1. >

Chứng khoán châu Á mất điểm phiên đầu tuần

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 13/8, chứng khoán châu Á đi xuống và đồng euro chạm đáy thấp nhất trong một năm qua, trong khi thị trường lo ngại giá đồng lira mất giá khiến nhà đầu tư tìm đến các đồng tiền khác như USD...

Chứng khoán châu Á mất điểm phiên đầu tuần

Chứng khoán châu Á mất điểm phiên đầu tuần. Ảnh minh họa: THX/ TTXVN

Trong phiên giao dịch sáng 13/8, thị trường chứng khoán châu Á đi xuống và đồng euro chạm mức thấp nhất trong một năm qua, trong bối cảnh thị trường lo ngại giá đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc mạnh khiến các nhà đầu tư tìm đến các đồng tiền được coi là "kênh an toàn" như đồng USD, franc Thụy Sỹ và yen Nhật Bản.

Trong phiên sáng nay, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 1,1%.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) giảm điểm khi tình hình quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng làm đồng lira mất giá và dấy lên nguy cơ bất ổn trên thị trường tài chính. Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo giảm 355,85 điểm (hay 1,6%), xuống 21,942,23 điểm.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc cũng giảm điểm do các nhà đầu tư ngoại và các tổ chức tài chính quan ngại cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lan sang các nền kinh tế mới nổi khác. Vào lúc 8 giờ 20 phút (giờ Việt Nam), chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 29,7 điểm (hay 1,3%), xuống 2.253,09 điểm.

Tại thị trường Sydney (Australia), chỉ số S&P/ASX 200 giảm 15,2 điểm (hay 0,24%) xuống 6.263,7 điểm.

Còn tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Hong Kong và Thượng Hải đều đi xuống do nhà đầu tư lo ngại sự sụt giảm của đồng lira sẽ tác động xấu đến các thị trường. Cụ thể, chỉ số Hang Seng giảm 409,84 điểm (1,44%) xuống 2.769,02 điểm, trong lúc chỉ số Shanghai Composite giảm 26,29 điểm (0,94%) xuống 2.769,02 điểm.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak cho biết một kế hoạch đã được chuẩn bị để làm giảm lo ngại của các nhà đầu tư, trong khi các giao dịch tiền tệ bị hạn chế. Đồng lira giảm giá mạnh trong những ngày qua do thị trường lo ngại các biện pháp của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tăng cường kiểm soát kinh tế và căng thăng leo thang giữa nước này với Mỹ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif