Chứng khoán châu Á đi xuống sau quyết sách của BoJ
Tuy nhiên, đồng yen vẫn mạnh lên khi các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản tuyên bố không có ý định tiếp tục cắt giảm lãi suất.
Cuối phiên này, chỉ số MSCI của Khu vực châu Á -Thái Bình Dương (trừ nhật Bản) nối dài dà giảm từ đầu phiên và hạ 1%. Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã dứt chuỗi ba phiên tăng điểm liên tiếp khi để mất 116,68 điểm (0,68%), xuống 17.117,07 điểm.
Tại cuộc họp chính sách diễn ra hai ngày đầu tuần này, BoJ dường như không phản ứng trước đề xuất tiếp tục mở rộng chương trình kích thích kinh tế, giữa bối cảnh các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đang liệt kê những tác động của chính sách lãi suất âm đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
Nhiều chuyên gia phân tích đã dự báo trước về sự "án binh bất động" của BoJ, bất chấp một số đồn đoán cho rằng ngân hàng này sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ.
Hiện giới đầu tư đã chuyển hướng quan tâm sang cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày (15-16/3) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cũng giảm 1,43%, do nhóm cổ phiếu năng lượng đồng loạt sụt mạnh sau khi chứng kiến đà "tuột dốc" của giá dầu.
Trong khi đó, hai thị trường chứng khoán chủ chốt khác là Thượng Hải và Hong Kong lại biến động ngược chiều. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong khép phiên giảm 146,57 điểm (0,72%), xuống 20.288,77 điểm.
Tuy vậy, đi ngược với xu hướng trên, chỉ số Shanghai Composite lại thoát khỏi đà giảm hơn 1% ở đầu phiên và tăng 4,87 điểm (0,17%), lên 2.864,37 điểm. Đầu phiên này, chỉ số Shanghai Composite trượt sâu vào "vùng đỏ" khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc điều chỉnh hạ tỷ giá đồng NDT so với đồng USD, cũng như những lo ngại của các nhà đầu tư sau một loạt số liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc vừa được công bố vào cuối tuần trước.
Mở cửa phiên giao dịch 15/3 , "sắc đỏ cũng thống lĩnh" các sàn chứng khoán châu Âu, theo chân xu hướng hạ điểm tại các thị trường châu Á. Tại London, chỉ số FTSE 100 hạ 0,6%, còn tại Paris, chỉ số CAC 40 mất 0,7%. Cùng lúc đó, tại thị trường Frankfurt của Đức, chỉ số DAX 30 lùi 0,5%.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới suôn sẻ trong phiên đầu tuần
08:36' - 15/03/2016
Thị trường chứng khoán thế giới có một phiên giao dịch đầu tuần 14/3 suôn sẻ trước thềm một số cuộc họp chủ chốt của các ngân hàng trung ương trong tuần này.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán từ 14-18/3: Hai quỹ ETF sẽ điều chỉnh danh mục đầu tư
15:19' - 13/03/2016
Các chuyên gia cho rằng trong tuần tới, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF sẽ đồng nghĩa với việc các bluechip có tác động mạnh đến diễn biến thị trường.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ chốt tuần tăng điểm
12:01' - 12/03/2016
Sau những phiên tăng giảm đan xen trong tuần, thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên cuối tuần 11/2, hòa chung sắc xanh bao phủ trên khắp các thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc thuộc nhóm nước đầu tư nhiều nhất vào thị trường chứng khoán Việt Nam
14:12' - 10/03/2016
Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khóan nhà nước cho biết, trong lĩnh vực tài chính - chứng khoán, Hàn Quốc thuộc nhóm 3 nước có số lượng nhà đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng kỷ lục nhờ nhóm công nghệ
09:58'
Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tuần giao dịch cuối tháng 4, đầu tháng 5/2026 với những cột mốc lịch sử khi hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite liên tiếp thiết lập các mức đỉnh mới.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 4-8/5): PTG và NFC trả cổ tức cao nhất 50%
09:49'
Trong tuần tới từ ngày 4-8/5, có 14 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó PTG và NFC trả cổ tức cao nhất 50%, trong khi DHD trả cổ tức thấp nhất 1,8%.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 40 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
09:49'
Trong tuần tới từ ngày 4-8/5, có 40 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 7 doanh nghiệp trên HoSE; 7 doanh nghiệp trên HNX và 26 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á nối gót đà tăng của Phố Wall
16:22' - 01/05/2026
Phiên ngày 1/5, thị trường chứng khoán châu Á ghi nhận sắc xanh trong một phiên giao dịch trầm lắng do kỳ nghỉ lễ, nối gót đà tăng kỷ lục nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ trên thị trường Phố Wall.
-
Chứng khoán
Lộ trình nâng hạng chứng khoán và kỳ vọng dòng vốn tỷ USD
08:32' - 01/05/2026
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tự tin bước vào một vận hội mới, hứa hẹn trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn hiệu quả, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giảm điểm do lo ngại Trung Đông bất ổn trở lại
18:27' - 30/04/2026
Chứng khoán châu Á hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 30/4, khi giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong bốn năm, trong bối cảnh lo ngại Mỹ có thể tiếp tục tấn công Iran.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trước quyết định gây tranh cãi của Fed
12:22' - 30/04/2026
Kết thúc phiên ngày 29/4, thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều khi nhà đầu tư đối mặt với quyết định lãi suất gây tranh cãi của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng đà tăng mạnh của giá dầu.
-
Chứng khoán
Nâng công suất TBA 500kV Hòa Bình: "Giải nhiệt" cơn khát điện miền Bắc mùa nắng nóng 2026
08:22' - 30/04/2026
Đóng điện dự án nâng công suất TBA 500kV Hòa Bình lên 1.800MVA ngày 29/4/2026, giúp tăng cường truyền tải và đảm bảo cung ứng điện miền Bắc mùa nắng nóng
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm dù đàm phán hòa bình Trung Đông bế tắc
16:14' - 29/04/2026
Chứng khoán châu Á phần lớn đi lên trong phiên 29/4, bất chấp việc các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột tại Iran dường như đang rơi vào bế tắc.

Chứng khoán châu Á đi xuống sau quyết sách của BoJ. Ảnh: dailymedscience.com