịch. Dù sau đó đà tăng bị thu hẹp, nhưng chỉ số VN-Index vẫn giữ được sắc xanh cho đến cuối phiên sáng. Tuy nhiên đến phiên chiều, thị trường diễn biến tiêu cực và VN-Index đã đảo chiều giảm sâu. Chốt phiên giao dịch ngày 16/5, VN-Index giảm 10,82 điểm xuống 1.171,95 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 584,3 triệu đơn vị, tương ứng gần 14.578 tỷ đồng. Toàn sàn có 232 mã tăng giá, 224 mã giảm giá và 45 mã đứng giá./.- Từ khóa:
- chứng khoán
- Mỹ
- Trung Quốc
Tin liên quan
Chứng khoán phiên 16/5: Sáng tăng mạnh, chiều giảm sâu
Có thể thấy rằng các phiên buổi sáng tâm lý thị trường rất bình ổn, thậm chí tăng mạnh, không có bán tháo, nhưng đến thời điểm buổi chiều thì áp lực bán tháo tăng lên rất mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánLịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 3-4/9): TNP trả cổ tức cao nhất 26%
Trong tuần tới từ ngày 3-4/9, có 12 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó TNP trả cổ tức cao nhất 26%, trong khi DRG trả cổ tức thấp nhất 1,26%.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: 6 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
Trong tuần tới từ ngày 3-4/9, có 6 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 2 doanh nghiệp trên HNX và 4 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoánPhố Wall giằng co trước “cú hích" Nvidia và sức ép từ Fed
Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/8, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 9,45 điểm (tương đương 0,02%) xuống 53.559,99 điểm.
-
Chứng khoánChỉ số DAX của Đức lập kỷ lục mới
Chỉ số DAX của Đức đã lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch 28/8, trong khi giá dầu giảm trở lại sau đợt tăng mạnh trước đó.
-
Chứng khoánBioNTech hủy nghiên cứu, cổ phiếu giảm 10%
Tập đoàn công nghệ sinh học BioNTech của Đức đã quyết định dừng một nghiên cứu giai đoạn II về vaccine mRNA điều trị ung thư đại trực tràng.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á ngóng đợi thông điệp từ Chủ tịch Fed
Đa số các thị trường chứng khoán châu Á khép lại phiên ngày 28/8 trong sắc xanh.
-
Chứng khoánVN-Index tăng 7 phiên liên tiếp trước kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9
Thị trường khép lại phiên giao dịch cuối tuần với mức tăng nhẹ, qua đó ghi nhận phiên tăng thứ 7 liên tiếp của VN-Index trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.
-
Chứng khoánBàn giải pháp cải cách, nâng cao khả năng tiếp cận thị trường của nhà đầu tư quốc tế
UBCKNN làm việc với S&P DJI tại New York, thảo luận giải pháp cải cách và nâng cao khả năng tiếp cận thị trường của nhà đầu tư quốc tế.
-
Chứng khoánCông ty chứng khoán khuyến nghị mua BID FPT và HDB
Các công ty chứng khoán khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu BID của BIDV, FPT và HDB của HDBank, với giá mục tiêu cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.











