Chứng khoán châu Á nối dài đà tăng nhờ hy vọng về vắc-xin ngừa COVID-19

16:41' - 10/11/2020
BNEWS Thông tin về vắc-xin ngừa COVID-19 đã “tiếp thêm sức” cho các nhà đầu tư, vốn đang trong trạng thái đẩy mạnh mua vào sau khi ông Joe Biden giành lợi thế trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ
Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên ngày 10/11 nhờ thông tin lạc quan về vắc-xin ngừa COVID-19, qua đó làm dấy lên hy vọng loại vắc-xin này có thể được tung ra trong năm nay và chấm dứt đại dịch mà khiến nền kinh tế thế giới chao đảo trong nhiều tháng qua.

Chứng khoán Phố Wall và châu Âu đã tăng mạnh cùng với giá dầu, trong khi những tài sản mang tính an toàn giảm trong phiên ngày 9/11 khi hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức thông báo kết quả thử nghiệm vắc-xin giai đoạn 3. 

Cụ thể, ngày 9/11, hãng dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech thông báo loại vắc-xin ngừa COVID-19 do hai hãng này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người, cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối, đang được tiến hành, và dự kiến sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tháng này.
Thông tin này đã “tiếp thêm sức” cho các nhà đầu tư, vốn đang trong trạng thái đẩy mạnh mua vào sau khi ông Joe Biden giành lợi thế trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối tuần trước, giúp xóa bỏ phần lớn những bất ổn trên các sàn giao dịch.
Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,3% lên 24.905,59 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,8% lên 26.210,14 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 0,4% xuống 3.360,15 điểm.
Chứng khoán Singapore và Bangkok đều tăng hơn 3%, cùng với chứng khoán Mumbai và Jakarta tăng hơn 1%. Chứng khoán Manila tăng mạnh hơn 5% khi các nhà giao dịch đón nhận tín hiệu cho thấy nền kinh tế Philippines đang cải thiện sau ba quý sụt giảm liên tiếp. Chứng khoán Seoul, Wellinton và Sydney cũng tăng
Đáng chú ý, đà tăng trên sàn chứng khoán là nhờ vào cổ phiếu của các công ty bị ảnh hưởng lớn nhất trong năm nay bởi các lệnh phong tỏa, đặc biệt là các hãng hàng không. Giá cổ phiếu của hãng hàng không Japan Airlines đã tăng mạnh 20%, cổ phiếu của hãng Qantas tăng hơn 8% và cổ phiếu của hãng Cathay Pacific tăng 13%, cổ phiếu của hãng hàng không Singapore Airlines cũng tăng.
Tại thị trường trong nước, cuối phiên 10/11 chỉ số VN-Index giảm 0,01% xuống 951,90 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 0,17% xuống 141,37 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục