Chứng khoán giảm mạnh nhất 23 tháng, vốn hóa sàn HOSE “bốc hơi” gần 10 tỷ USD
Theo đó, chốt phiên giao dịch ngày 15/4, VN-Index giảm gần 60 điểm (4,7%) xuống mốc 1.216,61 điểm. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất của chứng khoán Việt Nam trong vòng 23 tháng. Phiên giảm mạnh trước đó là ngày 12/5/2022, chốt phiên này VN-Index giảm 62,69 điểm (4,82%).
Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt 1,45 tỷ cổ phiếu, tương ứng gần 33.568 tỷ đồng. Toàn sàn có 40 mã tăng giá, 475 mã giảm giá và 30 mã đứng giá.
Với sự giảm giá mạnh của các nhóm cổ phiếu, giá trị vốn hóa HOSE cũng theo đó giảm 244.000 tỷ đồng (gần 10 tỷ USD), xuống còn 4,95 triệu tỷ đồng.
HNX-Index giảm 11,63% (4,82%) xuống mốc 229,71 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 165 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 3.529 tỷ đồng. Toàn sàn có 35 mã tăng giá, 172 mã giảm giá và 35 mã đứng giá.
UPCOM-Index giảm 2,23 điểm xuống 88,89 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 68,8 triệu đơn vị, tương ứng hơn 859,4 tỷ đồng. Toàn sàn có 67 mã tăng giá, 139 mã giảm giá và 61 mã đứng giá.
Rổ cổ phiếu VN30 có tới 29 mã giảm giá; trong đó, BCM, BID, GVR, MSN, SSI, VRE giảm kịch sàn. Nhiều mã giảm sát giá sàn. Trong nhóm này chỉ còn duy nhất SHB tăng nhẹ 0,44%.
Tại nhóm cổ phiếu dầu khí chỉ còn duy nhất PTB đứng ở tham chiếu. Các mã PVB, PVD, PVC giảm hết biên độ. Các mã BSR, OIL. PLS, PVS, POS, TOS cũng đều giảm sâu.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng không còn mã nào ở chiều giá tăng. Nhiều mã giảm kịch sàn như AGR, APS, BCG, BSI, BVS, CTS, EVS, FTS, HCM, VND, VDS...
Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng đua nhau giảm sàn. Các nhóm cổ phiếu bảo hiểm, xây dựng và vật liệu, bảo hiểm... giảm rất mạnh, nhiều mã giảm sàn.
Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm tương đồng với các thị trường chứng khoán thế giới. Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch sáng 15/4, sau khi cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel đã làm dấy lên lo ngại về khả năng xung đột lan rộng.
Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1% xuống 39.114,19 vào thời điểm nghỉ giữa phiên sáng. Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) cũng để mất 0,8% xuống 16.596,27 điểm. Các thị trường Singapore, Seoul, Đài Bắc và Manila đều mất ít nhất 1%. Sắc đỏ cũng được ghi nhận tại các thị trường Sydney và Wellington.
Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite ở Thượng Hải tăng 1,2% lên 3.055,31 điểm, sau khi Trung Quốc mới đây đã công bố các biện pháp quản lý thị trường mới góp phần cải thiện hoạt động của thị trường trong dài hạn.
Ngày 13/4, Iran đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa về phía Israel. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và nhiều nước đã bày tỏ lo ngại về vụ tấn công trên, đồng thời kêu gọi các bên chấm dứt hành động thù địch cũng như kiềm chế tối đa để tránh hành động dẫn đến đối đầu quân sự quy mô lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông.
Bên cạnh những diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông, thị trường chứng khoán còn chịu áp lực từ những lo ngại về triển vọng lãi suất của Mỹ sau các số liệu việc làm và lạm phát gần đây.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á “đỏ lửa” sau khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang
12:17' - 15/04/2024
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch sáng 15/4, sau khi cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel đã làm dấy lên lo ngại về khả năng xung đột lan rộng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán chịu tác động từ luồng thông tin trái chiều
08:37' - 14/04/2024
Thời điểm hiện tại, vấn đề tỷ giá là một rủi ro cần lưu ý, nhưng ở chiều ngược lại thị trường chứng khoán đang được hỗ trợ khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I năm 2024 đã bắt đầu.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
08:20' - 14/04/2024
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến ngày 15/4, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VN-Index ngày 10/6: Cổ phiếu bất động sản đưa chỉ số vượt 1.800 điểm
17:42'
Phiên 10/6, VN-Index tăng hơn 10 điểm, chính thức lấy lại mốc 1.800 nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu bất động sản.
-
Chứng khoán
Chỉ số Nikkei và Kospi giảm sâu, vốn hóa các "ông lớn" công nghệ bốc hơi mạnh
16:36'
Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục chìm trong sắc đỏ trong phiên 10/6, nối dài đợt biến động mạnh từ đầu tuần.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu bán dẫn Mỹ trong nhịp điều chỉnh mạnh nhất kể từ đầu năm 2025
10:48'
Nhóm cổ phiếu bán dẫn, tâm điểm của làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) trong suốt hai năm qua, đang lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 4/2025.
-
Chứng khoán
Khuyến nghị cổ phiếu ngày 10/6: Mua PVS, MWG và VND
08:55'
Khuyến nghị cổ phiếu 10/6: BSC khuyến nghị mua PVS với kỳ vọng tăng 36%, trong khi Agriseco khuyến nghị mua tích lũy MWG và VND tại vùng giá hấp dẫn.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ: Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo trở lại
08:08'
Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của chứng khoán Mỹ đã đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch 9/6, khi đà phục hồi của nhóm cổ phiếu công nghệ suy yếu .
-
Chứng khoán
Làn sóng IPO của các công ty fintech Hàn Quốc
07:22'
IPO của các doanh nghiệp công nghệ tài chính lớn tại Hàn Quốc đang có xu hướng tăng tốc mạnh mẽ, mở ra một chu kỳ thoái vốn mới cho các nhà đầu tư sau giai đoạn gọi vốn cao điểm.
-
Chứng khoán
VN-Index ngày 9/6: Cổ phiếu ngân hàng nâng đỡ thị trường
16:36' - 09/06/2026
Kết thúc phiên 9/6, VN-Index tăng 2,5 điểm nhờ lực đỡ từ cổ phiếu ngân hàng, bất chấp áp lực điều chỉnh của nhóm bất động sản và dầu khí.
-
Chứng khoán
Đà phục hồi của nhóm công nghệ giúp chứng khoán châu Á đảo chiều
15:55' - 09/06/2026
Phiên 9/6, các TTCK châu Á phục hồi từ đợt giảm mạnh của phiên trước đó, khi giới đầu tư quay trở lại với nhóm cổ phiếu AI. Bên cạnh đó, căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt cũng nâng đỡ thị trường.
-
Chứng khoán
Giới đầu tư Mỹ phân hóa mạnh về triển vọng nhóm cổ phiếu bán dẫn
09:59' - 09/06/2026
Giới đầu tư đang có những đánh giá trái chiều về triển vọng của ngành bán dẫn, bất chấp đà phục hồi gần đây của nhiều cổ phiếu công nghệ.

Chứng khoán giảm mạnh nhất 23 tháng, vốn hóa sàn HOSE “bốc hơi” gần 10 tỷ USD. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN