BNEWS Bất chấp tín hiệu kém vui từ kinh tế Trung Quốc, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều "xanh sàn" trong phiên giao dịch ngày 1/12.
Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 264,93 điểm (1,34%), lên 20.012,40 điểm.
Đây là lần đầu tiên kể từ cuối tháng Tám chỉ số này "vọt" qua ngưỡng 20.000 điểm, nhờ số liệu tích cực mới đây về hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản.
Số liệu công bố hồi giữa tháng 11/2015 của Chính phủ Nhật Bản cho hay nền kinh tế nước này đã rơi trở lại vào suy thoái lần thứ hai kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền cách đây gần 3 năm.
Tuy nhiên, hoạt động chi tiêu vốn của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng 11,2% trong quý III/2015, vượt dự báo của giới phân tích, mở ra cơ hội Chính phủ nước này sẽ điều chỉnh nâng mức tăng trưởng GDP quý III/2015 của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và giúp chỉ số Nikkei khởi sắc.
Thêm vào đó, sản lượng chế tạo của Nhật Bản trong tháng 10/2015 tăng 1,4% so với tháng trước đó, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ hai liên tiếp, cũng góp phần vào đà đi lên của thị trường cổ phiếu.
Tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cũng tăng 1,9%, lên 5.266,10 điểm.
Hai thị trường chứng khoán chủ chốt khác là Thượng Hải và Hong Kong cũng đua nhau lên điểm, sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) quyết định đưa thêm đồng NDT vào rổ tiền tệ quốc tế được biết đến là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), giúp giới đầu tư "phớt lờ" số liệu đáng thất vọng mới nhất về hoạt động chế tạo của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Báo cáo mới nhất từ Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy Chỉ số quản lý nhà mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của nước này đã giảm xuống còn 49,6 trong tháng 10/2015, đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp và là mức thấp nhất kể từ tháng 8/2012.
Kết quả trên cũng thấp hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg. Khép lại phiên này, chỉ số Shanghai Composite tăng 10,91 điểm (0,32%), lên 3.456,31 điểm. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng cũng tiến 384,93 điểm (1,75%), lên 22.381,35 điểm.
Hiện giới đầu tư đang hướng sự chú ý vào một vài sự kiện quan trọng gồm cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), báo cáo việc làm tháng 11/2015 của Mỹ và cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 12 tại thị trường châu Âu, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,6%, trong khi chỉ số CAC 40 và DAX 30 của Pháp và Đức lần lượt ghi thêm 0,1% và 0,4%.
Minh Trang (Theo AFP)Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánKhuyến nghị cổ phiếu: Mua VPB và DMX, trung lập với VHC và SCS
Khuyến nghị mua cổ phiếu VPB và DMX với tiềm năng tăng trưởng mạnh, đồng thời đánh giá trung lập đối với VHC và SCS theo báo cáo phân tích mới nhất.
-
Chứng khoán“Sóng” AI hạ nhiệt đẩy chỉ số Nasdaq giảm phiên thứ ba liên tiếp
Chứng khoán thế giới ghi nhận diễn biến trái chiều trong phiên 24/6. Áp lực từ nhóm cổ phiếu công nghệ tiếp tục đè nặng lên Phố Wall, trong khi chứng khoán châu Âu đa phần đi lên.
-
Chứng khoánSở giao dịch chứng khoán Tokyo sẽ tăng gấp đôi công suất giao dịch
Sở Giao dịch chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange – TSE) dự kiến sẽ nâng cấp hệ thống giao dịch vào tháng 11/2026.
-
Chứng khoánVN-Index tiếp tục tăng phiên thứ 3 liên tiếp, vượt mốc 1.878 điểm
VN-Index tiếp tục tăng phiên thứ 3 liên tiếp để vượt mốc 1.878 điểm nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu trụ, dù thanh khoản có phần sụt giảm.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á chạy ngược chiều trước hoài nghi về khả năng duy trì thỏa thuận Mỹ-Iran
Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 24/6.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 24/6: 6 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 24/6, có 6 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý như: QNS, IME, LGC...
-
Chứng khoánCổ phiếu khuyến nghị hôm nay 24/6: HAH, PVS, SHS và STB
Nhiều cổ phiếu như HAH, PVS, SHS và STB được công ty chứng khoán đánh giá tích cực nhờ triển vọng kinh doanh và tín hiệu hồi phục.
-
Chứng khoánCổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán toàn cầu đi xuống
Làn sóng bán tháo bắt nguồn từ Phố Wall trong phiên đầu tuần đã lan rộng và gây tổn thất nặng nề cho các thị trường châu Á.
-
Chứng khoánVN-Index tăng hơn 11 điểm với thanh khoản bùng nổ
Thị trường chứng khoán ngày 23/6 tiếp tục duy trì đà tăng điểm dù sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng điện tử.









