Chứng khoán châu Á hầu hết giảm điểm trong phiên 23/9
Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch 23/9, do xu hướng bán tháo gia tăng bởi lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu sau khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đẩy mạnh việc nâng lãi suất nhằm đối phó với lạm phát "nóng".
Phiên chiều 23/9, chỉ số MSCI của các thị trường mới nổi giảm 1%, hướng tới mức giảm tuần thứ tư liên tiếp bởi các động thái chính sách của ngân hàng trung ương, bao gồm việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp. Tính từ đầu năm nay, chỉ số này đã giảm 26%, do tác động bởi các chính sách thắt chặt tiền tệ, căng thẳng địa chính trị và lo ngại suy thoái ngày càng thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới các tài sản an toàn hơn như đồng USD. Kết thúc phiên này, tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc chạm mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, khi giới đầu tư quan ngại rằng xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed có thể làm tồi tệ hơn triển vọng suy thoái kinh tế toàn cầu. Chốt phiên, chỉ số Kospi giảm 42,31 điểm (1,81%), xuống 2.290 điểm, nối dài phiên giảm điểm sang ngày thứ ba liên tiếp. Tại thị trường Trung Quốc, hai sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong cũng đồng loạt "nhuộm" sắc đỏ. Chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt hạ 214,68 điểm (1,18%) và 20,54 điểm (0,66%), xuống 17.933,27 điểm và 3.088,37 điểm. Các thị trường chứng khoán Sydney của Australia, Mumbai của Ấn Độ, Bangkok của Thái Lan, Singapore, Wellington của Niu Zealand, Đài Bắc của Đài Loan (Trung Quốc) và Manila của Philippines cũng đều đi xuống. Khi đà tăng giá cả không có dấu hiệu dừng lại, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đã buộc phải hành động, với lý lẽ rằng tác động ngắn hạn của việc tăng lãi suất đối với các nền kinh tế ít gây đau đớn hơn so với tác động dài hạn của việc để lạm phát tiếp tục leo thang. Quyết định nâng lãi suất mới nhất của Fed diễn ra trước khi có động thái tương tự từ các ngân hàng ở một số quốc gia khác bao gồm Anh, Thụy Điển, Na Uy, Thụy Sỹ, Philippines và Indonesia. Và tất cả đều chỉ ra một viễn cảnh đen tối đối với thị trường chứng khoán. Trong một dấu hiệu cho thấy kỳ vọng suy thoái đang gia tăng, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3,7%, mức cao nhất trong một thập kỷ, trong khi chỉ số S&P 500 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2022 và chỉ "nhỉnh' hơn chút ít so với mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022. Tại thị trường Việt Nam, chốt phiên giao dịch 23/9, VN-Index giảm 11,42 điểm xuống 1.203,28 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 485,3 triệu đơn vị, tương ứng hơn 11.293 tỷ đồng. Toàn sàn có 162 mã tăng giá, 287 mã giảm giá và 77 mã đứng giá. HNX- Index giảm 1,2 điểm xuống 264,44 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 60,3 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1.163,2 tỷ đồng. Toàn sàn có 74 mã tăng giá, 104 mã giảm giá và 68 mã đứng giá./.- Từ khóa :
- chứng khoán
- Mỹ
- Fed
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 6/11: 7 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:31'
Hôm nay 6/11, có 7 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: MSH, MTH, IJC, SCL...
-
Chứng khoán
Số liệu kinh tế lạc quan tạo đà phục hồi trên Phố Wall
07:35'
Chốt phiên 5/11, chỉ số Dow Jones tăng 225,76 điểm, lên 47.311 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 24,74 điểm, lên 6.796,29 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 151,16 điểm, lên 23.499,8 điểm.
-
Chứng khoán
PVCFC chính thức đổi tên thành CTCP– Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau
21:57' - 05/11/2025
Đại hội cổ đông bất thường năm 2025 của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán DCM) đã nhất trí đổi tên thành CTCP– Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau.
-
Chứng khoán
DNSE lọt Top 10 công ty có dịch vụ bán lẻ tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam
21:25' - 05/11/2025
Thành tích này không chỉ khẳng định vị thế ngày càng tăng của DNSE, mà còn cho thấy triển vọng phát triển của doanh nghiệp khi hướng đến thế hệ nhà đầu tư chủ động.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu năng lượng dẫn dắt thị trường chứng khoán phiên 5/11
16:42' - 05/11/2025
Thị trường chứng khoán phiên 5/11 hồi phục nhẹ trong bối cảnh lực cung – cầu giằng co.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà bán tháo của chứng khoán châu Á
16:03' - 05/11/2025
Nhóm cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu một đợt bán tháo trên khắp châu Á trong chiều 5/11, khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về một “bong bóng AI”.
-
Chứng khoán
Huy động gần 28.000 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ
15:51' - 05/11/2025
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 10/2025, HNX tổ chức 20 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động được 27.740 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tiếp đà giảm điểm của Phố Wall
12:20' - 05/11/2025
Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch sáng ngày 5/11, nối dài đà bán tháo đêm trước tại Phố Wall.
-
Chứng khoán
VN-Index giữ vững đà tăng trước áp lực từ VN30
12:18' - 05/11/2025
Phiên giao dịch sáng 5/11, thị trường chứng khoán vẫn duy trì sắc xanh dù còn nhiều rung lắc.

Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN